"หมอยง" เปิดเหตุผล ทำไมต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 3 เข็ม

"หมอยง" เปิดเหตุผล ทำไมต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 3 เข็ม

"หมอยง" เปิดเหตุผล ทำไมต้องฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบ 3 เข็ม ชี้น่าห่วงประชากรไทยส่วนใหญ่ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ 3 ครั้ง ร่วม 60%

วันที่ 23 กรกฎาคม 2565 ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ หรือ "หมอยง" หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุถึงการฉีดวัคซีนโควิด ว่า "โควิด-19" การรับวัคซีนครบ จะต้องได้รับ 3 เข็ม

 

 

"หมอยง" ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ เผยว่า หลักการให้วัคซีนป้องกันโรค จะประกอบไปด้วยการให้วัคซีนเบื้องต้น และทิ้งช่วงอีก 1 เข็ม เป็นการกระตุ้นให้ภูมิอยู่ในระดับที่สูงมาก จึงจะเรียกว่าได้รับวัคซีนครบ เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี วัคซีน จะต้องให้เบื้องต้น 2 เข็ม และตามด้วยกระตุ้นอีก 1 เข็ม จึงจะเรียกว่าได้ครบ

 

กล่าวคือ ให้เบื้องต้นห่างกัน 1 เดือน และหากไปอีก 5 เดือนให้เข็มที่ 3 ก็จะเป็นการครบการให้วัคซีนในการป้องกัน

 

ทำนองเดียวกันการให้ covid-19 วัคซีน ก็เช่นเดียวกัน การให้ครบหมายถึงต้องให้ 3 ครั้ง ให้เบื้องต้น 2 ครั้ง และตามด้วยกระตุ้นที่ 4 ถึง 6 เดือนต่อมาอีก 1 ครั้ง จึงจะเรียกว่าได้รับวัคซีนครบ

 

ส่วนใครที่ได้มากกว่า 3 ครั้ง ถือว่าเป็นการกระตุ้นเพิ่ม ซึ่งก็ควรจะเว้นระยะห่างจากเข็มสุดท้าย ไปประมาณ 4-6 เดือนเช่นเดียวกัน เพื่อยกระดับให้ภูมิต้านทานสูงขึ้น

 

 

หมอยง ระบุอีกว่า จากข้อมูลการให้วัคซีนในประเทศไทย ที่ยังมีความเข้าใจผิดคิดว่าการให้ครบ คือ ให้ 2 ครั้ง ซึ่งได้รับไปแล้ว 53 ล้านโดส หรือประมาณแค่ 80% กว่าเล็กน้อย และการให้ครบ 3 ครั้งขณะนี้เพิ่งได้เพียง 26 ล้านโดส หรือประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แสดงให้เห็นว่าประชากรไทยส่วนใหญ่ยังให้วัคซีนไม่ครบ ร่วม 60%

 

สิ่งที่จะต้องทำความเข้าใจใหม่ คือ การให้วัคซีนให้ครบ การให้วัคซีนครบคือให้ 3 ครั้ง ไม่ใช่ 2 ครั้ง และส่วนที่มากกว่า 3 ครั้งเป็นเข็มกระตุ้นให้ภูมิต้านทานยังคงสูงอยู่

 

ถึงเวลาแล้วที่ทางราชการหน่วยงานรับผิดชอบ จะต้องเปลี่ยนคำจำกัดความการให้วัคซีนครบ เป็น 3 ครั้ง และยอมรับว่าการให้วัคซีนครบ ในประเทศเรายังอยู่ในระดับต่ำ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง จำต้องผู้รับบริการ และผู้ให้บริการ ต้องเร่งการให้วัคซีนให้ครบให้ได้ประมาณสูงที่สุด ถ้าถึง 90 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปยิ่งดี

 

ข้อมูลจาก Yong Poovorawan