อัตราเสียชีวิตโควิด19แนวโน้มลดลง เดินหน้าสู่โรคประจำถิ่น

อัตราเสียชีวิตโควิด19แนวโน้มลดลง เดินหน้าสู่โรคประจำถิ่น

เปิดประเทศมากขึ้น 2 วันราบรื่นดี ไม่มีติดขัดที่สนามบิน   ส่วนอัตราเสียชีวิตโควิด19มีแนวโน้มลดลง  ย้ำการเข้าสู่โรคประจำถิ่นเป็นสิ่งจำเป็น เร่งผ่อนคลายมาตรการมากขึ้นเพิ่มหนทางทำมาหากิน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2565 ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงการเปิดประเทศมากขึ้นตั้งแต่ 1 พ.ค.2565 ว่า  สถานการณ์ผ่านมา 2 วัน ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี และรับทราบจากอธิบดีกรมควบคุมโรคว่า มีผู้ลงทะเบียน Thailand Pass และทยอยเข้ามาในประเทศจำนวนมาก ซึ่งมีความคล่องตัว ไม่มีการติดขัดที่สนามบิน โดยขอให้ทางผู้ที่เดินทางเข้ามาได้ทำการตรวจ ATK และแจ้งเข้ามาในคิวอาร์โค้ดใน Thailand Pass

  “พยายามควบคุมเรื่องการติดเชื้อ ซึ่งน่าจะผ่านวิกฤตการณ์ได้ด้วยดี อย่างช่วงสงกรานต์ก็ผ่านมาได้ อัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มลดลง พิจารณาได้จากเครื่องมือฉุกเฉินในรพ. การใช้เครื่องช่วยหายใจลดลง การใช้ยาต้านไวรัสในแต่ละวันก็เริ่มลดลง”นายอนุทินกล่าว 

    ถามถึงข้อกังวลในการเข้าสู่โรคประจำถิ่น  นายอนุทิน กล่าวว่า  โรคประจำถิ่นเป็นสิ่งจำเป็นหากจะให้ประเทศเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ต้องมีความรอบรู้ด้านสุขภาพมากพอ จะใช้ชีวิตอย่างไรให้อยู่กับโควิด19ที่จะเป็นโรคประจำถิ่นให้ได้ ซึ่งคำบัญญัติโรคประจำถิ่น คือ ทำให้เป็นอีกโรคของประเทศ และต้องรู้วิธีป้องกัน รู้วิธีทำตัวเองให้ปลอดภัย ทั้งนี้ ยังไม่ได้ประกาศว่า วันไหน เวลาไหน ที่โควิด19ในประเทศไทยจะเป็นโรคประจำถิ่น

          นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีวิกฤตการณ์ค่าครองชีพสูงขึ้นมาก ค่าน้ำมัน สธ.ก็อยากจะผ่อนคลายความกดดันหลายๆอย่าง หากสามารถดำเนินการให้ประชาชนใช้ชีวิตได้ด้วยมาตรการผ่อนคลายมากขึ้นก็จะมีหนทางในการประกอบอาชีพ หาเลี้ยงตัวเองในสภาวการณ์เช่นนี้ อย่างไรก็ตาม ระบบสาธารณสุขต้องเตรียมทุกอย่างด้วยความ โดยเฉพาะ  3 พอ คือ หมอพอ เตียงพอ และยาพอ  ซึ่งยังยืนยันว่าเพียงพอ

      เมื่อถามการผ่อนคลายเปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างก็เดินหน้าและผ่อนคลายมากขึ้น หากทุกคนให้ความร่วมมือ