ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

ศบค. รายงาน "สถานการณ์โควิด-19" พบผู้ป่วยรายใหม่ 6,713 ราย ติดเชื้อสะสม 2,331,414 ราย เสียชีวิต 13 ราย อีกทั้งมีรายงานผู้เสียชีวิตจาก "โอมิครอน" 2 รายเป็นผู้สุงอายุ ใน จ.สงขลา และ จ.อุดรธานี

วันนี้ (17 ม.ค. 65) ที่ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รายงาน "สถานการณ์โควิด-19" ผู้ติดเชื้อในประเทศไทย 6,929 ราย แบ่งเป็น ติดเชื้อในประเทศ 6,713 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 209 ราย จากเรือนจำ 7 ราย ติดเชื้อสะสม 2,331,414 ราย เสียชีวิต 13 ราย เสียชีวิตสะสม 21,938 ราย รักษาตัวอยู่ 82,210 ราย อาการหนัก 533  ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 108 ราย รักษาหาย 5,255 ราย รักษาหายสะสม 2,227,266 ราย 

 

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

 

 

เสียชีวิตจาก "โอมิครอน" 2 ราย 

 

รายงานผู้เสียชีวิต 13 ราย แบ่งเป็นชาย 7 ราย หญิง 6 ราย 100% มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ค่ามัธยฐานอายุ 82 ปี นอน รพ. เฉลี่ย 7 วัน นานที่สุด 35 วัน โดยทั้งหมดเป็นการรายงานการใกล้ชิดกับคนในครอบครัว คนรู้จัก

 

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

 

รวมถึงมีรายงานการเสียชีวิต หญิง 2 ราย ที่เป็นการติดเชื้อโอมิครอนของไทย ได้แก่ รายแรก เป็นหญิงอายุ 86 ปี อาศัยอยู่ในต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เสียชีวิต 12 ม.ค. 65 มีโรคประจำตัวเป็นผู้ป่วยติดเตียง อัลไซเมอร์ 6 ม.ค. เริ่มแสดงอาการไข้ มีเสมหะ ลูกสาวมีประวัติเป็นผู้ติดเชื้อ และมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับหลานชายที่เดินทางกลับจากภูเก็ต จากนั้นญาติได้ตรวจ ATK เบื้องต้นผลเป็นบวก

 

"ผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาใน รพ.หาดใหญ่ ทันทีในวันที่ 7 ม.ค. รพ.ตรวจยืนยัน RT-PCR เป็นบวกเช่นกัน รายนี้พบว่า อาการทรุดลงอย่ารวดเร็ว มีไข้สูง 38.5 องศา ปอดอักเสบ ของเหลวในปอด คนไข้มีอาการไอ หายใจลำบาก รพ.หาดใหญ่ให้การรักษาอย่างเต็มที่ในหอผู้ป่วยวิกฤติ และเสียชีวิตใน 12 ม.ค. 65"

 

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวต่อไปว่า สำหรับใน รายที่สอง ที่ยืนยันเป็นสายพันธุ์โอมิครอนประเทศไทย เป็นผู้ที่มีภูมิลำเนา อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เพศหญิง 84 ปี เป็นโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้าย เสียชีวิต 15 ม.ค. โดยในระยะแรกที่มีการติดเชื้อไม่ปรากฏอาการชัดเจน มีประวัติลูกชายติดเชื้อ ครอบครัวให้ผู้ป่วยตรวจหาเชื้อ Rt-PCR 9 ม.ค. พบว่าติดเชื้อ โดยวันที่ 10 ม.ค. ประสาน รพ. ให้มีการรับไว้รักษาใน รพ. แต่ทั้งผู้ป่วย และญาติแสดงความประสงค์รักษาตัวที่บ้าน Home isolation มีการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ทันที

 

ในวันที่ 11-12 ม.ค. ผู้ป่วยไม่มีไข้ อาการเหนื่อยหอบไม่ชัดเจน ออกซิเจนปลายนิ้วยังอยู่ในระดับ 86-90 ถือว่าใช้ได้ จนกระทั่ง 13 -14 ม.ค. ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้น้อยลง ออกซิเจนปลายนิ้วเริ่มลดลง และยังไม่มีไข้ จนกระทั่ง 15 ม.ค. คนไข้เริ่มมีอาการเหนื่อยหายใจหอบมากขึ้น ออกซิเจนลดลงชัดเจน รพ. แนะนำให้ส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาใน รพ. หลังจากที่อาการเปลี่ยนแปลง แต่ญาติตัดสินใจขอไม่รับความช่วยเหลือในการใส่เครื่องช่วยหายใจ ในที่สุดก็ให้การรักษาที่บ้าน จนสุดท้ายเสียชีวิต

 

"ทั้งสองท่านที่เสียชีวิตด้วย โอมิครอน มีปัจจัยร่วมชัดเจน รายแรกที่ จ.สงขลา ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แต่เข็มที่ 2 ฉีดเกินระยะเวลา 4 เดิน และอีกราย ไม่มีประวัติฉีดวัคซีน ไม่ได้รับวัคซีน และสิ่งสำคัญที่เป็นปัจจัยร่วม คือ มีการสอบสวนโรค มีการสัมผัสใกล้ชิดญาติ บุคคลในครอบครัวที่เป็นกลุ่มเสี่ยง โดยทั้งสองท่านอยู่บ้าน แต่สัมผัสติดเชื้อจากญาติที่ดูแลใกล้ชิด"

 

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

  • อยู่ร่วมกับสูงวัยอย่างปลอดภัย 

 

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำ คือ กรณีที่มีผู้สูงอายุอยู่ร่วมบ้าน ต้องเน้นการดูแล เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากผู้สูงอายุไม่มีปัญหาทางเดินหายใจ ขณะที่พบปะพูดคุย จำเป็นต้อง สวมหน้ากากอนามัยให้ผู้สูงอายุด้วย และหากมีผู้สูงอายุที่ต้องดูแลในบ้าน อาจจะจำเป็นต้องแยกห้องนอน หรือมีพื้นที่จำกัด อาจจะมีฉากกั้น หรือม่านให้มีลักษณะเป็นสัดส่วน พยายามแยกบริเวณผู้สูงอายุ นั่ง รับประทานอาหาร ดูทีวี หรือแม้แต่การแยกห้องน้ำ หากสามารถแยกพื้นที่ได้

 

รวมถึงของใช้ พาชนะ จานชาม ควรจะมีการทำความสะอาด จุดสัมผัสร่วมบ่อยๆ รวมถึงผู้ที่ดูแล ควรจะมีใครคนใดคนหนึ่งดูแลประจำ จะปลอดภัยกว่าการสลับสับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยคนที่ดูแลประจำ อาจจะเป็นคนที่ค่อนข้างอยู่บ้าน ออกไปสัมผัสภายนอกน้อยที่สุด และความสะอาด ขณะดูแลผู้สูงอายุ จำเป็นต้องสวมถุงมือ หน้ากากอนามัยด้วย จะช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้กับผู้สูงอายุ

 

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย

 

  • บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อ 2 รพ.

 

พญ.อภิสมัย กล่าวถึง การระบาดคลัสเตอร์ โดยหลักๆ ยังเป็นร้านอาหารและกึ่งผับ กึ่งสถานบันเทิง นอกจากนี้ ยังมีคลัสเตอร์จากโรงงาน สถานประกอบการ ตลาด อุดรธานี , งานเลี้ยงสังสรรค์ อำนาจเจริญ , พิธีกรรมทางศาสนา อุบลราชธานี ต.ท่าโพธิ์ศรี และ ต.นาเจริญ อ.วารินชำราบ , งานศพ อุบลราชธานี ร้อยเอ็ด และสมุทรปราการ 5 คน มีประวัติเดินทางไปร่วมงานศพที่นราธิวาส

 

อย่างที่ย้ำเตือนว่าเป็นการติดเชื้อไปสถานที่เสี่ยง ร่วมกิจกรรมที่มีคนจำนวนมาก และกลับมาสัมผัสผู้ใกล้ชิดคนในครอบครัวเกิดการระบาดเป็นคลัสเตอร์ ขณะที่ ศบค. มีความเป็นห่วง คือ คลัสเตอร์ บุคลากรทางการแพทย์ ได้แก่ รพ.ภูมิพล และ รพ.ธนบุรี

 

  • 10 จังหวัดติดเชื้อรายวันสูงสุด 

 

สำหรับ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวัน อันดับ 1 ยังคงเป็น กทม. 722 ราย ถัดมา ได้แก่ สมุทรปราการ 656 ราย ชลบุรี 454 ราย ภูเก็ต 389 ราย นนทบุรี 386 ราย ขอนแก่น 290 ราย  อุบลราชธานี 210 ราย ปทุมธานี 199 ราย เชียงใหม่ 193 ราย และ นครศรีธรรมราช 182 ราย

 

ศบค. เผยพบผู้ป่วย "โอมิครอน" เสียชีวิต 2 ราย