สรุปครบ! ประเด็น 'ทหารอียิปต์' และ 'ลูกทูตซูดาน' ป่วยโควิด-19 เสี่ยงระบาดในไทย

สรุปครบ! ประเด็น 'ทหารอียิปต์' และ 'ลูกทูตซูดาน' ป่วยโควิด-19 เสี่ยงระบาดในไทย

สรุปครบ ทุกประเด็นข่าวร้อน เคส VIP "ทหารอียิปต์" และ "ลูกของอุปทูตซูดาน" ที่เข้ามาพักในประเทศไทย และพบติดเชื้อโควิด-19

จากกรณีเคส VIP ที่เข้ามาในราชอาณาจักรไทยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกรณีหนึ่งคือ "ทหารอียิปต์" ติดเชื้อโควิด-19 ที่เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 จากประเทศปากีสถาน ลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เวลา 19.00 น. และเข้าพักโรงแรมดีวารี ดีว่า เซ็นทรัล ระยอง รวมถึงมีการประสานงานจองห้องพักด้วยบริษัทสายการบินภาคพื้นโดยมีสถานทูตเป็นผู้เลือก ซึ่งลูกเรือและกัปตันรวม 31 คน มีกำหนดเข้าพักในโรงแรมช่วงวันที่ 8-11 ก.ค.63

อีกหนึ่งกรณีคือ ลูกของอุปทูตซูดาน อายุ 9 ขวบ ได้เดินทางเข้ามาภายในประเทศทางสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 10 กรกฎาคม เวลา 05.00 น. ได้ตรวจคัดกรองของสนามบินพบเชื้อโควิดจากตัวผู้ป่วย จากนั้นทางสถานทูตจะนำไปกักตัว ก่อนส่งตัวผู้ป่วยไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน เพื่อตรวจเชื้ออย่างละเอียด จนวันที่ 11 กรกฎาคม ยืนยันผลตรวจเป็นบวก จึงได้ส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลของรัฐบาล เพื่อทำการรักษา

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ล่าสุด ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 โดยสามารถคลิกอ่านข่าวเพิ่มเติมได้ตามหัวข้อต่างๆ ดังนี้

กรุงเทพธุรกิจอัพเดท

"กรมควบคุมโรค" ระบุพรุ่งนี้เที่ยง รู้ผลตรวจเชื้อโคบิด-19 ชาวระยอง 1,400 ราย จากรถชีวนิรภัย ขณะที่ 394 คนกลุ่มเสี่ยงสูงมาตรวจ แล้วกว่า 200 คน

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889312

"สาธิต" สั่งเข้มมาตรการควบคุม "โควิด-19" จ.ระยอง พร้อมนำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ตรวจกลุ่มเสี่ยงที่ได้ลงทะเบียนเข้าพื้นที่ดังกล่าว ผ่านแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มไทยชนะ และผู้ลงชื่อในสมุดแล้วกว่า 1,700 ราย

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889298

“กระทรวงการต่างประเทศ” เชิญทูตอียิปต์ เข้าพบและแจงย้ำ สังคมไทยกังวล กรณีทหารอียิปต์ออกเที่ยวแพร่เชื้อโควิด-19 กำชับขอให้ดูแลพลเมืองอียิปต์ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการไทย ด้านทูตอียิปต์ ยื่นหนังสือขอโทษประชาชนไทย พร้อมให้ความร่วมมือรัฐบาลใกล้ชิด

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889281

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.63  จากกรณีที่เซ็นทรัลพลาซา ระยอง ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียดอีกครั้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง และประกาศของ ศบค. นั้น ทางศูนย์ฯ ขอยืนยันข้อเท็จจริงตามประกาศของศูนย์การค้าฉบับเมื่อวานนี้ (13 ก.ค. 2563) ว่า ทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อ ไม่ได้มาใช้บริการภายในศูนย์การค้า

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889270

กองทัพอากาศ แจงขั้นตอนเครื่องบินต่างชาติขอเข้าไทย วอนสังคมเข้าใจ ทำตามหน้าที่

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889239

"การบินไทย" สั่งกักตัวเจ้าหน้าที่ภาคพื้น 7 ราย เป็นเวลา 14 วัน หลังให้บริการ "ทหารอียิปต์" ที่สนามบินอู่ตะเภา

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889211

รพ.บำรุงราษฎร์ ชี้แจงไม่มีชาวต่างชาติมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตามที่แถลง

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889226

พลตำรวจโท ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าขณะนี้มีตำรวจภูธรเมืองระยอง อยู่ระหว่างการกักกันตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19 จำนวน 6 นาย ซึ่งเป็นชุดที่ได้รับการประสานจากคณะกรรมการควบคุมโรคให้เข้าไปร่วมตรวจหาเชื้อทหาร​ชาวอียิปต์ ที่พักอาศัยในจังหวัดระยอง แม้ว่าหลังการเข้าไปร่วมตรวจสอบทั้งหมดได้ทำการตรวจคัดกรองไปแล้วรอบหนึ่ง 

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889248

นายทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แจงเคส VIP ทำไมถึง "ไม่ตรวจหาเชื้อ" เมื่อเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เผย "ไร้เจ้าหน้าที่ควบคุม" มีเพียงให้ใช้ระบบติดตามตัวหรือแอพพลิเคชั่นเพื่อติดตามตัวเท่านั้น

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889205

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ มีมติเห็นชอบให้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง และให้ นายชาฐนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม มาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดระยองแทน ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ไปเป็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม แทน

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889201

แจงละเอียดยิบ! โฆษก ศบค. เปิดไทม์ไลน์ทหารอียิปต์เข้าไทย 6 วัน ตั้งแต่ 6-11 ก.ค.

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889200

ผอ.สนามบินอู่ตะเภา แจงทำตามขั้นตอน PUI ในการตรวจคัดกรอง ก่อนส่งเข้าที่พัก เผย ทหารอียิปต์มี 31 คน หนีออกมาเอง 1 โยนให้ถามรายละเอียด ศบค.

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889186

โฆษก ศบค. ยืดอกรับผิดชอบ ปมทหารอียิปต์-ลูกทูต ติดโควิด เผยที่ประชุมชุดเล็กมีมติยกเลิกสิทธิพิเศษ 3 ข้อ ของ วีไอพี พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์ทุกเที่ยวบินจากอียิปต์

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889197

"ไทยชนะ" พบ 394 ราย เข้าใช้บริการห้างสรรพสินค้าที่ จ.ระยอง ช่วงเวลาเดียวกับที่ ทหารอียิปต์ที่ตรวจพบ "โควิด-19" อยู่ที่นั่น แนะกักตัวเอง 14 วัน และติดต่อ สสจ.ระยอง โดยด่วน

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889194

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผย กระทรวงฯ แจ้งและกำชับสถานเอกอัครราชทูตต่างชาติ ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดป้องกันและควบคุมระบาดโควิด-19 ของไทยอย่างเคร่งครัด

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889196

"ประวิตร" ไม่รู้ "ทหารอียิปต์" เข้าประเทศทางไหน สั่ง ศบค.ตรวจสอบแล้ว ปัดตอบเคสนี้ทำให้รัฐบาลต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889185

รอง ผบ.ทบ. ลั่น ระงับเที่ยวบินจากประเทศอียิปต์ทั้งหมด เตรียมเสนอ "นายกฯ" พร้อมทบทวนมาตรการผ่อนปรนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โยน เคสทหารอียิปต์ เป็นการละเมิดส่วนบุคค ไม่เกี่ยวกับระบบ

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889181

"อนุทิน" เผยเตรียมหารือนายกฯ หลังพบทหารอียิปต์ ติดโควิด ยอมรับ อาจขันน็อตไม่แน่น เรื่อง "ล็อคดาวน์" ลั่น ต้องทบทวนสิทธิพิเศษที่ให้กับต่างประเทศ

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889180

ทอ. แจง “กองทัพอียิปต์” ขอแวะพักเครื่องที่ไทย ผ่าน กต. ด้วยพันธะทางทหารที่มีต่อกัน ทอ.จึงอนุมัติให้เข้ามาได้ ตามที่ กต.เสนอมา

อ่านข่าวได้ที่ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/889177