โควิดคร่าชีวิต"น้าค่อม"ทำความรู้จัก 10 พืชผัก 'สมุนไพร' ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านไวรัส

โควิดคร่าชีวิต"น้าค่อม"ทำความรู้จัก 10 พืชผัก 'สมุนไพร' ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านไวรัส

จากกรณีที่โควิด คร่าชีวิต"น้าค่อม"มารู้จัก พืชผัก "สมุนไพร"ริมรั้ว รอบบ้าน ช่วย "เสริมภูมิคุ้ม"กัน ต้านทานไวรัส ป้องกันโควิด-19 พร้อมวิธีดูแลตัวเอง สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างทางสังคม ในช่วงที่ยังไม่ได้รับวัคซีนกัน

การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ดูจะเป็นคำที่เหมาะสมกับยุคนี้มากที่สุด เพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ "การดูแลสุขภาพ"ของตนเอง ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรค สวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง กิจกรรมเสี่ยง และการรับประทานอาหาร ล้วนช่วยทำให้ห่างไกลจากโควิด-19 และโรคอื่นๆ ได้

ในปัจจุบันมีหลายวิธีในการดูแลตัวเอง "เสริมภูมิคุ้มกัน" ต้านทานโรค โดยหนึ่งวิธีที่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้ง่ายและเป็นของใกล้ตัว รอบบ้านมากๆคือ การทานพืชผัก "สมุนไพร"ไทย ที่มีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกันต้านทานโรค

  • "สมุนไพร"ไทยที่ไม่ควรพลาด ช่วย "เสริมภูมิคุ้มกัน"

เริ่มด้วย ฟ้าทะลายโจร สุดยอด "สมุนไพร"แชมเปี้ยน ณ ตอนนี้แล้ว เพราะนอกจากมีสรรพคุณในการช่วย ฟ้าทะลายโจร ในการรักษา "ผู้ป่วยโควิด-19" ที่อาการไม่หนัก โดย กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก พบว่า สารสำคัญแอนโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) ในฟ้าทะลายโจรน่าจะมีศักยภาพในการช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโคโรนาเข้าเซลล์และป้องกันการแบ่งตัวของโคโรนาไวรัสได้

161968279482

ฟ้าทะลายโจร จัดเป็น"สมุนไพร"ที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอและเจ็บคอ อีกทั้งช่วย "เสริมภูมิคุ้มกัน"โรคอีกด้วย แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

ต่อมา ขมิ้นชัน หนึ่งใน "สมุนไพร"พื้นบ้านที่นิยมใช้กันมาช้านาน โดยในอดีตขมิ้นชันถูกใช้ในการฆ่าเชื้อโรคแทนการใช้แอลกอฮอล์ หรือใช้แปะแผลสดเพื่อฆ่าเชื้อเช่นกัน ส่วนต่างประเทศ เช่น ที่อินเดียจะดื่มน้ำขมิ้นเพื่อแก้หวัด แก้ไอ รักษาโรคข้ออักเสบปวดบวม

"สมุนไพร"ชนิดนี้ มีสารสำคัญอยู่ 2 ชนิดก็คือ น้ำมันหอมระเหยและสารเคอร์คิวมินอยด์ (Curcuminoids) มีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ได้ และเนื่องจากขมิ้นชันมีคุณสมบัติเด่นในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วย "เสริมภูมิคุ้มกัน"ต้านให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ ได้

จากคุณสมบัติโดยตรงเกี่ยวกับการ"เสริมภูมิคุ้มกัน"ของขมิ้นชัน ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีทางแพทย์พัฒนาไปมากกว่าในอดีตได้มีการนำเอาขมิ้นมาสกัด เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้นและมีความเข้มข้นจองประโยชน์ที่มากขึ้น

161968282533

  • "สมุนไพร" ตำรับยาช่วย "เสริมภูมิคุ้มกัน"ต้านโรค

มะกรูด "สมุนไพร"ที่หลายบ้านนิยมใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร มีสรรพคุณทางยาในการต้านทานโรค อาทิ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง   และหากนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยจากมะกรูดก็มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลายความเครียด คลายความกังวล นอกจากนี้สามารถใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ ด้วยการใช้ผิวมะกรูดสดฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เติมการบูรหรือพิมเสน 1 หยิบมือ ชงด้วยน้ำเดือด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ แล้วนำน้ำที่ได้มาดื่ม 1-2 ครั้ง

ขิง  "สมุนไพร"ติดบ้านที่ควรมี ตัวช่วยของคนเป็นหวัด ขิงมีประโยชน์มากมายเช่น ลดอาการไมเกรน ท้องอืด ไขข้ออักเสบ  ยังประกอบไปด้วยสารจิงเกอร์รอลที่มีสรรพคุณลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ ดังนั้น ใครไม่อยากเป็นหวัดบ่อย ๆ ก็กินอาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ หรือต้มน้ำขิงสดๆ ดื่มตอนเช้าก็ได้ แต่สตรีมีครรภ์และผู้ที่เป็นร้อนในบ่อยๆ ต้องระวังอย่ากินมากเกินไป

161970392787

ตำรับตรีผลา ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะแนวทางการดูแลสุขภาพด้วยตำรับยาสมุนไพรที่ช่วยปรับสมดุลร่างกาย "เสริมภูมิคุ้มกัน" ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรค โดยตำรับตรีผลา ซึ่งตรี แปลว่า สาม, ผลา แปลว่า ผลไม้, และตรีผลา แปลว่า ผลไม้ 3 อย่าง ซึ่งประกอบด้วย สมอพิเภก สมอไทย และมะขามป้อม

การใช้ ตำรับตรีผลา สูตรมหาพิกัดตรีผลา คือ ต้องใช้มะขามป้อม 12 ส่วน หรือใช้ประมาณ 45 กรัม ลูกสมอพิเภก 8 ส่วน หรือประมาณ 30 กรัม และลูกสมอไทย 4 ส่วน หรือประมาณ 15 กรัม (น้ำหนักสมุนไพรสามารถปรับได้ตามสัดส่วน) ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งสมุนไพรสดและสมุนไพรแห้ง แต่ควรใช้ให้เป็นประเภทเดียวกัน

วิธีทำ 1.นำสมุนไพรทั้งสามชนิดล้างน้ำให้สะอาด 2.หากเป็นสมุนไพรแห้งให้แช่ในน้ำเปล่า 3 ลิตร ประมาณ 3 ชั่วโมง ก่อนยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใช้เวลาต้ม 30 นาที แต่หากเป็นสมุนไพรสด ให้เติมน้ำ 3 ลิตร แล้วยกขึ้นตั้งไฟต้ม 30 นาทีเช่นกัน จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ 3.แต่งรสชาติด้วยเกลือ หญ้าหวานหรือน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อย ดื่มอุ่น ๆ เช้า-เย็น ครั้งละ 100 มิลลิลิตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: สุดยอด!! 10 'สมุนไพร' แก้หวัด ต้านโควิด -19 ที่ไม่ควรพลาด

                     'ฟ้าทะลายโจร' ใช้อย่างไร ? ให้ปลอดภัยต่อตับ

                     7 อาหารไทยต้าน 'โควิด-19' เปิดสรรพคุณเด็ดที่ช่วยป้องกันไวรัส

  • กลุ่ม "สมุนไพร"มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้ม ต้านอนุมูลอิสระสูง

นอกจากนั้น ยังมี กลุ่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน  ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ  ซึ่งมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม 

ขณะที่ กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือมีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย

รวมถึง กลุ่มที่มีงานวิจัยด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ว่ามีสารสำคัญที่อาจจะช่วยลดโอกาสติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล; ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า), กะเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์

161968292874

  • สารพัดผัก ผลไม้กระตุ้นการทำงานของร่างกายให้แข็งแรง

สารพัดเห็ด โดยเฉพาะเห็ดหอมที่มีเบต้ากลูแคนที่จะจับตัวกับผนังเซลล์เม็ดเลือดขาวและช่วยเพิ่มความเคลื่อนตัวในการดักจับเชื้อโรคแปลกปลอมในร่างกายได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เห็ดแทบทุกชนิดก็มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้ เช่น เห็ดชิตาเกะ เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือ เห็ดยามาบูชิตาเกะ

ผลไม้ตระกูลซิตรัสเช่น ส้ม มะนาว เลมอน ส้มโอ ซึ่งจะมีวิตามินซีค่อนข้างสูงและช่วยป้องกันการเกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้ระบบภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรงขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม การรับประทานพืชผัก "สมุนไพร" แม้จะดีต่อร่างกาย แต่ก็ควรรับประทานให้เหมาะสม และอย่าลืมออกกำลังกาย ควบคู่เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคต่างๆ