‘อูเบอร์’ เลิกจ้างกว่า 300 คนหวังพลิกทำกำไร

‘อูเบอร์’ เลิกจ้างกว่า 300 คนหวังพลิกทำกำไร
11 กันยายน 2562
1,106

“อูเบอร์” แอพพลิเคชั่นเรียกรถรับ-ส่งรายใหญ่ของสหรัฐ ประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 300 คน หวังเพิ่มแนวโน้มในการทำกำไรหลังยังขาดทุนหนัก

โฆษกบริษัทอูเบอร์ เทคโนโลยีส์ เผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอังคาร (10 ก.ย.) ว่า จะเลิกจ้างพนักงานราว 8% ในทีมผลิตภัณฑ์และวิศวกร แบ่งเป็น 265 คนจากทีมวิศวกรและอีก 170 คนจากทีมผลิตภัณฑ์

สตาร์ทอัพที่กำลังเติบโตเร็วรายนี้ ระบุว่า ปัจจุบันมีพนักงานกว่า 27,000 คนทั่วโลก และถึงเวลาที่จะต้องลดต้นทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

“เรากำลังเปลี่ยนแปลงบางอย่างเพื่อทำให้เราอยู่ในเส้นทางที่สามารถทำกำไรได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนั้นรวมถึงการลดขนาดทีมงานบางแผนก เพื่อรับประกันว่าเรามีจำนวนพนักงานเหมาะสมกับภารกิจหลักของเรา” โฆษกอูเบอร์เผย และเสริมว่า บริษัทมีแผนจะจ้างคนเก่งด้านเทคนิคระดับแนวหน้ามาร่วมงานด้วย

เมื่อเดือน ก.ค. อูเบอร์ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 400 คนจากทีมการตลาดซึ่งมีอยู่กว่า 1,200 คน เพื่อลดต้นทุนและปรับปรุงประสิทธิภาพ

หลังจากเข้าตลาดหุ้นเมื่อเดือน พ.ค. ด้วยราคาไอพีโอ 45 ดอลลาร์ต่อหุ้นซึ่งทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาด 8.2 หมื่นล้านดอลลาร์ ตั้งแต่นั้นมา ราคาหุ้นของอูเบอร์กลับดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง แต่ในการซื้อขายเมื่อวันอังคาร หุ้นอูเบอร์ดีดเกือบ 4% ปิดที่ 33.51 ดอลลาร์

อูเบอร์รายงานว่า รายได้ในไตรมาส 2 ปีนี้ เติบโต 14% มาอยู่ที่ 3,200 ล้านดอลลาร์ แต่ขาดทุนถึง 5,200 ล้านดอลลาร์ เทียบกับที่เคยขาดทุน 848 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- 'แกร็บ'ส่อคืนเงินอูเบอร์ 2 พันล้าน
-'แกร็บ-เก็ท' เร่งขยายบริการ ชิงผู้นำแอพ 'เดลิเวอรี
-'แกร็บ'เล็งทุ่มทุนเพิ่มตลาดเวียดนาม
-'แกร็บ'หวังรัฐบาลปลดล็อกข้อ ก.ม.เล็งรุก“อีวอลเล็ต”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง