"Line Marketing" การตลาดผ่านแชท

"Line Marketing"  การตลาดผ่านแชท

ปัจจุบันคุณยังส่งเอสเอ็มเอสอยู่หรือเปล่า..เดี๋ยวนี้เขาหันมาใช้แอพในมือถืออย่าง "ไลน์" (Line) กันแล้ว

ปัจจุบันคุณยังส่งเอสเอ็มเอสอยู่หรือเปล่า หากใช่ ต๊ายๆๆๆ เชยระเบิดไปเลยครับ เพราะส่งเอสเอ็มเอสนั้นมีค่าใช้จ่าย ส่งได้จำกัด ส่งภาพ และเสียงอะไรไปก็ลำบาก เดี๋ยวนี้เขาหันมาใช้แอพในมือถืออย่าง "ไลน์" (Line) กันแล้ว ตอนนี้ต้องยอมรับว่า ไลน์ ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน โดยตอนนี้เริ่มเบียดกระแสแอพที่ใช้ส่งข้อความเจ้าตลาดอย่างวอทส์แอพไปแล้วตอนนี้ 

 

 

โดยขณะนี้ คุณสามารถดาวน์โหลดไลน์ได้ในมือถือ ไอโอเอส แอนดรอยด์ และล่าสุด กำลังเปิดตัวบนแบล็คเบอร์รี เร็วๆ นี้ ที่สำคัญแอพนี้โหลดฟรีด้วยนะครับ แหมเห็นคำว่าฟรี ก็อยากได้แล้วล่ะสิ มาดูกันว่าไลน์ใช้ทำอะไรได้บ้าง และสามารถประยุกต์มาใช้กับการตลาด และการทำธุรกิจได้อย่างไร 

 

 

ไลน์ เป็นแอพที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือ สามารถส่งข้อความ (แทน SMS ได้เลย) และสามารถส่งภาพ ส่งตำแหน่งของตัวเอง ณ ขณะนั้น รวมถึงสามารถคุยกันเป็นกลุ่ม (Group Chat) กับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ พ่อแม่ ได้สบาย ที่เล่ามาทั้งหมดก็จะคล้ายกับแอพ วอทส์แอพ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ 

 

 

แต่จุดเด่นของไลน์ที่เหนือกว่า วอทส์แอพ คือ เราสามารถโทรหาเพื่อนผ่านแอพไลน์แบบเสียงได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (แต่คุณต้องเชื่อมต่อกับสัญญาอินเทอร์เน็ตทางมือถือก่อนนะ) และมีแอพที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ทั้ง วินโดว์ส และแมค ทำให้เราอยู่หน้าจอคอมสามารถพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนได้ 

 

 

รวมถึงจุดเด่นที่โดนใจวัยรุ่นจี๊ดจ๊าดวัยโจ๋ คือ สามารถส่ง สติกเกอร์ ภาพการ์ตูนน่ารัก ภาพใหญ่ๆ ไปให้เพื่อนได้แทนคำพูด ซึ่งมีให้โหลดภาพสติกเกอร์ฟรี และเสียเงิน โดยจะมีชุดภาพสติกเกอร์น่ารักออกมาเป็นชุดๆ ให้ซื้อกันได้ผ่านมือถือทันที สนนราคา 1.99 ดอลลาร์หรือประมาณ 60 บาท วัยรุ่นไทยหลายคนเสียเงินกระจายให้สติกเกอร์ลายน่ารักๆ กันมากมาย เพียงเปิดตัวระบบสติกเกอร์ไปแค่ 2 เดือน ก็สามารถสร้างรายได้จากการขายสติกเกอร์ไปถึง 350 ล้านเยน (140 ล้านบาท) ด้วยความสามารถทั้งหมดนี้ ทำให้ไลน์ เริ่มสามารถตีตลาดแอพที่ใช้พูดคุยสื่อสารบนมือถือและเติบโตได้อย่างโดดเด่น 

 

 

ปัจจุบัน ไลน์ มีคนใช้ทั่วโลกมากกว่า 45 ล้านคน (เติบโตเร็วกว่า เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์) มีผู้ใช้มากกว่า 230 ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่น คนใช้สมาร์ทโฟนใช้ไลน์มากกว่า 44% นอกจากนี้ ไลน์ ยังได้เปิดตัวแอพ ในกลุ่มเดียวกันออกมา ได้แก่ ไลน์ คาเมร่า (Line Camera) โปรแกรมถ่ายภาพ สามารถตกแต่งภาพ รวมถึงนำภาพตัวการ์ตูนน่ารักมาตกแต่งในภาพได้ เรียกว่าโดนใจวัยรุ่นอย่างมาก และไลน์เองกำลังเริ่มกลายพันธุ์จากโปรแกรมพูดคุย (Chat)  เข้าสู่การเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คบนมือถือ (Mobile Social Network) ทำให้หลายแบรนด์ และธุรกิจต่างเริ่มนำไลน์มาใช้กับการทำตลาดให้กับธุรกิจ 

 

 

ล่าสุดไลน์เปิดตัว บัญชีอย่างเป็นทางการ (Official Account) ให้กับ นักร้อง ดารา แบรนด์สินค้า สามารถใช้สร้างฐานลูกค้า โดยผู้ชื่นชอบดารา หรือแบรนด์สินค้าสามารถกดเข้าไปเป็นสมาชิกของ Official Account ได้ ตอนนี้มีดารา นักร้องของไทยหลายคนเริ่มสร้าง Official Accont เช่น โอปอล เต๋อ ฉันทวิทย์ หรือค่ายหนังอย่างจีทีเอช หรือค่ายเพลง เลิฟ อีส และใช้เป็นช่องทางให้แบรนด์สินค้า หรือดาราติดต่อสื่อสารกับสมาชิกผ่านมือถือได้ตลอดเวลา แอพไลน์กลายเป็นช่องทางใหม่ที่หลายแบรนด์สินค้า และธุรกิจเริ่มจับตามอง และนำมาใช้สื่อสาร

 

 

ตัวอย่างธุรกิจที่ใช้ไลน์ในการสื่อสาร และทำตลาดในญี่ปุ่น คือ ร้านสะดวกซื้อลอว์ซัน (Lawson) ได้สร้างบัญชีในไลน์ขึ้นมา โดยใน 1 เดือนมีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคนเลยทีเดียว และมีการส่งคูปองลดราคาไก่ทอดคาระเกะผ่าน Official Account ผลที่ได้ คือ อัตราลูกค้าที่มาที่ร้านเพิ่มขึ้น 300% และ 70% ของลูกค้าที่มาที่นี่ยังซื้อสินค้าอื่นๆ ด้วย

 

 

สำหรับในไทย ขณะนี้ ค่ายเอไอเอสได้จับมือกับไลน์ เปิดให้ดาวน์โหลดสติกเกอร์น้องอุ่นใจน่ารักๆ ให้สามารถส่งสติกเกอร์ไปหาเพื่อนได้ฟรี ถือเป็นการสร้างแบรนด์ของเอไอเอสผ่านทางไลน์ได้อีกวิธีหนึ่ง

 

 

จุดเด่นของไลน์ คือ เป็นช่องทางแบรนด์ หรือบริษัทสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง และเพื่อนๆ ในไลน์ส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่เรารู้จักอยู่แล้ว (Real Connection) ทำให้ความสนใจกับข้อความ หรือเปิดแอพนี้สูงกว่าแอพอื่น จึงทำให้ตอนนี้หลายแบรนด์เริ่มให้ความสนใจใช้ไลน์เป็นอีกช่องทางทำการตลาดเพิ่มมากขึ้น  

 

 

แล้วคุณล่ะ ลองใช้ไลน์แล้วหรือยัง หากยังไม่ใช้ ไปลองดาวน์โหลดมาใช้ดูนะครับ ฟรี และลองสร้างกลุ่มคุยกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวของคุณ เพื่อเป็นอีกช่องทางการสื่อสาร ทั้งยังสามารถนำมาใช้เป็นช่องทางการตลาดสำหรับแบรนด์และสินค้าได้ด้วย แบบนี้ต้องลองโหลดมาใช้แล้วล่ะครับ