'คนละครึ่ง' เฟส 2 ได้ข้อสรุปต้น ธ.ค.นี้ คลัง เผยพร้อมช่วยกลุ่ม 'บัตรคนจน' เพิ่ม

'คนละครึ่ง' เฟส 2 ได้ข้อสรุปต้น ธ.ค.นี้ คลัง เผยพร้อมช่วยกลุ่ม 'บัตรคนจน' เพิ่ม
23 พฤศจิกายน 2563
18,003

รออีกไม่นาน! ปลัดคลัง เผย นายกฯ สั่งกระทรวงการคลัง เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดสรุปโครงการคนละครี่งเฟส2 เข้า ศบศ. ต้น ธ.ค. นี้ พร้อมเร่งพิจารณาเพิ่ม ค่าครองชีพผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนด้วย

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวในงาน Wealth Forum : ลงทุนอย่างไร..ให้รวย ที่จัดโดยหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ว่า ล่าสุด นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เร่งสรุปการขยายมาตรการคนละครึ่งเฟส 2 และการเติมเงินค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 (ศบศ.) พิจารณาภายในต้นธ.ค.นี้ ก่อนนำเข้าเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ต่อไป
   
ทั้งนี้ สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 2 ก็เพื่อให้ครอบคลุมประชาชนที่อยากได้สิทธิเพิ่มขึ้น ดังนั้นขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการพิจารณา ทั้งการให้วงเงิน จำนวนสิทธิที่จะขยายเพิ่มเติม และวงเงินที่ใช้ว่ามากน้อยแค่ไหน

ซึ่งหากมีการขยายวงเงินการใช้จ่ายผ่านคนละครึ่งในเฟส 2 มากขึ้น จากเฟสแรก ก็จะมีการพิจารณาเพิ่มวงเงินท็อปอัพให้คนที่ได้สิทธิ คนละครึ่งในเฟส 1 ด้วย รวมไปถึงการขยายระยะเวลาการใช้จ่าย ให้ยาวต่อเนื่องไปถึงตรุษจีนปีหน้าด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างการพิจารณา การเข้าไปช่วยเหลือด้านค่าครองชีพให้กับผู้ถือสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติมด้วย จากปัจจุบันที่กลุ่มนี้ได้เพิ่มเดือนละ 500 บาท
     
ทั้งนี้ เชื่อว่า งบประมาณภาครัฐจะมีเพียงพอแน่นอน ในการใช้ขับเคลื่อนโครงการต่างๆเหล่านี้ ทั้งเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ที่เป็นส่วนของงบฟื้นฟู 400,000 ล้านบาท ที่สามารถนำมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการเหล่านี้ได้
   
"ตอนนี้อยู่ระหว่างให้กรุงไทยไปดูคนที่เคยเข้าลงทะเบียนว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพื่อใช้ประเมินในการขยายสิทธิ์ให้ครอบคลุมคนที่อยากได้ เช่น อาจจะเพิ่มเป็น 14-15 ล้านคน ก็ได้ แต่จะต้องดูทั้ง 3 กลุ่ม เพราะถ้าคนไหนคิดว่ามีฐานการเสียภาษีเกิน 10% ก็ควรใช้ช้อปดีมีคืน ซึ่งจะได้เงินคืนอย่างน้อย 3,000 บาท แต่ต้องประเมินก่อน ซึ่งจะดูในภาพรวมทั้งหมด ทั้งคนละครึ่งและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และวงเงินที่ต้องใช้ด้วย" นายกฤษฎา กล่าว

นอกจากนี้ กระทรวงการคลัง ยังได้สั่งการให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เร่งจัดทำของขวัญปีใหม่ให้กับลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าที่ผ่อนชำระดี จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่ม เช่นที่ผ่านมาที่กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ลดเงินต้นให้กับนักเรียน นักศึกษาที่ชำระหนี้ดี เป็นต้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง