วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (23 ก.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (23 ก.ค.62)

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังนักลงทุนกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง หลังนักลงทุนยังคงกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในภูมิภาคตะวันออกกลางจะปรับลดจากเหตุความขัดแย้งระหว่างอิหร่านและชาติตะวันตก หลังอิหร่านได้ควบคุมเรือขนส่งน้ำมันสัญชาติสหราชอาณาจักรในสัปดาห์ที่ผ่านมา

+ การส่งออกน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียปรับลดลง 240,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนพ.ค. 62  ลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือนที่ระดับ 6.94 ล้านบาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้ระดับการผลิตน้ำมันดิบของซาอุดิอาระเบียได้ปรับลดลงไปแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปีที่ระดับ 9.67 ล้านบาร์เรลต่อวัน

- Goldman Sachs ได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของความต้องการใช้น้ำมันโลกในปี 2562  ลงไปแตะระดับ 1.275 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากระดับ 1.45 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงต้นปี หลังเศรษฐกิจโลกเติบโตได้ช้ากว่าที่คาดการณ์

- บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียได้กลับมาดำเนินการส่งออกน้ำมันดิบที่ท่าเรือ Zawiya หลังการขุดเจาะแหล่งน้ำมันดิบ Sharara และท่อขนส่งน้ำมันดิบได้กลับมาดำเนินการตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้จากสหรัฐฯ ปรับลดลงหลังปัญหาการผลิตของโรงกลั่นฯ ในประเทศเริ่มคลี่คลาย ประกอบกับปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังในยุโรปปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันดีเซลในภูมิภาคปรับลดลงจากการส่งออกน้ำมันดีเซลจากประเทศจีนที่ลดลง