วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 ก.ค. 65)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 ก.ค. 65)

ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังตลาดกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย ส่งผลกดดันความต้องการใช้น้ำมัน

- ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับลดลงรายวันมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 65 เนื่องจากตลาดยังคงกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย หลังจากการประชุมในวันที่ 15 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมาของธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกว่า 0.75% นอกจากนี้ธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเช่นเดียวกัน เพื่อชะลออัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ตลาดกังวลภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับลดลง

- สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีนยังคงกดดันตลาด หลังจีนประกาศเร่งตรวจหาเชื้อประชากรในเมืองเซี่ยงไฮ้กว่า 25 ล้านคนอีกครั้ง เป็นระยะเวลา 3 วัน  หลังพบการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ส่งผลให้ตลาดกังวลความต้องการใช้น้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับลดลง

+/- รัฐบาลนอร์เวย์ได้เข้าแทรกแซงการประท้วงของแรงงานที่เกิดขึ้นในวันที่ 5 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากแตะระดับที่ 5.7% ในเดือนพ.ค. 65 ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1988 การประท้วงดังกล่าวอาจทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของนอร์เวย์มีแนวโน้มปรับลดลงราว  130,000 บาร์เรลต่อวัน

 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดคาดการณ์อุปทานมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นในเดือนก.ค. 65 หลังจากโรงกลั่นหลายโรงกลับมาจากปิดซ่อมบำรุง อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ในภูมิภาคเอเชียและสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงฤดูร้อน


ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากตลาดคาดการณ์อุปทานมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นในเดือนก.ค. 65 หลังจากโรงกลั่นเร่งปรับเพิ่มกำลังการผลิต เนื่องจากราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก ประกอบกับอุปสงค์ในออสเตรเลียถูกกดดัน เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศ
 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 ก.ค. 65)