อาร์เอส คอมโพเน็นส์ นำเสนอเทคโนโลยี NFC จากพานาโซนิค

อาร์เอส คอมโพเน็นส์ นำเสนอเทคโนโลยี NFC จากพานาโซนิค

การออกแบบแอปพลิเคชัน Near Field Communication (NFC) นั้นง่ายขึ้นด้วยแพลตฟอร์ม NFC จากพานาโซนิค

อาร์เอส คอมโพเน็นส์ (อาร์เอส) แบรนด์การค้าของอิเล็กโทรคอมโพเน็นส์ พีแอลซี (LSE:ECM) ผู้จัดจำหน่ายสินค้าชั้นนำของโลกสำหรับวิศวกร จะช่วยให้การออกแบบแอปพลิเคชัน Near Field Communication (NFC) นั้นง่ายขึ้น และเข้าถึงได้มากขึ้น ด้วยแพลตฟอร์ม NFC จากพานาโซนิค ซึ่งประกอบไปด้วยชุดอุปกรณ์อเนกประสงค์ ได้แก่ วงจรรวม NFC ICs และเครื่องมือพัฒนาที่ใช้งานง่าย

http://www.prnasia.com/sa/2011/05/04/20110504368830.jpg

ชิป NFC ช่วยให้นักพัฒนาออกแบบป้ายอิเล็กทรอนิกส์ (tag) ได้ง่ายขึ้น ด้วยการผนวกความถี่วิทยุ (RF) การปรับสภาพสัญญาณ และวงจรอินเตอร์เฟซ (host interface circuitry) ตลอดจนหน่วยความจำถาวร 4Kbit FeRAM มารวมกันไว้ในแพคเกจขนาดกระทัดรัดที่ยึดอยู่บนผิวของแผงวงจร โดยอุปกรณ์จะเชื่อมสัญญาณโดยตรงกับเสาสัญญาณนอกเครื่อง และรองรับโหมดการสื่อสารผ่านคลื่นวิทยุ แบบอนุกรม และผ่านอุโมงค์ข้อมูล (tunnel) เพื่อควบคุมการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างแม่ข่าย เครื่องอ่าน และตัวแท็ก

ในส่วนของเครื่องมือพัฒนานั้น ได้แก่ แผงวงจรแท็ก NFC แบบต่างๆ ซึ่งบนแท็กจะประกอบไปด้วย IC, เสาสัญญาณ และตัวเชื่อมต่อกับแม่ข่าย นอกจากนี้ เครื่องมือพัฒนายังรวมไปถึงชุดทดลองใช้งาน ซึ่งประกอบด้วยแผงวงจรแท็ก NFC และแผงวงจรไมโครคอนโทรลเลอร์ที่ใช้ได้กับหลายอุปกรณ์ ซึ่งไม่ว่าจะใช้แบบใดก็ช่วยลดอุปสรรคด้านการออกแบบไร้สายลงได้ อีกทั้งยังเปิดทางให้วิศวกรสามารถปรับตั้งค่าต้นแบบได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทดสอบแอปพลิเคชันที่ใช้อุปกรณ์พกพา หรือเครื่องอ่าน/เครื่องคัดลอกข้อมูลที่รองรับเทคโนโลยี NFC โดยแท็กที่มี NFC ฝังอยู่ซึ่งได้รับการออกแบบให้สามารถใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้นั้น จะนำไปสู่รูปแบบใหม่ๆในการสื่อสารผ่านโปสเตอร์อัจฉริยะ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์สวมใส่ได้ หรือเครื่องใช้สำนักงาน อาทิ เครื่องพิมพ์ นอกจากนี้ NFC ยังช่วยให้จับคู่อุปกรณ์ที่มี Bluetooth(R) หรือ Wi-Fi(R) ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

อาร์เอสมีผลิตภัณฑ์ NFC tag ICs พร้อมจัดส่งจากสต็อก จำนวน 4 รุ่น ได้แก่ MN63Y1210 IC  ซึ่งเหมาะสำหรับการสื่อสารประเภท NFC Forum Type-3 ขณะที่ MN63Y1208, MN63Y1212 และ MN63Y1213 รองรับการสื่อสาร Type-3/Type-4 โดยมี RF interface ที่สอดคล้องกับมาตรฐาน JIS X 6319-4 (FeliCa) และ ISO/IEC 14443 13.56MHz ส่วน host interface สามารถเป็นอุปกรณ์รับส่ง UART ความเร็ว 38.4kbps หรือเป็นพอร์ตอนุกรม 1Mbps เมื่อใช้ MN63Y1210 ขณะที่ MN63Y1208 และ MN63Y1213 มี I2C host interface ซึ่งสามารถรองรับการสื่อสารที่เข้ารหัสด้วย AES128