กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนติดตามข่าว "แตงโม นิดา" อย่างเป็นกลาง

กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนติดตามข่าว "แตงโม นิดา" อย่างเป็นกลาง

กรมสุขภาพจิต แนะประชาชนติดตามข่าว "แตงโม นิดา" อย่างเป็นกลาง เรียนรู้จากการสูญเสีย ใช้หลัก 2 ไม่ 1 เตือน ลดผลกระทบทางจิตใจ

ความคืบหน้าคดีดาราสาว "แตงโมตกเรือ" ล่าสุด แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ท่ามกลางความเศร้าโศกจากการเสียชีวิตของ "แตงโม นิดา" จากเหตุการณ์พลัดตกเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต ซึ่งเป็นข่าวครึกโครม ที่ประชาชนให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง

จนกลายเป็นกระแสสังคมที่สื่อทุกแขนง ต้องการที่จะเผยแพร่ข่าวสารของนักแสดงสาว ประวัติของคนใกล้ชิด ครอบครัว รวมไปถึงประวัติของผู้ที่เกี่ยวข้อง จนอาจละเมิดความเป็นส่วนตัวอย่างคาดไม่ถึง แม้สื่อมวลชนจะมีเจตนาดีในการทำงาน ที่ต้องการให้ประชาชน เข้าใจข่าวสารในหลาย ๆ แง่มุม  ซึ่งในบางประเด็นอาจจะทำให้เกิดการตีตรา และตกเป็นจำเลยโดยที่การดำเนินการยังอยู่ในระบบยุติธรรม

     

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แพทย์หญิงอัมพร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมสุขภาพจิต อยากให้สังคมได้เรียนรู้จากการสูญเสียในเหตุการณ์ครั้งนี้ เพราะยังมีประเด็นที่สังคมยังมองข้าม เช่น ปัญหาการจราจรและอุบัติเหตุทางน้ำ การจัดการกับเรือที่ใช้ความเร็วสูง การควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างการขับขี่ และโดยสารเรือ จึงขอความร่วมมือสื่อและสังคมช่วยกันใช้หลัก "2 ไม่ 1 เตือน" คือ

2 ไม่ ได้แก่

  1. ไม่ผลิต
  2. ไม่ส่งต่อข่าวที่ไม่สร้างสรรค์

1 เตือน คือ เตือนภัย และช่วยกันสะท้อนความผิดปกติเหล่านี้จากเหตุการณ์เพื่อเป็นบทเรียน 

และขอเน้นย้ำกับประชาชนว่า การพาตัวเองเข้าไปในเนื้อข่าวตลอดเวลา ทำให้เกิดความรู้สึกร่วมไปกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ทั้งที่มองแง่บวกหรือลบ ทำให้เกิดความสับสน เกิดความวิตกกังวลต่อเนื่อง บางรายอาจถึงขั้นเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิต ขอให้การจากไปของ "แตงโม นิดา" ไม่เป็นเพียงข่าวสารที่สะเทือนใจเรื่องหนึ่ง แต่เป็นบทเรียนที่สังคมต้องเรียนรู้ปัญหา ทั้งในเรื่องของการรับข้อมูลข่าวสารที่เป็นกลาง และความปลอดภัยและอุบัติเหตุการจราจรทางน้ำ และที่สำคัญขอสื่อเผยแพร่ข่าวสารอย่างประนีประนอม ใช้ถ้อยคำและเนื้อหา เพื่อให้เกียรติครอบครัวของผู้เสียชีวิต เพราะที่สุดแล้วย่อมไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อย่างแน่นอน