5 ประเทศที่ติดโผเป็นธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn

5 ประเทศที่ติดโผเป็นธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn

หากคุณคิดว่าการทำธุรกิจนั้นยากแล้ว การบริหารธุรกิจให้เติบโตจนเป็นที่รู้จักนั้นยากกว่าหลายเท่า โดยจะเห็นได้ชัดจากบางธุรกิจ Startup

หากคุณคิดว่าการทำธุรกิจนั้นยากแล้ว การบริหารธุรกิจให้เติบโตจนเป็นที่รู้จักนั้นยากกว่าหลายเท่า โดยจะเห็นได้ชัดจากบางธุรกิจ Startup ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปีแต่ก็สามารถตีตลาดแซงโค้งธุรกิจขาใหญ่หลายราย เช่น Grab และ Uber ที่ดำเนินธุรกิจบริการเรียกรถร่วมโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นซึ่งต่างก็ขับเคี่ยวกันขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศ หากคุณลองมองย้อนกลับไปดูประวัติของบริษัทเหล่านี้จะเห็นว่า Grab เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2012 ส่วน Uber นั้นก่อตั้งก่อน Grab เพียง 3 ปีเท่านั้น แต่ทั้งสองธุรกิจทั้งสองนี้ก็สามารถไต่เต้าขึ้นมาเป็น Startup ระดับ Unicorn ได้ในหลายประเทศเลยทีเดียว

หลายคนคงเคยได้ยินธุรกิจ Startup และรู้จักมันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn คงไม่ค่อยมีคนรู้จักว่ามันคืออะไร อธิบายง่าย ๆ ก็คือธุรกิจที่มีมูลค่าการระดมทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ซึ่งบริษัทที่สามารถก้าวเข้าสู่ครอบครัว Unicorn ได้ต้องทราบถึงความต้องการของลูกค้าและมองความเป็นไปของโลกให้ออก อันเกิดจากปัจจัยหลัก 3 อย่าง คือ อย่างแรก เทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้าขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน อย่างที่สอง ตลาดลงทุนหรือ Bull Market ในสหรัฐฯ มีดอกเบี้ยต่ำ นักลงทุนจึงนำเงินมาลงทุนกับธุรกิจ Startup และอย่างที่สามคือเศรษฐกิจของทวีปเอเชียอยู่ในจังหวะขาขึ้น โดยเฉพาะจีนที่ถือเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของภูมิภาค ซึ่งเกิดจากการสะสมและเก็บเกี่ยวความมั่งคั่งของตลาดภายในประเทศ จนเริ่มขยายการตลาดไปยังภูมิภาคอื่น ๆ รวมไปถึงโลกตะวันตก ทำให้ทุกวันนี้ธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn กว่า 44% มาจากทวีปเอเชีย 50% จากทวีปอเมริกา และอีก 6% จากทวีปอื่น ๆ เห็นเปอร์เซ็นต์เยอะขนาดนี้ คุณคงอยากทราบใช่หรือไม่ว่าประเทศอะไรในทวีปเอเชียบ้างที่ผลิตธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn มากที่สุด ดังนั้น iPrice แหล่งช้อปปิ้งออนไลน์จึงรวบรวม 5 ประเทศที่มีรายชื่อติดอยู่ในธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ภายในภูมิภาคเอเชียมาให้คุณ โดยข้อมูลด้านล่างจะเป็นการจัดลำดับระหว่างปี ค.ศ. 2013-2017 จากจำนวนทั้งหมด 83 บริษัท ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ธุรกิจประเภทนี้เติบโตแบบก้าวกระโดดมากที่สุด

ประเทศจีนเพราะเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของเอเชียจึงไม่แปลกที่จะมีธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn กว่า 27 บริษัท สำหรับ 3 อันดับแรกที่มีเงินระดมทุนสูงสุดคือANT Financial มีเงินระดมทุน 6 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Customer Electronics และ Computer Hardware ก่อตั้งเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 2010 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2016 ซึ่งอยู่ในอันดับที่สองรองจากบริษัท Uber ของสหรัฐอเมริกา โดยมียอดเงินระดมทุนต่างกันเพียง 2.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐเท่านั้นบริษัท Xiaomi มีเงินระดมทุน 4.5 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Financial Services และ Payment Processor ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 2014 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2015Didi Chuxing มีเงินระดมทุน 33.7 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Vehicles for hire ก่อตั้งเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2012 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2016

ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก และมีประชากรมากเป็นอันดับที่ 2เช่นกัน สำหรับวงการธุรกิจในอินเดียก็สามารถสร้างชื่อเสียงได้ไม่แพ้ชาติใด โดยการก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ที่มีบริษัทมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก ซึ่งในรายชื่อทั้งหมด 83 บริษัท มีประเทศอินเดียอยู่ถึง 5 บริษัทเลยทีเดียว สำหรับ 3 อันดับแรกมีดังนี้Flipkart มีเงินระดมทุน 1.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Online Shopping ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2012 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2015Ola Cabs มีเงินระดมทุน 5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Transportation Technology ก่อตั้งเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2015Paytm มีเงินระดมทุน 4.83 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท E-commerce ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2010 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2016

ประเทศเกาหลีใต้หรือก็คือประเทศที่ผลิตนักร้อง ซีรีส์ เครื่องสำอาง และอาหารเสริมมากมายที่ทั่วโลกรู้จักกันดี หากจะกล่าวถึงธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ประเทศนี้ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้ชาวเอเชียได้เช่นกัน เพราะมีถึง 2 บริษัทที่ติดอยู่ในรายชื่อ 83 บริษัทของโลก Coupang มีเงินระดมทุน 5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท E-commerce ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2010 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015Yello Mobile มีเงินระดมทุน 4.05 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Innovative Mobile Media ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2012 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2016

ประเทศมาเลเซียเป็นหนึ่งใน 17 ประเทศของโลกที่มีความหลากหลายทางด้านชีวภาพมากที่สุด หลังจากได้รับเอกราชจากประเทศอังกฤษ มาเลเซียก็ก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ทางเศรษฐกิจที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีบริษัทที่ประกอบธุรกิจ Startup ติดอยู่ในรายชื่อตระกูล Unicorn ถึง 2 รายชื่อ ดังนี้Garena มีเงินระดมทุน 3.7 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Online Game ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2009 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2016Lazada Group มีเงินระดมทุน 2.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Online Shopping ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2011 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2016

ประเทศสิงคโปร์แม้จะเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เท่าจังหวัดนนทบุรีของประเทศไทย แต่ก็มีธุรกิจ Startup ในประเทศที่มีชื่ออยู่ในตระกูล Unicorn 1 บริษัทด้วยกัน คือบริษัท Grab ที่มีเงินระดมทุน 3 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Ride-hailing and Logistics Service ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2012 ได้รับการจัดอันดับเมื่อเดือนธันวาคม ค.ศ. 2015

แม้จะไม่มีประเทศไทยติดอยู่ในรายชื่อ 83 บริษัทของโลก แต่เชื่อเถอะว่าในอนาคตประเทศเราก็จะสามารถโลดแล่นในวงการธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ได้เช่นเดียวกัน เพราะทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ช่วยกันตั้งโครงการเพื่อกระตุ้นธุรกิจด้านนี้กันทั้งนั้น ตัวอย่างเช่น Angel In the City ซึ่งเป็นโครงการคัดสรร Startup ในไทยที่น่าสนใจเพื่อนำมาบ่มเพาะและสร้างแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่ริเริ่มประกอบธุรกิจ Digital Startup ขึ้น รวมไปถึงอีกหลายโครงการที่ให้แนวคิดทางธุรกิจแตกต่างกันออกไป เห็นแรงสนับสนุนมากมายแบบนี้แล้ว ในไม่ช้าประเทศไทยต้องมีชื่อติดในลิสต์ธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ของโลกแน่นอน ยิ่งตอนนี้เรามี 5 บริษัทที่มีแนวโน้มก้าวเข้าสู่ครอบครัว Unicorn ในเร็ววัน ได้แก่ Acommerce, Omise, 2C2P, Eko และ Playlap ไม่แน่ว่าปลายปีนี้ หรืออีกในเร็ววัน บริษัทเหล่านี้อาจสามารถหาผู้ร่วมระดมเงินทุนจนถึงผันตัวเองให้อยู่ในระดับ Unicorn ก็เป็นได้