‘เราไม่ทิ้งกัน’ ตรวจสอบสถานะจ่าย ‘เงินเยียวยา’ เพิ่มอีก 1.6 ล้านรายวันนี้

‘เราไม่ทิ้งกัน’ ตรวจสอบสถานะจ่าย ‘เงินเยียวยา’ เพิ่มอีก 1.6 ล้านรายวันนี้

มาตรการ “เราไม่ทิ้งกัน” ตรวจสอบสถานะ จ่าย “เงินเยียวยา” เพิ่มอีก 1.6 ล้านราย วันนี้ รวม 14 ล้านราย คลังพร้อมแจง 5 สาเหตุโอนเงินไม่สำเร็จ และวิธีแก้ปัญหา

ความคืบหน้าของมาตรการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ช่วยเหลือสถานการณ์ โควิด-19 เราไม่ทิ้งกัน ที่เปิดให้ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com  นาย ลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยความคืบหน้ามาตรการดังกล่าวพร้อมจ่ายเงินเยียวยาให้อีก 1.6 ล้านราย

วันนี้ (วันที่ 12 พฤษภาคม 2563) จะมีการโอนเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์อีกประมาณ 1.6 ล้านราย รวมเป็นยอดทั้งสิ้น 14 ล้านราย ซึ่งในการจ่ายครั้งนี้ยังรวมถึงกลุ่มที่ข้อมูลบัญชีไม่ถูกต้อง และได้เปลี่ยนแปลงวิธีการรับเงินเป็นช่องทางพร้อมเพย์ที่ผูกกับบัตรประชาชนแล้วอีกด้วย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีกลุ่มขอข้อมูลเพิ่มเติมรับเงินเยียวยา 5,000 บาทนั้นมีผู้มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว 6.1 ล้านคน ยังขาดอีก 4 แสนคน ทางกระทรวงการคลังเองขอให้กลุ่มนี้รีบส่งข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกันต่อไปด้วยความรวดเร็ว

158921409227

รายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกันระบุถึงการจ่ายเงินเยียวยาไม่สำเร็จว่า สาเหตุที่ทำให้ผู้ที่ได้รับสิทธิรับเงินเยียวยา ไม่ได้รับเงินโอนอย่างที่ควรจะเป็นนั้นประกอบด้วย 5 สาเหตุหลักๆ คือ

  • บัญชีธนาคารถูกปิด
  • บัญชีไม่มีการเคลื่อนไหวนานเกิน 1 ปี
  • ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อที่ลงทะเบียน
  • เลือกรับโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ แต่ยังไม่ได้ผูกพร้อมเพย์
  • เข้ามาแก้ไขข้อมูลบัญชีแล้ว แต่ใส่ข้อมูลไม่ถูกต้อง

158921394978

สำหรับวิธีแก้ปัญหาการติดขัดเรื่องการโอนเงินไม่สำเร็จนั้น สามารถทำได้โดย การผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขบัตรประชาชน ผ่าน Mobile Banking หรือ ตู้ ATM ได้ทุกธนาคารที่ท่านมีบัญชี โดยไม่ต้องเดินทางไปสาขาธนาคาร โดยระบบจะทำการโอนเงินทุกสัปดาห์ในวันอังคาร

ส่วนผู้ที่ต้องการยื่นทบทวนสิทธิ์เราไม่ทิ้งกัน แต่ลงทะเบียนไม่ทัน สามารถเดินทางไปที่กรมประชาสัมพันธ์เพื่อยื่นเอกสารยื่นคำร้อง หรือร้องทุกข์ เกี่ยวกับรับเงินเยียวยาได้ภายในวันที่ 15 พฤษภาคม 2563

หลังจากได้รับข้อมูลเพิ่มเติมระบบจะเร่งทำการตรวจสอบ และให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป ซึ่งการเปิดรับเรื่องร้องทุกข์นั้น จะเปิดเฉพาะในวันและเวลาราชการเท่านั้น และดำเนินการตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19

ผู้ที่ต้องการตรวจสอบสถานะรับเงินเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน สามารถเข้าไปตรวจสอบความคืบหน้าได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งแม้จะปิดเมนูลงทะเบียนไปแล้ว แต่ก็ยังคงเปิดให้ดำเนินการในเมนูอื่นๆ อยู่

ตั้งแต่ ตรวจสอบสถานะ, ยกเลิกลงทะเบียน หรือยกเลิกการทบทวนสิทธิ, ยื่นทบทวนสิทธิ (สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิหรือผู้ที่ยกเลิกการลงทะเบียนเท่านั้น), เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน (เฉพาะผู้ได้รับสิทธิที่ชื่อบัญชี ไม่ตรงกับชื่อนามสกุลที่ลงทะเบียน), สละสิทธิ และให้ข้อมูลเพิ่มเติม (เฉพาะผู้มีสถานะ “นำส่งข้อมูลเพิ่มเติม” เท่านั้น)

158921381010

อย่างไรก็ตาม กระบวนการคัดกรองรับเงินเยียวยา 5,000 บาทในมาตรการเราไม่ทิ้งกันนั้น กระทรวงการคลังคาดว่าภายในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 จะสามารถบริหารจัดการข้อมูลผู้ลงทะเบียนทั้งหมดให้แล้วเสร็จได้ในระดับ 98-99%

โดยอาจมีกลุ่มที่ตกค้างบ้าง เช่น กลุ่มที่ขอข้อมูลเพิ่มเติมรับเงินเยียวยาแต่ยังไม่ได้เข้ามาให้ข้อมูลอีกกว่า 6 แสนราย และกลุ่มผู้ขอทบทวนสิทธิที่ผู้พิทักษ์สิทธิลงพื้นที่แล้วแต่ไม่พบตัวเนื่องจากปัจจุบันไม่ได้อยู่ตามที่อยู่ที่ได้แจ้งไว้ตอนขอทบทวนสิทธิ กรณีนี้จะส่งต่อข้อมูลให้ผู้พิทักษ์สิทธิในจังหวัดที่ท่านอยู่ในขณะนี้รับไปเป็นผู้ดูแลต่อไป ซึ่งจะใช้เวลาในการดำเนินการเพิ่มขึ้นบ้าง