สธ.ย้ำวัคซีนไฟเซอร์ฉีดให้กลุ่มเด็กคาดได้ไตรมาส 4

สธ.ย้ำวัคซีนไฟเซอร์ฉีดให้กลุ่มเด็กคาดได้ไตรมาส 4
11 มิถุนายน 2564
174

สธ.ย้ำวัคซีนไฟเซอร์ฉีดให้กลุ่มเด็ก คาดได้ในไตรมาส 4 เตรียมทำข้อมูลฉีดวัคซีนโควิด-29ภูเก็ต-สมุยเสนอศบค.พิจารณาเปิดอะไรก็แล้วแต่ 'อนุทิน'เผยสธ.เป็นผู้ปฏิบัติงานที่ดีตามคำสั่งศบค. ย้ำสธ.ไม่มีหน้าที่กำหนดนโยบายใดๆในพื้นที่กทม. ปัดทำงานขัดแย้งส่วนบุคคล

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข(สธ.)นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า หากสามารถฉีดวัคซีนโควิด-19ได้ตามความสามารถที่มีอยู่คาดว่า 2-3 เดือน จะเห็นผล เช่นที่ จ.ภูเก็ต มีการฉีดไปประมาณ 60% เห็นได้ว่าการติดเชื้อ ป่วยหนัก และการเสียชีวิตลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เป็นไปตามทฤษฎีการแพทย์ ส่วนที่อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานีมีการฉีดไปแล้วกว่า 65% เช่นกัน และในระยะเวลาอันสั้นก็จะฉีดให้ครบกลุ่มเป้าหมาย เมื่อฉีดกลุ่มเป้าหมายครบแล้ว ก็จะทำรายงานถึงศบค.เพื่อให้ทราบว่าตอนนี้ภูเก็ต หรือสมุยมีการฉีดในกลุ่มเป้าหมายน่าจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้แล้ว การจะเปิดแซนบอกซ์ หรือเปิดเป็นอะไรก็แล้วแต่น่าจะพิจารณาได้ โดยสธ.พร้อมสนับสนุน แต่การจะพิจารณาเปิดหรือไม่นั้นก็อยู่ที่ศบค.

คาดไตรมาส4ได้ไฟเซอร์ฉีดนักเรียน

ส่วนการฉีดวัคซีนให้กลุ่มบุคลากรทางการศึกษา เพื่อรองรับการเปิดเทอมนั้น ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ ซึ่งมีจำนวนกว่า 4.5 หมื่นคน สธ.จัดสรรวัคซีนให้วันละ 4-5 พันคน ฉีดตามกำลังความสามารถที่วางแผนไว้ ทั้งนี้ก่อนเปิดเทอมครูจะได้รับการฉีดวัคซีนทั้งหมด และถ้าวัคซีนของไฟเซอร์มาไตรมาส 4 นักเรียนที่อายุ 12- 18 ปี ก็จะได้รับการฉีดเช่นกัน โดยมอบหมาย นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค วางแผนหารือขอความร่วมมือโรงเรียนอาจจะจัดแพทย์ พยาบาลไปให้บริการฉีดวัคซีนในโรงเรียน พร้อมเตรียมระบบการแพทย์รองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งการสั่งซื้อมา 20 ล้านโดส เด็กอายุ 12-18 ปีในประเทศ มีประมาณ 5 ล้านคน วัคซีนไฟเซอร์จึงครอบคลุมได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ สธ. คาดหวังมาก คือ วัคซีนซิโนแวค ที่มีใช้อยู่แล้ว ขณะนี้บริษัทผู้ผลิตฯ กำลังศึกษาและขึ้นทะเบียนวัคซีน เพื่อใช้กับผู้ที่อายุ 3 ขวบขึ้นไป ทำให้มั่นใจได้ว่า รัฐบาลไทยจะนำวัคซีนไปฉีดให้เด็กกลุ่มนี้ด้วย

สธ.ไม่มีหน้าที่กำหนดนโยบายในพื้นที่กทม.

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สธ.ทำตามทุกกิจกรรมในกทม.ตามคำสั่งศบค. แต่สธ.ไม่มีหน้าที่กำหนดนโยบายใดๆ ในพื้นที่กทม. และในทุกพื้นที่ เช่นเดียวกับการกระจายวัคซีนก็ส่งไปตามจำนวนที่ได้รับการร้องขอมาจากพื้นที่ และผ่านความเห็นชอบของศบค.แล้ว หากใครไม่ได้ฉีด หรือพื้นที่ใดได้น้อย ต้องถามผู้ว่าราชการจังหวัด เช่น อ.สังขละบุรีได้ 1 ขวด ฉีดได้ 10-12 คน เพราะเมื่อปลายเดือน พ.ค. ถึงต้นเดือนมิ.ย.เพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ไป ต้องเว้นระยะห่าง 1 เดือน ถึงจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้

“คนที่ไม่มีความเกี่ยวข้องก็ไม่ต้องไปยุ่งกับเขา เพราะทุกอย่างมาตามคำร้องขอ มาตามข้อมูลของผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด ตามข้อตกลงของศบค. ส่วนสธ.ก็ส่งออกไป ไม่พยายามคิดทำอะไรนอกเหนือจากสิ่งที่ได้รับแจ้งมา เพราะจะกลายเป็นว่าไปขัดแย้ง หรือไปทำอะไรเกินขอบข่ายหน้าที่ที่เขากำหนด วันนี้สธ.เป็นผู้ปฏิบัติที่ดีมากเพราะสามารถสนับสนุนทุกอย่างตามที่ได้รับการร้องขอ ดังนั้นก่อนจะตำหนิสธ. อยากให้ดูว่าอำนาจของสธ .ครอบคลุมมากน้อยแค่ไหน”นายอนุทินกล่าว

ปัดสธ.-ศบค.ขัดแย้งส่วนบุคคล

เมื่อถามถึงความขัดแย้งระหว่าง สธ. กับรัฐบาลหรือศูนบริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) นายอนุทิน กล่าวว่า คิดว่า สธ. นิ่งมาโดยตลอด แต่ไม่ใช่การขัดขืน เพราะแพทย์ ผู้ที่เกี่ยวข้อง รู้ขั้นตอนการทำงาน ความขัดแย้งในการทำงานเป็นเรื่องปกติ คนไม่ใช่แพทย์มองนโยบายนี้ดีกว่าแต่ถ้าขัดหลักการแพทย์ ก็ขัดแย้งบนโต๊ะทำงาน สุดท้ายก็หาทางออกร่วมกันทุกครั้ง แต่ยืนยันว่าไม่มีการกระทบกระทั่งกันส่วนบุคคล

ยันแอสตร้าฯยังส่งวัคซีนให้ไทยตามข้อตกลง

ต่อข้อถามบริษัทแอสตร้าฯ ออกมาให้ข่าวว่ามีวัคซีนเพียงพอส่งให้กับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศไทย ทำให้มีข้อกังวลว่าจะกระทบกับวัคซีนที่ส่งให้ไทยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า บริษัทมีสัญญากับไทยในส่วนที่จะต้องส่ง ถ้าเป็นเรื่องของคนอื่นเราไม่เกี่ยว เมื่อไหร่ที่ไม่ส่งให้ไทยค่อยมาถาม ตอนนี้ยังส่งให้ ตามข้อตกลงทุกประการ ดีเสียอีกที่ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศไทยได้ออกไปช่วยเหลือคนต่างประเทศ

ยันส่งวัคซีนให้สปส.1ล้านโดส
ถามถึงกรณีสำนักงานประกันสังคม (สปส.) จะมีการปิดจุดฉีดวัคซีนให้ผู้ประกันตน เพราะวัคซีนหมด สธ.ยังไม่ได้จัดสรรไปให้นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ ก็ต้องไปถามทางสปส.ว่าปิดเพราะอะไร เนื่องจากสธ.ส่งวัคซีนไปให้ตามที่ได้รับการร้องขออยู่แล้ว สปส.ขอมา 1 ล้านโดส ก็ตัดโควต้าเตรียมส่ง 1 ล้านโดสอยู่แล้ว จะไม่พอ หรือไม่ส่งได้อย่างไร วันนี้สธ.ทั้งรัฐมนตรีฯ ปลัดสธ. อธิบดีกรมควบคุมโรคไม่มีใครพูดสักคน มีการส่งตามโปรแกรมทุกอย่าง


แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง