เด็กจบใหม่หางาน ต้องคลิก! เปิดตำแหน่งงานเกือบ 3 แสนอัตรา

เด็กจบใหม่หางาน ต้องคลิก! เปิดตำแหน่งงานเกือบ 3 แสนอัตรา

สมัครงาน! เด็กจบใหม่ เกือบ 3 แสนตำแหน่ง ไม่มีประสบการณ์ รายได้สูง แนะนำ 5 อันดับงานที่การจ้างงานสูง สมัครงานบนเรือสําราญ 2565 รับสมัครทำงานเรือสำราญ ไม่มีประสบการณ์ เงินเดือน 30,000 – 100,000 บาท ทำงานต่างประเทศ ถูกกฎหมาย

ด้วยเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน ประจวบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดต่อเนื่อง ต่อให้มีการเปิดประเทศ รวมถึงมีการจ้างงานในหลากหลายอาชีพมากขึ้น แต่ใช่ว่าคนจะหางานได้ง่ายขึ้น ยิ่ง “เด็กจบใหม่" ไม่ได้มีประสบการณ์  การหางาน มันถือเป็นเรื่องท้าทาย และเป็นความกดดันอย่างมาก ตำแหน่งงานรอบรับ

เด็กจบใหม่ เกือบ 3 แสนตำแหน่งอัตรา

วันนี้ "กรุงเทพธุรกิจ"  ได้รวบรวมตำแหน่งงานรองรับ "เด็กจบใหม่" ในปี 2565 ที่กำลังมองหางานทำ

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงานได้มีตำแหน่งงานว่างและมาตรการต่าง ๆ รองรับไว้แล้ว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในประเทศไทยและทั่วโลกที่กำลังคลี่คลาย

รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน และท่านสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้ขานรับนโยบายการส่งเสริมการมีงานทำ

โดยได้ลงพื้นที่พบปะภาคเอกชนสถานประกอบการอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการพัฒนาการให้บริการจัดหางานผ่านระบบออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีตำแหน่งงานว่างทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 272,977 อัตรา โดยประเภทอาชีพที่ต้องการจ้างงาน 5 อันดับแรก ได้แก่

 • แรงงานด้านบรรจุภัณฑ์
 • แรงงานด้านการประกอบ
 • พนักงานขายของหน้าร้านและสาธิตสินค้า
 • ตัวแทนบริการทางธุรกิจและนายหน้าการค้า
 • ตัวแทนฝ่ายขายด้านเทคนิคและการค้า

ซึ่งมีทั้งวุฒิ ปวช.ปวส.และปริญญาตรี

 

 • คลิก! สมัครงานเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์

ขณะนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญที่กระทรวงแรงงานต้องทำงานให้หนักขึ้นเพื่อส่งเสริมให้คนหางานมีโอกาสประกอบอาชีพอย่างมั่นคงและยั่งยืน ตามความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ของตนเอง และนายจ้าง สถานประกอบการมีแรงงานที่มีทักษะเหมาะสมกับตำแหน่ง เพื่อขับเคลื่อนกิจการ

โดยมอบหมายกรมการจัดหางานเร่งหาตำแหน่งงานเชิงรุกจากบริษัทที่มีศักยภาพ และต้องการจ้างแรงงานเป็นจำนวนมากจากทั่วประเทศ เพื่อมาบรรจุไว้ใน แพลตฟอร์ม ไทยมีงานทำ

กรมการจัดหางานยังมีแผน จะจัด Roadshow ทั่วประเทศต่อไป เพื่อเร่งหาตำแหน่งงานเชิงรุกจากบริษัทที่มีศักยภาพ มีความน่าเชื่อถือ และเป็นเป้าหมายของผู้สมัครงาน อาทิ กลุ่มบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) บริษัท คิงส์ แพ็ค อินดัสเตรียล จำกัด เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันบริษัทก็ได้แจ้งตำแหน่งงานว่างที่จะลงในแพลตฟอร์มไทยมีงานทำถึง 2,000 อัตรา

นายไพโรจน์ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลของสำนักงานประกันสังคม พบว่า ภาพรวมการจ้างงานของนักศึกษาจบใหม่ปีการศึกษา 2562 และปีการศึกษา 2563 ในภาคเอกชนนั้น มีจำนวนนักศึกษาจบใหม่ระดับ ปวช.ปวส.และปริญญาตรีรวมจำนวนทั้งสิ้น 575,230 คน ศึกษาต่อ 177,438 คน ต้องการทำงาน 397,792 คน

นอกจากนี้ พบว่า ยังมีนักศึกษาจบใหม่ที่ต้องการมีงานทำปี 2563 และ 2564 จำนวน 795,584 ราย ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 85.85 มีงานทำและมีรายชื่ออยู่ในฐานทะเบียนประกันสังคมแล้ว มีเพียงร้อยละ 14.15 เท่านั้น ที่อยู่ในระบบการจ้างงานในภาครัฐ รวมทั้งประกอบอาชีพอิสระและว่างงาน

 

 • สมัคร "ไทยมีงานทำ" ไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับปี 2565 นี้ มีนักศึกษาที่เพิ่งจบการศึกษาใหม่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการตัดสินสินที่จะศึกษาต่อ หางานทำ หรือประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งตัวเลขนักศึกษาจบใหม่ที่ว่างงานดังกล่าวข้างต้นในช่วงเวลานี้ถือเป็นสถานการณ์ปกติ

สำหรับ ผู้ที่ต้องการมีงานทำ และนายจ้าง/สถานประกอบการที่ต้องการรับสมัครงาน สามารถใช้บริการที่เว็บไซต์ ‘ไทยมีงานทำ.doe.go.th’ หรือแอปพลิเคชัน ‘ไทยมีงานทำ’ โดยคนหางานสามารถค้นหาข้อมูลตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด

โดย Matching ตำแหน่งงานตามพื้นที่ และ ภูมิลำเนา รวมถึงจับคู่ตำแหน่งงานจากความรู้ ความสามารถ และทักษะที่มีอยู่ และสำหรับนายจ้าง สถานประกอบการ ที่ต้องการช่องทางรับสมัครงาน สามารถลงทะเบียนนายจ้าง เพื่อประกาศตำแหน่งงาน และคัดลอกรายชื่อผู้หางาน

โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694

 • 5 สายอาชีพเปิดรับเด็กจบใหม่มากที่สุด

ด้าน JobThai ได้รวบรวมงานยอดฮิตที่มีตำแหน่งงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่มากที่สุด  โดย 5 สายอาชีพที่เปิดรับเด็กจบใหม่มากที่สุด มีดังนี้ 

 • งานขาย เปิดรับกว่า 1,164 ตำแหน่ง 5,747 อัตรา
 • งานจัดซื้อ/ธุรการ/ประสานงานทั่วไป เปิดรับกว่า 763 ตำแหน่ง 1,606 อัตรา
 • งานวิศวกร เปิดรับกว่า 725 ตำแหน่ง 1,688 อัตรา
 • งานช่างเทคนิค/อิเล็กทรอนิกส์/ซ่อมบำรุง/ช่างพิมพ์ เปิดรับกว่า 682 ตำแหน่ง 2,671 อัตรา
 • งานบัญชี เปิดรับกว่า 676 ตำแหน่ง 1,268 อัตรา

 

 • เตรียมพร้อมก่อนไปสมัครงาน สัมภาษณ์งาน

รูปลักษณ์เป็นสิ่งแรกที่ผู้สัมภาษณ์จะเห็นเรา และประเมินได้เบื้องต้นว่าเราเป็นคนอย่างไร แต่บางบริษัทก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องการแต่งตัวอย่างเป็นทางการ การศึกษาข้อมูลของบริษัทก่อนจะช่วยให้ตัดสินใจเรื่องการแต่งตัวง่ายขึ้น

สำหรับผู้หญิง

- เลือกเสื้อเชิ้ตสีสุภาพ หรือเสื้อที่ไม่ใช่เสื้อแขนกุด เปิดไหล่ คอกว้าง

- กระโปรงสีสุภาพ ไม่สั้นเกินไป หรืออาจใส่กางเกงสแล็คตามความเหมาะสม

- ผมอาจเกล้าหรือปล่อยแต่ต้องดูเรียบร้อย ไม่รุงรังหรือกระเซอะกระเซิง

หากสัมภาษณ์งานครั้งแรก ประวัติการทำงานยังไม่มี เราต้องบอกว่าเราชื่ออะไร เรียนจบมาจากคณะและสาขาของมหาวิทยาลัยอะไร ฝึกงานที่ไหน เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ เพราะเกรดเฉลี่ยจะบ่งบอกถึงความรับผิดชอบ

ขณะเดียวกันก็ต้องพรีเซนต์ในด้านการทำกิจกรรมด้วย เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์เล็งเห็นว่าเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นและสามารถทำงานเป็นทีมได้

- ทำไมอยากทำงานตำแหน่งนี้

- ว่าจะทำงานได้หรือไม่ในเมื่อไม่มีประสบการณ์

- จุดอ่อนของเราคืออะไรและจะแก้ไขอย่างไร

- เงินเดือนที่ต้องการ

บางบริษัทก็อาจเซอร์ไพรส์โดยการให้เราแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าหากเราไม่เก่งภาษาอังกฤษ ควรมีสคริปต์ภาษาอังกฤษไปตอบด้วย

การสัมภาษณ์งานจะไม่ใช่การถูกถามอยู่ฝ่ายเดียว เราสามารถถามคำถามที่เราสงสัยได้ เช่น สวัสดิการ และคำถามอื่นๆ ที่ควรถามเพื่อให้ดูว่าเรามีความสนใจในตัวบริษัท เป็นต้น

อ้างอิง: กรมการจัดหางาน ,JobThai ,finance-rumour