พาณิชย์เตือน ขายของออนไลน์ อุบราคา ให้ถามหลังไมค์ ผิดก.ม.

พาณิชย์เตือน ขายของออนไลน์ อุบราคา ให้ถามหลังไมค์ ผิดก.ม.
26 ธันวาคม 2562
6,564

กกร.ออกประกาศให้สินค้าออนไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้า ห้ามให้สอบถามราคาหลังไมค์ หากฝ่าฝืนเจอปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท เล็งออกระเบียบรองรับรางวัลนำจับ

นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน  (คน.)  เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.)ฉบับที่ 103 พ.ศ. 2562 ได้ประกาศเรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ โดยกำหนดให้สินค้าออนไลน์และออฟไลน์ต้องติดป้ายแสดงราคาด้วย จากเดิมที่เน้นเฉพาะสินค้าในระบบออฟไลน์หรือร้านค้าทั่วไปอย่างเดียว ดังนั้นหากไม่ติดป้ายแสดงราคาก็จะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคนิยมซื้อสินค้าในร้านค้าออนไลน์มากขึ้น และมีผู้ค้าจำนวนมากก็ไม่ได้โพสต์แจ้งราคาอย่างเปิดเผยแต่จะแจ้งราคาสินค้า บริการในกล่องข้อความ (อินบ็อกซ์) ซึ่งไม่ยุติธรรมและถือว่าผิดกฎหมายเรื่องการแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การเอาผิดในส่วนของการค้าออนไลน์ทำได้ยากเพราะตรวจสอบสถานที่ประกอบการได้ลำบาก รวมทั้งการตรวจสอบผู้ตอบข้อความลูกค้าก็ดำเนินการตรวจสอบตัวตนได้ยาก  ดังนั้นเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นทางกรมการค้าภายในอยู่ระหว่างการหารือในข้อกฎหมายเกี่ยวกับการกระทำความผิดซึ่งหน้าเพื่อให้ประชาชนที่พบเห็นกรณีไม่แสดงราคาสามารถแจ้งมายังกรมการค้าภายในผ่านหมายเลข 1569 ก็จะมีรับรางวัลนำจับได้ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนแจ้งเบาะแสเมื่อพบว่าผู้ค้าออนไลน์เอาเปรียบและไม่แสดงสินค้าอย่างเปิดเผยชัดเจน

157736103264

"กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000บาท  กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยประกาศกกร.ในการคุมการติดป้ายสินค้าออนไลน์และออฟไลน์ได้ลงประกาศตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. 62 ซึ่งหลายคนยังไม่ทราบ"

               

ทั้งนี้ที่ผ่านมายอมรับว่ามีประชาชนได้ร้องเรียนกรณีดังกล่าวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในปี 62 ผู้บริโภคร้องเรียนกรณีร้านไม่แสดงราคาสินค้าออนไลน์ 330 ราย มากกว่าในปี 61 ที่มีผู้ร้องเรียนจำนวน 178 ราย  

ขณะที่ในปี 62 มีผู้ร้องเรียนเพิ่มขึ้นเป็น 330 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นกรณีการไม่แสดงราคาสินค้า สะท้อนให้เห็นว่าประชาชนมีความเข้าใจในสิทธิของผู้บริโภคในการตรวจสอบและร้องเรียนการจำหน่ายสินค้า หากไม่ได้รับความเป็นธรรมมากขึ้น

ส่วนภาพรวมการร้องเรียนเกี่ยวกับการไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าภาพรวมทั่วไปในปี61 อยู่ที่1,932 ราย และในปี 62 มีจำนวน 1,429 ราย

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของไทยในปี 61 มีอัตราขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 14.04% คิดเป็น มูลค่ากว่า 3.1 ล้านล้านบาท เป็นผลมาจากพฤติกรรมการสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ของคนไทยเพิ่มขึ้น โดย 90% เป็นการสั่งซื้อผ่านโทรศัพท์มือถือและชำระค่าสินค้าผ่านโมบายแอพพลิเคชั่นและอินเตอร์เน็ทแบงก์กิ้ง ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการทำธุรกิจในปัจจุบันที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญ ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจต้องเร่งปรับตัวให้ทันต่อพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค และสถานการณ์ต่างๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง