‘ไทย’ ติดอันดับจุดหมายปลายทาง ‘ไมซ์’ ชั้นนำในเอเชียแปซิฟิก

‘ไทย’ ติดอันดับจุดหมายปลายทาง ‘ไมซ์’ ชั้นนำในเอเชียแปซิฟิก

‘ทีเส็บ’ เผยประเทศไทยติดอันดับจุดหมายปลายทางไมซ์ (MICE) ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากผลการจัดอันดับล่าสุดขององค์กรด้านไมซ์สากลทั้ง ICCA UFI และ CVENT

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมไมซ์ (MICE: การประชุม เดินทางเพื่อเป็นรางวัล สัมมนา และแสดงสินค้า) ในประเทศไทยได้รับการพัฒนาจนได้รับความไว้วางใจจากนานาชาติว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางชั้นนำสำหรับการจัดงานเชิงธุรกิจ และบทพิสูจน์มาจากการที่ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานระดับนานาชาติมากมาย ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

โดยในช่วงปี 2558 - 2566 พบว่ามีค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมไมซ์คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1.24 ล้านล้านบาท ที่หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศ สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของไทยคิดเป็น 963,502 ล้านบาท สร้างรายได้ในรูปแบบภาษี 118,421 ล้านบาท และสร้างงาน 844,750 ตำแหน่ง

อีกทั้ง ประเทศไทยยังติด 1 ใน 10 ของจุดหมายปลายทางชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จากการจัดอันดับขององค์กรด้านไมซ์สากล ดังเช่น รายงานการจัดอันดับประเทศและเมืองเจ้าภาพด้านการจัดประชุมนานาชาติประจำปี 2566 ของสมาคมการประชุมนานาชาติ (ICCA) ประเทศไทยเป็นอันดับ 6 จากเดิมอันดับ 7 ของเอเชียแปซิฟิก เมื่อเทียบกับปี 2565 และปัจจุบันเป็นอันดับที่ 26 ของโลก จากเดิมอันดับที่ 32 ก้าวกระโดดถึง 6 อันดับโลกภายในหนึ่งปี

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังได้รับการโหวตให้เป็นสุดยอดจุดหมายปลายทางของเอเชียในด้านการประชุมและการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล โดยได้รับรางวัล Stella Awards ในสาขา Best MI destination of Asia 2023 เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกันในช่วงปี 2564 – 2566 ดำเนินการโดย M&C Asia สื่อด้านธุรกิจไมซ์ในสิงคโปร์

‘ไทย’ ติดอันดับจุดหมายปลายทาง ‘ไมซ์’ ชั้นนำในเอเชียแปซิฟิก จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการทีเส็บ

และล่าสุด ด้านการจัดอันดับ CVENT Top Lists 2024 ซึ่งรวบรวมโดยอ้างอิงจากกิจกรรมการจัดหาผ่าน Cvent Supplier Network หนึ่งในแพลตฟอร์มการจัดหาสถานที่จัดงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก แสดงให้เห็นว่ากรุงเทพฯ และภูเก็ต ติดหนึ่งใน 10 จุดหมายปลายทางชั้นนำของเอเชียแปซิฟิกในปี 2567 โดยกรุงเทพฯ ติดอันดับที่ 2 และภูเก็ตติดอันดับที่ 9

ในส่วนอุตสาหกรรมงานแสดงสินค้านานาชาติ จากรายงานของสมาคมการแสดงสินค้าโลก (UFI) ล่าสุดในปี 2565 พบว่าประเทศไทยมีพื้นที่การจัดงานแสดงสินค้าเป็นอันดับ 1 ขยับขึ้นจากอันดับ 2 ของอาเซียน เมื่อเทียบกับปี 2564 และขยับขึ้นเป็นอันดับ 4 ของเอเชีย จากเดิมอันดับ 8 ภายใน 1 ปีเช่นกัน

‘ไทย’ ติดอันดับจุดหมายปลายทาง ‘ไมซ์’ ชั้นนำในเอเชียแปซิฟิก