เพอร์เฟคหั่นยอดพรีเซล หลังเจอปัญหาEIA

เพอร์เฟคหั่นยอดพรีเซล หลังเจอปัญหาEIA

"พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค"หั่นยอดพรีเซลปีนี้เหลือ 1.4 หมื่นล. หลังส่งมอบงานช้าจากปัญหา EIA เผยยอดปฎิเสธสินเชื่อคอนโดไม่เกิน2ลบ.พุ่งสูงกว่า20%

นายชายนิด อรรถญาณสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) (PF) กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทได้ปรับลดประมาณการยอดพรีเซลเหลือ 14,000 ล้านบาท จากเดิม 16,000 ล้านบาท แต่ยังคงเป้ารายได้ที่ 14,000 ล้านบาท เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทประสบกับปัญหาความล่าช้าในการขอ EIA ซึ่งมีผลทำให้การส่งมอบงานในโครงการต่างๆ มีความล่าช้า ประกอบกับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีการขยายตัวอย่างมาก มีผลทำให้มีการส่งมอบงานล่าช้าจากผู้รับเหมา เนื่องจากผู้รับเหมาหลายรายมีการรับงานไว้ในมือเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ยอดพรีเซล 9 เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 8 พันล้านบาท โดยที่ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะเป็นช่วงที่บริษัทรับรู้รายได้สูงที่สุดเมื่อเทียบกับทั้งปี และคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้มากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนมากกว่าเท่าตัว คิดเป็นมูลค่างานประมาณ 6 พันล้านบาท ในขณะนี้บริษัทตั้งเป้าที่จะลดภาระหนี้สินในปีนี้ให้เร็วขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการขายโครงการของยูนิลอฟทเข้ากองทุน ซึ่งจะให้บริษัทได้เงินประมาณ 500 ล้านบาท โดยจะนำมาชำระหนี้กับธนาคาร 200 ล้านบาท และจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน 300 ล้านบาท ซึ่งจะมีผลทำให้หนี้สินต่อทุน (D/E) ในสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ระดับ 1.7 เท่า

ปัจจุบันบริษัทยอดงานในมือ (Backlog) อยู่ประมาณ 5 พันล้านบาท โดยจะสามารถรับรู้รายได้ในปีนี้ประมาณ 2 พันล้านบาท โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทเตรียมที่จะเปิดโครงการใหม่อีก 5 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 8.6 พันล้านบาท แบ่งเป็นโครงการในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 4 โครงการ และอีก 1 โครงการเป็นคอนโดมิเนียมที่หัวหิน

ทั้งนี้ บริษัทเห็นว่า อัตราปฏิเสธสินเชื่อมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จากระดับปกติอยู่ที่ประมาณ 10% เพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับเกือบ 20% โดยส่วนใหญ่จะเป็นคอนโดมิเนียมระดับราคา 2 ล้านบาทลงมา

"เนื่องจากผู้บริโภคมีภาระหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้นจากนโยบายรถคันแรก ซึ่งทำให้การปฏิเสธสินเชื่อจากธนาคารปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นของลูกค้าในกลุ่มนี้ แต่ในส่วนของบ้านเดี่ยว รวมถึงคอนโดมิเนียมในระดับราคา 4 ล้านบาทขึ้นไป ยังไม่เห็นสัญญาณที่มีปัญหา" นายชายนิด กล่าว