'ณัฏฐพล' ชงศบค.เปิดเรียน 100% ยกเลิกสลับวันเรียน

'ณัฏฐพล' ชงศบค.เปิดเรียน 100% ยกเลิกสลับวันเรียน

"ณัฏฐพล" ชงศบค.เปิดเรียน 100% ยกเลิกสลับวันเรียนภายในสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ จะเสนอเรื่องการเปิดภาคเรียนให้เด็กมาเรียนในห้องเรียน หรือ on site แบบ 100% โดยไม่ต้องสลับวันมาเรียนอีกต่อไปให้ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พิจารณา เนื่องจากมองว่าขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไม่ได้มีการแพร่ระบาดภายในประเทศเป็นระยะเวลานานแล้ว อีกทั้งได้คลายล็อคมาตรการต่างๆพอสมควร

ดังนั้นจึงคิดว่าสถานศึกษาควรปลดล็อคให้มาเรียนในห้องเรียนแบบเต็มรูปแบบได้แล้ว เพราะจะทำให้ได้จัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากมีผู้ปกครองได้สะท้อนความคิดเห็นมาว่าการสลับวันเรียนอาจส่งผลให้การเรียนขาดความต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากศบค.อนุมัติให้จัดการเรียนการสอนได้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว ขอย้ำโรงเรียนทุกแห่งห้ามการ์ดตกยังคงต้องรักษามาตรการตามข้อปฎิบัติของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ด้วยไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือ การให้บริการเจลแอลกอฮอร์ภายในสถานศึกษา รวมถึงการตรวจวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าเรียน

ขณะเดียวกันหากผู้ปกครองพบบุตรหลานของตัวเองมีไข้ก็ให้หยุดเรียนรักษาตัวจนกว่าจะหายเป็นปกติถึงให้กลับมาเรียนได้ อย่างไรก็ตามขอเป็นกำลังใจให้ครูที่ต้องทำงานหนักมากขึ้นทั้งดูแลสุขภาพนักเรียน การออกเยี่ยมบ้านนักเรียน และการเตรียมแผนการสอน ซึ่งถือว่าเป็นภาระหนักในการรับมือวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ให้ผ้านพ้นไปได้