วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

รัฐบาลมั่นใจนโยบาย “แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน” ดึงลูกหนี้กลับสู่ระบบ ดันเงินหมุนเวียนแสนล้าน

รัฐบาลมั่นใจนโยบาย “แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน” ดึงลูกหนี้กลับสู่ระบบ ดันเงินหมุนเวียนแสนล้าน

โฆษกรัฐบาล แจงนโยบาย “แก้ไขหนี้เสียต่ำแสน” ลดเงื่อนไขชำระ ให้ลูกหนี้กลับเข้าระบบ คาดเงินหมุนเข้าประเทศนับแสนล้านบาท

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนโยบายช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อย ที่มียอดหนี้ไม่เกิน 100,000 บาท ว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกูล มุ่งเน้นการแก้ปัญหาหนี้อย่างเป็นระบบ เพื่อให้ประชาชนที่กลายเป็น “หนี้เสีย” ได้รับโอกาสกลับมาตั้งหลักใหม่ จะมีการตั้งหน่วยงานเพื่อดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้รายย่อยทั่วประเทศ

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า แนวทางนี้ไม่ใช่การล้างหนี้ แต่เป็นการนำหนี้ที่เสียแล้วมาปรับโครงสร้าง ตามความสามารถลูกหนี้ให้กลับมายืนได้อีกครั้ง โดยรัฐบาลจะให้หน่วยงานซื้อหนี้เสียจากธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงิน ซึ่งธนาคารยินดี เพราะถือว่าหนี้ดังกล่าวตีเป็นศูนย์ไปแล้ว จากนั้นจะเชิญลูกหนี้มาเจรจาเงื่อนไขใหม่ เช่น ลดเงินต้น ยกเว้นดอกเบี้ย และค่าปรับ ยืดระยะเวลาการชำระหนี้

“เราไม่ได้ยกหนี้ให้ แต่ทำให้หนี้ถูกนำมาปรับโครงสร้าง ลูกหนี้ก็ได้โอกาสกลับมามีสถานะทางการเงินที่ดี เพราะจะถูกปลดจากเครดิตบูโร ถือเป็นโอกาสครั้งที่สองในชีวิตทางการเงินของพวกเขา” นายสิริพงศ์ กล่าว

โฆษกรัฐบาล ยังระบุว่า การดำเนินการในรูปแบบนี้จะไม่เพียงช่วยประชาชน แต่ยังทำให้หนี้เสียกลับมาเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าในระบบเศรษฐกิจอีกครั้ง คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนกลับเข้าระบบนับแสนล้านบาทจากการชำระหนี้ และการกลับมาทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจของประชาชนกลุ่มนี้ ซึ่งจะส่งผลเชิงบวกต่อเศรษฐกิจฐานราก และระบบการเงินโดยรวม

ทั้งนี้ นายสิริพงศ์ ย้ำว่า นโยบายนี้ทำเพียงครั้งเดียว เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้เชิงโครงสร้าง รัฐบาลจะไม่ส่งสัญญาณผิดๆ ว่าเป็นหนี้แล้วรอรัฐช่วย เราทำครั้งเดียว เพื่อให้คนได้กลับมาตั้งหลัก และไม่กลับไปเป็นหนี้อีก

“นี่คือ นโยบายที่ทำให้ทั้งลูกหนี้ได้โอกาสใหม่ และระบบเศรษฐกิจได้คืนความมั่นคง จากที่ลูกหนี้จะกลับมาชำระหนี้อีกครั้ง” โฆษกรัฐบาล กล่าวทิ้งท้าย  
 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์