ผลรางวัล & เกร็ดสนุก ๆ ออสการ์ 2019

ผลรางวัล & เกร็ดสนุก ๆ ออสการ์ 2019

รายชื่อผู้ชนะรางวัลออสการ์ 2019 และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจในงานนี้

การประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 91 ประจำปี 2019 ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วท่ามกลางการลุ้นตัวโก่งของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงคนดู เพราะเกิดปัญหาวุ่นวายหลายเรื่องเหลือเกินก่อนที่จะมาถึงวันแห่งเกียรติยศของคนบันเทิงในวันนี้

            การประกาศรางวัลออสการ์ครั้งนี้จัดขึ้น ณ โรงละครดอลบี ในนครลอสแองเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยบรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงากว่าทุกปีเนื่องจากเป็นงานออสการ์ครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่ไม่มีพิธีกรมาดำเนินรายการ เรียกเสียงหัวเราะด้วยมุกขำ ๆ หรือเรียกเสียงปรบมือด้วยสปีชอันน่าประทับใจอย่างเช่นทุกปีที่ผ่านมา

            สำหรับผลรางวัลนั้น Bohemian Rhapsody หนังประวัติชีวิตวงควีน คว้าไปครองมากสุด 4 รางวัล จากที่ได้เข้าชิง 5 รางวัล ตามด้วย Black Panther, Green Book และ Roma ที่ได้ 3 รางวัลเท่ากัน ขณะที่ BlackKklansman, The Favourite, First Man, Free Solo, If Beale Street Could Talk, Spider-Man: Into the Spider-Verse, A Star Is Born, Vice ได้ไปเรื่องละ 1 รางวัลถ้วน

ที่น่าเสียดายที่สุดเห็นจะเป็น The Favourite ที่เข้าชิงมากที่สุดถึง 10 รางวัล แต่กลับได้ไปครองเพียงรางวัลเดียว แต่ก็ถือว่าเป็นรางวัลใหญ่ของงาน นั่นคือ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม โดย โอลิเวีย โคลแมน จากบทราชินีแอนน์ผู้มีจิตไม่ปรกติ

 

เกร็ดออสการ์ 2019

 • ทางคณะผู้จัดงานประกาศว่าจะลดเวลาถ่ายทอดสดลงจากเดิม 3 ชั่วโมงครึ่ง เหลือเพียง 3 ชั่วโมง ซึ่งก็ถือว่าทำสำเร็จเพราะใช้เวลาเกินไปนิดหน่อยคือ 3 ชั่วโมง 17 นาที
 • งานออสการ์ 2019 ถือเป็นงานออสการ์ครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่ไม่มีผู้ดำเนินรายการ เนื่องจาก เควิน ฮาร์ท ที่ได้รับการวางตัวให้เป็นพิธีกร ถูกขุดทวีตเก่าที่เคยพูดจาแสดงความรังเกียจพวกรักร่วมเพศออกมาแฉ เขาเลยประกาศถอนตัว แล้วทางผู้จัดงานก็ไม่ได้หาใครมาทำหน้าที่แทน
 • งานออสการ์ที่ไร้พิธีกรเริ่มขึ้นด้วยการแสดงอันทรงพลังของวงควีน โดยมี อดัม แลมเบิร์ต มาขับร้องเพลง We Are The Champion ระหว่างนั้นมีการฉายภาพ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี ขึ้นจอด้วย

1d60842214886cbbf76c36eac1e65ed5542ba44518fa9102b0ee01c96736af0b-770x443@2x

D0OEm-_X0AE9AAR

 • ส่วนการปิดงานก็มอบหมายให้ จูเลีย โรเบิร์ตส ผู้ออกมาประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทำหน้าที่ไป โดยภายหลังจากที่ทีมผู้สร้าง Green Book กล่าวสปีชรับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจบแล้ว จูเลียก็กล่าวว่า “คงต้องจบงานออสการ์ครั้งที่ 91 ลงเพียงเท่านี้ ขอแสดงความยินดีกับผู้เช้าชิงและผู้ชนะทุกท่าน แล้วก็ราตรีสวัสดิ์คุณแม่ของแบรดลีย์ คูเปอร์ และลูก ๆ ของฉันด้วย ขอบคุณที่รับชมค่ะ”

424dbdc2-69ab-4cb0-ac2a-6e09f5eb2f81

 • Green Book คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง โปรดิวเซอร์ จิม เบิร์ก กล่าวตอนขึ้นรับรางวัลว่า “พวกเราทำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยความรัก ความเคารพ และความอ่อนโยน” ขณะที่ผู้กำกับ ปีเตอร์ ฟาร์เรลลี ยกย่อง วิกโก มอร์เตนเซน ว่าถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีภาพยนตร์เรื่องนี้

green-book-3

 • รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Roma ที่ อัลฟองโซ กัวรอน ได้ไปถือเป็นออสการ์ตัวที่ 4 ของเขา และเป็นรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมออสการ์ตัวที่ 2 โดยเขาเคยได้รางวัลนี้จาก Gravity มาแล้ว

alfonso_cuaron_accepts_the_best_director_award_for_roma_onstage_during_the_91st_annual_academy_awards-oscars_2019-getty-h_2019__0

 • Roma เป็นหนังขาวดำของ Netflix ผู้กำกับกัวรอนกล่าวตอนขึ้นรับรางวัลว่า “ขอบคุณออสการ์ที่ยอมรับภาพยนตร์ที่พูดถึงหญิงชนกลุ่มน้อย...ในฐานะศิลปิน งานของเราคือมองในจุดที่คนอื่นไม่มอง”
 • โอลิเวีย โคลแมน แสดงอาการช็อกสุด ๆ ออกมาตอนที่ตัวเองได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปครอง เธอร้องไห้ หัวเราะ แล้วก็ร้องไห้สลับกันตอนขึ้นไปรับรางวัลจนผู้ชมพากันหัวเราะตามไปด้วย

IMG_3557

pngra0gtjSUiw2DH1MK-o

 • เกล็น โคลส ยังคงครองแชมป์ “นักแสดงหญิงที่ได้เข้าชิงออสการ์แต่ชวดรางวัลมากที่สุด” ต่อไป โดยเธอได้เข้าชิงทั้งสิ้น 7 ครั้ง แล้วครั้งนี้ก็เป็นตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปครอง แต่ก็ไม่ได้ไป

pngrjgkz3f4CkUL3VT5-o

 • เรมี่ มาเล็ก ได้เข้าชิงออสการ์ครั้งแรกแล้วก็ได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมไปครองเลยจากบท “เฟรดดี้ เมอร์คิวรี” ใน Bohemian Rhapsody เขาเป็นนักแสดงเชื้อสายอาหรับคนที่ 2 เท่านั้นที่ได้เข้าชิงออสการ์ (คนแรกคือ โอมาร์ ชาริฟ จาก Lawrence of Arabia) และเป็นคนแรกที่ได้รางวัล

D0OPNwtU8AAMh6t

 • เรมี่ มาเล็ก กล่าวสปีชได้น่าประทับใจว่า “ผมเป็นลูกผู้อพยพจากอียิปต์ ชีวิตส่วนหนึ่งของผมจะถูกจารึกไว้นับแต่บัดนี้ แล้วสำหรับคนที่ต่อสู้ดิ้นรนอยู่ เราทำหนังเกี่ยวกับเกย์คนหนึ่งที่เป็นผู้อพยพ แต่เขาใช้ชีวิตโดยไม่โทษตัวเอง การที่ผมได้มาฉลองให้กับเขาและหนังเรื่องนี้กับพวกคุณในค่ำคืนนี้เป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเราโหยหาเรื่องราวแบบนี้แค่ไหน”
 • รางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมจาก Green Book ที่ “มาเฮอร์ชาลา อาลี” ได้ไปครอง ถือเป็นออสการ์ตัวที่สองของเขา หลังจากที่ได้รางวัลสาขาเดียวกันนี้ไปครองจากเรื่อง Moonlight เมื่อปี 2016

IMG_3511

 • เรจินา คิง ผู้คว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมไปครอง บอกว่า บทบาทที่เธอได้รับใน If Beale Street Could Talk มีความคล้ายคลึงกับผู้หญิงในครอบครัวของเธอเอง

1280_regina_king

 • เลดี้ กาก้า คว้าออสการ์ตัวแรกไปครองเมื่อเพลง Shallow ที่เธอเขียนเองและร้องประกอบภาพยนตร์ A Star Is Born ชนะรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เธอเคยเข้าชิงสาขานี้มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2016 จากเพลง Til It Happens To You แต่แพ้ แซม สมิธ จากเพลงประกอบภาพยนตร์เจมส์ บอนด์

IMG_3496

IMG_3493

 • เลดี้ กาก้า พูดไปร้องไห้ไปตอนที่ขึ้นไปรับรางวัลว่า "นี่ไม่ใช่การชนะรางวัล แต่มันคือการไม่ยอมแพ้ ถ้าคุณมีความฝัน จงสู้เพื่อมัน มันไม่ใช่เรื่องที่ว่าคุณถูกปฏิเสธ ล้มลง หรือถูกทุบตีกี่ครั้ง แต่มันเป็นเรื่องที่ว่าคุณยืนหยัดและกล้าหาญกี่ครั้งต่างหาก”
 • ในที่สุด “สไปค์ ลี” ซึ่งเข้าชิงรางวัลมาแล้ว 5 ครั้ง ก็ได้ออสการ์ตัวแรกไปครองในสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจาก BlacKkKlansman ซึ่งเขาก็ไม่พลาดโอกาสที่จะพูดเรื่องการเมืองตอนขึ้นไปรับรางวัลว่า “การเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 ใกล้เข้ามาทุกขณะ มาแสดงพลังและเลือกข้างที่ถูกในหน้าประวัติศาสตร์กัน จงเลือกตัวเลือกที่มีคุณธรรมระหว่างความรักและเกลียด มาทำสิ่งที่ถูกต้องกันเถอะ”

151589_CS12351

 • รูท อี. คาร์เตอร์ เป็นคอสตูมดีไซเนอร์ชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่คว้ารางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์จาก Black Panther เธอเคยเข้าชิงสาขานี้มาแล้วจาก Malcolm X และ Amistad โดยเธอได้กล่าวเอาไว้ตอนขึ้นรับรางวัลว่า “เราเปิดประตูได้แล้ว ในที่สุดประตูก็เปิดกว้างแล้ว”

ceafc98a7db609f2be434890f95ca60c96504bfbde979d413f1d5c7fef7a751a-770x443@2x

 • ออสการ์ปีนี้มีนักแสดงผิวดำได้รับรางวัลไป 7 รางวัล ใน 6 สาขา ทุบสถิติที่เคยทำไว้ในปี 2017
 • การแสดงของแบรดลีย์ คูเปอร์ และเลดี้ กาก้า ในเพลง Shallow มาในแบบเรียบหรูดูแพง ทั้งคู่ลุกขึ้นจากที่นั่งแล้วเดินขึ้นเวทีในชุดราตรีเรียบหรูมาร้องเพลงคู่กันพร้อมเปียโนแค่ตัวเดียว แต่กลับสะกดผู้ชมให้เงียบกริบกันทั้งฮอลล์ พอแสดงจบ ทุกคนก็พร้อมใจลุกยืนขึ้นปรบมือ standing ovation ให้อย่างเกรียวกราว

D0OErboX4AEFiQK

 • Bohemian Rhapsody หนังประวัติวงร็อกในตำนานอย่าง “ควีน” กวาดรางวัลด้านเสียงไปครองทั้งหมด นั่นคือ รางวัลผสมเสียงยอดเยี่ยม (Sound Mixing) กับรางวัลตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม (Sound Editing)
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ Period End of Sentence ที่คว้ารางวัล “สารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยม” ไปครอง กล่าวติดตลกตอนขึ้นรับรางวัลว่า “ไม่คิดว่าหนังเกี่ยวกับประจำเดือนจะได้รับรางวัล” ภาพยนตร์เรื่องนี้พูดถึงการขาดแคลนผ้าอนามัยของผู้หญิงอินเดียจำนวนมากที่กลายเป็นวาระแห่งชาติ

gettyimages-1131920231

period-end-of-sentence

 • “บิลลี พอร์เทอร์” สวมชุดที่สื่อถึงความเท่าเทียมกันและไม่แบ่งแยกเพศมาเดินพรมแดง โดยท่อนบนเป็นทักซิโด้แบบผู้ชาย ท่อนล่างเป็นกระโปรงยาวของผู้หญิง

0_91st-Oscars-2019-Arrivals

 • สร้อยคอที่ เลดี้ กาก้า สวมในงานเป็นสร้อยเพชรสีเหลือง หนัก 128.54 กะรัต ขนาดเท่าลูกกอล์ฟจากแบรนด์ทิฟฟานี อายุเก่าแก่ถึง 141 ปี มูลค่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง ออเดรย์ เฮพเบิร์น เป็นคนสวมครั้งสุดท้ายตอนที่ถ่ายภาพประชาสัมพันธ์หนังเรื่อง Breakfast at Tiffany’s

IMG_3526_1

IMG_3520

 • “คีแกน-ไมเคิล คีย์” เข้าฮอลล์มาในสไตล์ “แมรี่ ปอปปินส์” ด้วยการถือร่มเหาะลงมาจากฟ้าเพื่อแนะนำ “เบทท์ มิดเลอร์” ที่จะมาขับขานเพลง The Place Where Lost Things go จากภาพยนตร์ Mary Poppins Return ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

keegan resize

 • เมลิซซา แมคคาร์ทีย์ และไบรอัน ไทรี เฮนรี แย่งซีนสุด ๆ กับการกายสุดเวอร์วังมาประกาศรางวัลเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม

melissa-mccarthy-brian-tyree-getty-kevin-winter-staff-20055640

 

ผลออสการ์

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – Green Book

ผู้กำกับยอดเยี่ยม - อัลฟองโซ กัวรอน จาก Roma

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – โอลิเวีย โคลแมน จาก The Favourite

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม - รามี มาเล็ก จาก Bohemian Rhapsody

นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม - เรจินา คิง จาก If Beale Street Could Talk

นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม – มาเฮอร์ชาลา อาลี จาก Green Book

ภาพยนตร์อะนิเมชั่นยอดเยี่ยม - 'Spider-Man: Into the Spider-Verse'!

ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม- Roma

บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม - Green Book

บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม – BlacKkKlansman

เพลงสกอร์ยอดเยี่ยม - Black panther

เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – Shallow เลดี้ กาก้า จาก A Star Is Born

แต่งหน้าทำผมยอดเยี่ยม - Vice

ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม - Black Panther

ออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม - Black Panther

กำกับภาพยอดเยี่ยม – ROMA

ผสมเสียงยอดเยี่ยม - Bohemian Rhapsody

ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม - Bohemian Rhapsody

ตัดต่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - Bohemian Rhapsody

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยม – Bao

ภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม – Free Solo

ภาพยนตร์สารคดีขนาดสั้นยอดเยี่ยม- Period End of Sentence

ภาพยนตร์ขนาดสั้นยอดเยี่ยม - Skin

เทคนิคพิเศษด้านภาพยอดเยี่ยม - First Man