ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐดีดตัวเดือนม.ค.

ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐดีดตัวเดือนม.ค.

ยอดขายบ้านใหม่สหรัฐดีดตัวเดือนม.ค. สะท้อนตลาดที่อยู่อาศัยปรับตัวดีขึ้น

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่ายอดขายบ้านใหม่เดือนม.ค. เพิ่มขึ้นจากเดือนธ.ค. 15.6% เป็น 437,000 หลัง และนับเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีครึ่ง ทั้งยังเป็นการปรับตัวมากที่สุดในรอบเกือบ 20 ปี ขณะที่เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้นถึง 28.9%

ยอดขายเพิ่มขึ้นในทั้ง 4 ภาค โดยภาคตะวันตกเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 45.3% ตัวเลขบ้านใหม่ที่ดีกว่าการคาดหมายตั้งแต่ต้นปี เป็นหลักฐานล่าสุดของการฟื้นตัวในตลาดที่อยู่อาศัย ซึ่งภาพรวมยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้นเกือบ 20% เมื่อปีที่แล้วจากปีก่อน

นักวิเคราะห์กล่าวว่ายอดขายบ้านทั้งใหม่และเก่ากำลังกระเตื้องขึ้น นอกจากนั้นยังมีความต้องการบ้านใหม่เพิ่มขึ้น ผลจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่สดใส และดอกเบี้ยเพื่อการจดจำนองที่ต่ำ

ตลาดที่อยู่อาศัยที่ปรับตัวดีขึ้นยังช่วยให้กำไรไตรมาส 4 ของบริษัทโฮมดีโป ซึ่งจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ดีขึ้นด้วย นอกจากนั้น นัdเศรษฐศาสตร์บางคนยังคาดว่าราคาบ้านที่สูงขึ้นและดัชนีหุ้นที่ไต่ระดับขึ้น จะบรรเทาผลกระทบจากการขึ้นภาษี และน่าจะช่วยให้ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้นในครึ่งหลังของปี โดยบริษัทเมซี ซึ่งดำเนินงานห้างบลูมมิงเดล คาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 3.5% ปีนี้

นักเศรษฐศาสตร์แห่งแบงก์ออฟอเมริกาเมอร์ริลลินช์กล่าวทำนองเดียวกันว่าตลาดที่อยู่กำลังฟื้นตัว แต่คงเป็นปัจจัยหลักในการเติบโตไม่ได้นักในปีนี้