'พีช สุคนธราช' สร้างทีมยอดมนุษย์ พา Concept Speed สู่ระดับโลก

'พีช สุคนธราช' สร้างทีมยอดมนุษย์  พา Concept Speed สู่ระดับโลก

คุยกับ พีช สุคนธราช Founder, แบรนด์ Concept Speed ในวัย 36 ปี แบรนด์ที่ขยายจากการจับกลุ่มคนรักการปั่นจักรยาน ไปสู่วงการวิ่ง และเป้าหมายสู่การบุกตลาดไลฟ์สไตล์ในอนาคต

KEY

POINTS

  • คุยกับ พีช สุคนธราช Founder, แบรนด์ Concept Speed  ในวัย 36 ปี กับความเป็นคนที่ไม่เคยหยุด และมองว่าโอกาสใหม่ๆ
  • จนวันนี้พา Concept Speed ขยายจากการจับกลุ่มคนรักการปั่นจักรยาน ไปสู่วงการวิ่ง และเป้าหมายสู่การบุกตลาดไลฟ์สไตล์ในอนาคต
  • การเติบโตของ Concept Speed ในเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นแบรนด์คนไทย ที่ไม่ได้อยู่แค่ในไทย เพราะปัจจุบันยังบุกตลาดจีน เกาหลี อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย กัมพูชา สหรัฐฯ เป็นต้น

Concept Speed แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับคนรักการปั่นจักรยาน ขยายไปสู่วงการวิ่ง และเป้าหมายสู่การบุกตลาดไลฟ์สไตล์ในอนาคต การเติบโตของ Concept Speed ในเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมา เรียกว่าเป็นแบรนด์คนไทย ที่ไม่ได้อยู่แค่ในไทย เพราะปัจจุบันยังบุกตลาดจีน เกาหลี อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย กัมพูชา สหรัฐฯ เป็นต้น

 

พีช สุคนธราช Founder, แบรนด์ Concept Speed วัย 36 ปี เล่าจุดเริ่มต้นของแบรนด์ กับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า Concept Speed มาจากความรักการปั่นจักรยาน เริ่มจากการนำเข้าสินค้ามาขาย จนรายได้แซงงานประจำ 3-4 เท่า กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และตั้งเป้าหมายในการทำธุรกิจไม่ใช่แค่เป็นเสื้อผ้าของคนรักการปั่นจักรยาน ให้อยู่คู่กับคนไทยให้ดังที่สุด และสู้กับแบรนด์ระดับโลกให้ได้

 

"สมัยประถมถึงมหาวิทยาลัย อยากเป็นพนักงานประจำ บริษัทอะไรก็ได้ที่เงินเดือนสูงๆ พอจะผ่อน BMW series 3 ได้สักคัน พอทำงานประจำรู้สึกว่าต้องมีเงินเดือนราว 70,000 – 100,000 บาท ถึงจะพอผ่อนรถได้ จึงพยายามทำทุกทางเพื่อให้ถึงจุดนั้น ทำให้เราเปลี่ยนงานบ่อยเพื่อให้อัปเงินเดือน จนมาเจอวงการจักรยาน ด้วยนิสัยผมเวลาเข้าวงการไหน เช่น เล่นปืนบีบีกัน ฟุตบอล การ์ดเกม บอร์ดเกม ผมจะชอบขายของ ชอบหาเงินจากตรงนั้นเป็นทุนเดิม พอเข้าวงการจักรยาน จึงนำเข้าของมาขาย ทำให้เป้าหมายเปลี่ยน จากการเป็นพนักงานประจำเงินเดือน 100,000 บาท สู่การมองเห็นช่องทางการเป็นเจ้าของธุรกิจ" 

 

\'พีช สุคนธราช\' สร้างทีมยอดมนุษย์  พา Concept Speed สู่ระดับโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

หลังจากนำเข้าของมาขายจนรายได้แซงเงินเดือนไป 3-4 เท่า จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ตอนนั้นแม้กระทั่งครอบครัวคนรอบข้างมองว่าเสี่ยง ราว 2-3 ปีต่อมา ช่วงอายุ 27-28 ปี ได้รถในฝันพร้อมบ้านอีก 1 หลัง เป้าหมายจึงเปลี่ยนอีก จากการเป็น Multi-Brand Store ของ Cycling สู่การมองเรื่องการทำแบรนด์ของตัวเองให้โด่งดัง อยากจะมีแบรนด์ Concept Speed ที่เป็น Cycling Apparel เสื้อผ้าของคนรักการปั่นจักรยาน ให้อยู่คู่กับคนไทยให้ดังที่สุด

 

ไม่เคยพอ และไม่เคยหยุด

จากเป้าหมายแรก คือ แค่ดังในไทย จนตอนนี้ Concept Speed ติดปีกออกสู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะรายใหญ่จากประเทศจีนที่ให้ความสนใจ อีกทั้ง ยังเป็นเบอร์หนึ่งในไทยที่มีสินค้าเกี่ยวกับจักรยาน เป็นที่รู้จักทั้งในเอเชีย ยุโรป สินค้าที่จำหน่ายในปัจจุบันกว่า 80% เป็นเสื้อผ้ากีฬาจักรยานโดยเฉพาะ 15% ชุดวิ่ง และ 5% เป็น Lifestyle-Wear และกำลังแตกไลน์สินค้าเจาะกลุ่มโยคะ กอล์ฟ เร็วๆ นี้

 

“วันที่ลาออกจากงานประจำ คนรอบข้างมองว่าเอาจริงหรือ เสี่ยงนะ ทำแบรนด์เสื้อผ้าจักรยาน Knowhow คืออะไร ทุกวันนี้ที่บอกใครว่าเราจะเป็น Nike , Adidas ในอนาคต เขาก็จะบอกว่าบ้าไปแล้ว ไม่ค่อยมีใครเชื่อ ต้องหาคนบ้าที่เล่าความฝันให้เขาฟัง หาคนที่บ้าๆ ไปด้วยกัน พอมีคนบ้าเยอะๆ ก็จะไม่ใช่เรื่องบ้าอีกต่อไป”

 

\'พีช สุคนธราช\' สร้างทีมยอดมนุษย์  พา Concept Speed สู่ระดับโลก

สร้างทีม ล้มยักษ์

อย่างไรก็ตาม Concept Speed ยังคงไม่หยุดพัฒนา เป้าหมายต่อไป คือ การ Rebranding “พีช” กล่าวต่อไปว่า ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมจะทำเกินตัวไปเยอะ หากทำคนเดียวไม่มีทางจะพาแบรนด์ไปได้ไกล ดังนั้น สิ่งแรกที่ทำหลังจากบุกตลาดจีน คือ การ Recruit คน ที่มีความเชี่ยวชาญในสายงาน 10 เต็ม 10 เช่น เซลล์ การตลาด เป้าหมายของเรา คือ ล้มยักษ์ ดังนั้น ไม่ง่ายที่จะหาคนบ้ามารวมตัวกันได้ ต่อมา คือ การมี Flagship store ที่ประเทศจีน ขยายแฟรนไชส์ สู่การเป็น Department หนึ่งของบริษัทใหญ่ในจีนในอนาคต

 

ซึ่งการจะไปถึงเป้าหมายต้องใช้ทีมที่เรียกว่าเป็น “ยอดมนุษย์” ปัจจุบัน Concept Speed มีพนักงานทั้งหมด 13 คน ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ อายุเฉลี่ย 25 – 35 ปี เจน Y และ เจน Z จากเดิมที่มองว่า อยากจะให้เป็นองค์กรที่คนอยากทำงาน เข้างาน 10 โมงเช้า เลิกงาน 6 โมงเย็น จะลากี่วันก็ได้ใน 1 ปี โดยไม่ต้องกังวล ขอเพียงรับผิดชอบงานตัวเองได้

 

\'พีช สุคนธราช\' สร้างทีมยอดมนุษย์  พา Concept Speed สู่ระดับโลก

 

“นั่นคือ วัฒนธรรมเก่าที่ค่อนข้างชิลล์ กลายเป็นว่าไม่ว่าคนที่ขยันแค่ไหน เข้ามาก็จะชิลล์ตามไปด้วย แต่วัฒนธรรมองค์กรใหม่ เรารับเฉพาะคนที่ออกกำลังกายอย่างบ้าคลั่ง ฉะนั้น ไม่ว่าใครจะมาสมัครต้องมีประสบการณ์ในสายงาน และชอบวิ่งหรือปั่นจักรยาน สายเลือดใหม่ของแบรนด์ต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงและบ้างานแบบที่สุด เป็นรูปแบบใหม่ขององค์กรซึ่งตอนนี้ Recruit คนมาแล้วราว 5-6 คน ซึ่งแต่ละคนก็ดุเดือดพอสมควร”

 

พีช กล่าวต่อไปว่า สำหรับผม คือ ยอดมนุษย์ในแต่ละด้านไม่ว่าจะผลิต สรรหาวัตถุดิบ การตลาดที่สายตาเฉียบขาด เซลล์ที่แค่ตัวเองใส่เสื้อก็ขายได้แล้วและรู้จักวงการวิ่ง และบัญชี เราพยายามจะ Recruit คนที่เก่งมารวมตัวกัน เป็น Head of แต่ละด้าน แต่แน่นอนว่าคนเก่าก็ยังอยู่ หากเขาพร้อมจะพัฒนาและเดินไปกับเรา เราก็พร้อมที่จะอัปฐานเงินเดือนให้ใหม่ทันที

 

ตำแหน่งบริหารบางครั้งก็อยากส่งต่อให้คนอื่น เพื่อให้แบรนด์ไปได้ไกล และเรามาดูเรื่องการออกแบบ ตอนนี้ยังบริหารเองทั้งหมด แต่สายเลือดใหม่ที่เข้ามา จะแบ่งให้ดูแลในแต่ละด้าน เพื่อให้เราได้ดูแลเรื่องออกแบบ และสุดท้ายเราต้องสร้างทีม ต้องเป็นคนเก่งที่ไฟลุกท่วมแบบเราด้วย ไม่อย่างนั้นจะล้มยักษ์ไม่ได้

 

\'พีช สุคนธราช\' สร้างทีมยอดมนุษย์  พา Concept Speed สู่ระดับโลก

 

เป้าหมาย Concept Speed

ท้ายนี้ พีช กล่าวถึงการส่งไม้ต่อในอนาคตว่า ตอนนี้ลูกผมอายุ 2 ขวบ และแค่คิดไว้ล่วงหน้าว่าอีก 20 ปี จะยกบริษัทนี้ให้เขา ผมเป็นคนรุ่นใหม่ที่มองว่ามหาวิทยาลัยอาจจะไม่จำเป็นก็ได้ในอนาคต หากลูกอยากจะทำเลยผมก็จะยกให้ ในบริษัทมีหลายแผนก ไม่ว่าลูกจะชอบแผนกไหนในองค์กรก็ได้ที่เขาอยากจะทำ แต่หากเขาไม่เอาก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยเรายกให้เขาก็ดีกว่ายื่นเงินให้ แต่ตอนที่ยกให้มันจะต้องเป็นบริษัทที่เท่ที่สุด

 

“ขณะที่ เป้าหมายสูงสุดของผม คือ การได้เป็นแค่พนักงานออกแบบ 1 คนในบริษัทใหญ่ๆ ที่ผมถือหุ้นอยู่เพราะเป็นงานที่ผมรัก เป็นความต้องการส่วนตัว แต่แบรนด์ Concept Speed เราต้องการไปกระทบไหล่ Supreme , Off-White เดินไปที่ไหนก็เห็นคนใส่เสื้อผ้าของเรา ไม่ต้องให้เขารู้จักเรา แค่เห็นเขาใส่เสื้อผ้าของเราก็ดีใจแล้ว”

 

\'พีช สุคนธราช\' สร้างทีมยอดมนุษย์  พา Concept Speed สู่ระดับโลก