โฟกัสหุ้นรายตัว (ประจำวันที่ 27 มกราคม 2565)

โฟกัสหุ้นรายตัว (ประจำวันที่ 27 มกราคม 2565)

ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ปิดบวก 4 จุด จากแรงซื้อหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ดัชนีเพิ่มขึ้นในกรอบจำกัด เนื่องจากนักลงทุนยังระมัดระวังการลงทุนก่อนที่สหรัฐจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้     

คาด SET แกว่งตัว 1,635 - 1,655 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นตามสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครน ประกอบแรงซื้อดักงบและเงินปันผลปี 2564 อย่างไรก็ตาม การที่ FED ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมี.ค.เพื่อสกัดเงินเฟ้อนั้นจะกดดันต่อทิศทางการลงทุน ดังนั้นจึงแนะนำลงทุนแบบ Selective buy กลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะ

 

กลยุทธ์การลงทุน: Selective Buy

         PTTEP TOP PTTGC IVL SPRC ราคาน้ำมันดิบ+ค่าการกลั่นทรงตัวระดับสูง

         กลุ่มได้ประโยชน์ดอกเบี้ยขาขึ้น  BBL KBANK KTB BLA  

         AOT MINT CENTEL ERW AAV ครม.อนุมัติเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 และเปิดลงทะเบียน Test&Go 

 

หุ้นแนะนำวันนี้

PTTEP (127.5156ได้ประโยชน์โดยตรงจากราคาน้ำมันดิบที่พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี ด้านแนวโน้มงบ 4Q21 คาดมีกำไรสุทธิ 9.2 พันล้านบาททรงตัว qoq แต่เพิ่มขึ้นแรงกว่า 263%yoy

SPRC (ปิด 9.6 ซื้อ/เป้า 12 บาท) ราคาลดลงมากเกินไป เราคาดว่าเหตุการณ์น้ำมันรั่วไม่กระทบการดำเนินงาน มีสินค้าคงคลังรองรับการผลิตได้อีก 30 วัน ด้านความเสียหายมีประกันครอบคลุมไว้อยู่แล้ว อาทิ ประกันความเสียหายต่อทรัพย์สิน การหยุดชะงักของธุรกิจ การขนส่งสินค้าทางทะเล และความรับผิดต่อบุคคลภายนอก

 

 

บทวิเคราะห์วันนี้

          PLANB, SCC, SPALI, SPRC

 

ประเด็นสำคัญวันนี้

(+/-) เฟดคงดอกเบี้ยตามคาดและส่งสัญญาณเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ: เฟดมีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.0-0.25% ตามเดิม และปรับลดวงเงิน QE ที่ 3 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนเพื่อยุติโครงการในเดือน มี.ค. ปีนี้ อย่างไรก็ตามเฟดส่งสัญญาณจะเร่งขึ้นดอกเบี้ยหลังจากที่อัตราเงินเฟ้อยังพุ่งสูง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกตั้งแต่เดือน มี.ค.2022

(+) น้ำมันดิบ WTI พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี กังวลสถานการณ์ตึงเครียดในยูเครน: ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้นอีก 1.75 ดอลลาร์ หรือ 2% ปิดที่ 87.35 ดอลลาร์/บาร์เรล ปัจจัยบวกยังเป็นเรื่องเดิมคือนักลงทุนกังวลเหตุการณ์ตึงเครียดในยูเครนจะกระทบอุปทานพลังงาน หลังจากล่าสุด รัสเซียออกมาระบุว่าจะทำการตอบโต้อย่างรวดเร็ว หากสหรัฐและพันธมิตรปฏิเสธข้อเรียกร้องของรัสเซีย และยังคงดำเนินนโยบายที่แข็งกร้าวที่จะรวมยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้

(-) SPRC เหตุการณ์น้ำมันรั่วไม่กระทบการดำเนินงาน มีประกันคุ้มครองความเสียหาย: วานนี้ SPRC แจ้งว่าได้เกิดเหตุการณ์น้ำมันรั่วออกจากท่อส่งน้ำมันใต้ทะเลของบริษัทห่างจากท่าเรือมาบตาพุดประมาณ 20 ก.ม. คาดว่าจะมีปริมาณน้ำมันดิบรั่วออกมาประมาณ 1.6-1.8 แสนลิตร คาดไม่กระทบการดำเนินงานเนื่องจาก SPRC มีสินค้าคงคลังรองรับการผลิต 4.5 ล้านบาร์เรล หรือ รองรับการผลิตได้อีก 30 วัน ด้านความเสียหาย SPRC มีประกันความเสียหายต่อทรัพย์สิน การหยุดชะงักของธุรกิจ การขนส่งสินค้าทางทะเล และความรับผิดต่อบุคคลภายนอก ไว้อยู่แล้วจึงแนะนำ ซื้อ เป้า 12 บาท