แนะ 6 วิธี เมื่อแม่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องแยกกักตัวให้ลูกได้กินนมแม่    ​  

แนะ 6 วิธี เมื่อแม่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องแยกกักตัวให้ลูกได้กินนมแม่    ​  

​กรมอนามัย แนะแม่ที่แยกกักตัวอยู่ที่บ้าน Home Isolation (HI) ยังคงสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างต่อเนื่อง ย้ำ ต้องปฎิบัติตาม 6 วิธี แนะนำอย่างเคร่งครัด

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงมีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง อาจไม่จำเป็นต้องได้รักษาแบบผู้ป่วยในของโรงพยาบาล แต่ให้แยกกักตัวที่บ้าน Home Isolation (HI) เพื่อสังเกตอาการได้ โดยเฉพาะแม่ที่ติดเชื้อแต่มีอาการไม่รุนแรง หรืออยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังการติดเชื้อ ยังสามารถให้นมลูกได้ปกติ ไม่ว่าจะเป็นการให้นมจากเต้า หรือการเก็บสำรองนมแม่ไว้

สำหรับแม่ที่มีอาการติดเชื้อและจำเป็นต้องแยกแม่ลูก ควรเก็บสำรองน้ำนมโดยให้คนอื่นเป็นผู้ป้อนแทน หากแม่ที่ติดเชื้อและมีอาการรุนแรง ต้องแยกแม่และลูก         และงดให้นมแม่ แนะนำให้บีบระบายน้ำนมทิ้ง เพื่อให้แม่คงสภาพการมีน้ำนมและสามารถกลับมาให้นมแม่ได้เมื่อมีอาการดีขึ้นหรือหายปกติ

 

  • 6 วิธีแม่ติดเชื้อ ต้องปฎิบัติให้นมลูก

โดยมีหลักต้องปฏิบัติตามการแนะนำ 6 วิธี ดังนี้

1) อาบน้ำหรือเช็ด  ทำความสะอาดบริเวณเต้านมและหัวนมด้วยน้ำสะอาด

2) ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ นานอย่างน้อย 20 วินาที หรือแอลกอฮอล์เข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป

แนะ 6 วิธี เมื่อแม่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องแยกกักตัวให้ลูกได้กินนมแม่    ​  

3) สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ขณะทำกิจกรรมให้นมลูก

4) งดสัมผัสบริเวณใบหน้าของตนเองและทารก เช่น การหอมแก้ม

5) หาผู้ช่วยหรือญาติที่มีสุขภาพแข็งแรงและทราบวิธีการป้อนนมที่ถูกต้อง โดยปฏิบัติตามวิธีการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัดสำหรับทารก ควรใช้ช้อนหรือถ้วยเล็กในการป้อน

6) ทำความสะอาดอุปกรณ์ทันทีหลังให้นมลูกเสร็จและควรนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อทุกครั้ง แต่หากแม่ติดเชื้อและกินยาต้านไวรัส แนะนำหลีกเลี่ยงการให้นมลูก เนื่องจาก      ยาต้านไวรัสบางชนิดจะถูกขับออกทางน้ำนม เช่น ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือ ดารูนาเวียร์ (Darunavir)

 

“ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟได้แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้อย่างต่อเนื่อง แม้แม่มีความเสี่ยง   ในการติดเชื้อโควิด-19 หรือติดโควิด-19 เนื่องจากในน้ำนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ที่จำเป็น     สำหรับทารก และยังมีภูมิคุ้มกันโรคที่ช่วยปกป้องลูก โดยเฉพาะนมแม่ในระยะแรกคลอด ถือเป็นวัคซีนหยดแรกของลูก เป็นยอดน้ำนมที่เรียกว่า “โคลอสตรัมหรือหัวน้ำนม” อุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน กรดไขมันจำเป็นที่ส่งผลต่อสมอง วิตามิน แร่ธาตุครบถ้วน ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ส่งผลให้ลูกปลอดภัยจากไข้หวัด ปอดอักเสบ และท้องร่วงที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว