'สมศักดิ์' สั่งป.ป.ส.อัดฉีดงบตรวจสกัดยาเสพติดตะเข็บชายแดน

'สมศักดิ์' สั่งป.ป.ส.อัดฉีดงบตรวจสกัดยาเสพติดตะเข็บชายแดน

"สมศักดิ์" สั่งอัดฉีดงบฯ ทหารพราน ตชด. จนท.ประจำด่านสกัดยาเสพติดตะเข็บชายแดน หลังขบวนการขนยาถล่มเอ็ม 79 ใส่เจ้าหน้าที่หวังเปิดเส้นทางขนยา พร้อมขยายพื้นที่เฝ้าระวังอีก 3 จังหวัด

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส. ) ลงพื้นที่ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการร้อยใจรักษ์ พร้อมรับฟังบรรยายสรุปทั้งประวัติความเป็นมา และผลการดำเนินงานของโครงการ จากนั้นช่วงบ่ายได้เดินทางไปยังฐานปฏิบัติการ สันต้นดู่ กองร้อยทหารพราน 3604 เพื่อตรวจเยี่ยมและรับฟังรายงานสรุปสถานการณ์การเฝ้าระวัง ตามแนวตะเข็บชายแดน อ.ท่าตอน จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะจุดปะทะที่กลุ่มนักค้ายาเสพติดระดมยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ตำรวจตะเวนชายแดน เพื่อเปิดเส้นทางขนยาเสพติด แต่ถูกตชด.ยิงตอบโต้จนคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย ยึดยาบ้า 11.5 ล้านเม็ด ส่วนคนร้ายอีก 14 คน ป.ป.ส.ประสานให้ทางการเมียนมาร์จับกุมดำเนินคดีได้ทั้งหมด จากนั้นนายสมศักดิ์ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมด่านตรวจสกัดยาเสพติด บริเวณด่านกิ่วสะไต และ ด่านกิ่วทัพยั้ง อำเภอแม่จัน ซึ่งเป็นช่องทางที่ใช้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดน พร้อมทั้งมอบสิ่งของเครื่องใช้ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ประจำด่าน

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ช่องทางสันต้นดู่ ในช่วงปี 2561 ถึงปัจจุบัน มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านช่องทางสันต้นดู่ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงพื้นที่ช่องทางท่ามะแกง โดยเกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่างกองกำลังขนยาเสพติดกับทหารไทยต่อเนื่องขึ้น 12 ครั้ง และเจ้าหน้าที่สามารถตรวจจับยาบ้าได้ 37 ล้านเม็ด ซึ่งเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงอันตราย ดังนั้นเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าปฏิบัติการประจำจุดต่างนั้น ทางป.ป.ส.คงต้องสนับสนุนดำเนินการเรื่องงบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ ให้เป็นพิเศษสำหรับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่

 

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลล่าสุดพบว่า การลักลอบขนยาเสพติดผ่านพื้นที่ภาคเหนือ คิดเป็น 60 % ของปี 2562 สามารถจับยาบ้าได้ 510 ล้านเม็ด เป็นของพื้นที่ภาคเหนือ 324 ล้านเม็ด ส่วนยาไอซ์ 14 ตัน เป็นของภาคเหนือ 3.8 ตัน ดังนั้นพื้นที่ภาคเหนือที่เป็นจุดผ่าน ต้องเฝ้าระวัง รวมถึงต้องสกัดทั้งด่านชายแดน และด่านรอยต่อจังหวัดภาคเหนือเข้าสู่พื้นที่ภาคกลาง อาทิ ตาก สุโขทัย พิษณุโลก เนื่องจากเป็นเส้นทางรอยต่อจากเมียนมาร์และลาว

นายสมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า. สำหรับการปราบปรามยาเสพติดได้รับความร่วมมือจากประเทศลุ่มน้ำโขง โดยเฉพาะสามเหลี่ยมทองคำ ที่เป็นแหล่งผลิต ซึ่งเดือนพ.ย.นี้ ก็จะมีการประชุมร่วมกันด้วย เพื่อติดตามสถานการณ์ ขณะเดียวกัน ให้คำเชื่อมั่นว่า ยาเสพติดจะยืนอยู่ไม่ได้ เนื่องจากหลายประเทศร่วมแรงร่วมใจกัน เพราะเป็นอันตรายมาก จึงอยากฝากคนในครอบครัวที่มีคนเสพยา ให้ช่วยกันดูแล นำตัวเข้ารับการบำบัดรักษาในระบบสมัครใจจึงจะแก้ปัญหานี้ได้ และการเลิกยาคือความสุขที่จะตามมาทั้งครอบครัว ชุมชน และประเทศของเรา

รายงานข่าวแจ้งว่า ช่องทางสันต้นดู่นั้นอยู่ใกล้กับพื้นที่ของกลุ่มกองกำลังว้า ประเทศไทยมีฐานทหารตั้งอยู่ตรงข้ามกับพื้นที่บ้านสันต้นดู่ จำนวน 3 ฐาน ใช้เป็นช่อง ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ด้านตรงข้ามเข้ามาพักรอในพื้นที่ชายแดนด้านช่องทางสันต้นดู่ (บ้านสันต้นดู่) หรือช่องทางใกล้เคียง โดยเฉพาะท่ามะแกง (บ้านท่ามะแกง) จากนั้นจะมีกลุ่มผู้รับจ้างลำเลียงจากพื้นที่ชายแดน อ.แม่อาย หรือจากพื้นที่ตอนในจากพื้นที่อื่น