คร.ลงนามสัญญาจอง'วัคซีนไฟเซอร์'แล้ว 20 ล้านโดส ส่งมอบปี64

คร.ลงนามสัญญาจอง'วัคซีนไฟเซอร์'แล้ว 20 ล้านโดส ส่งมอบปี64

'อนุทิน'เผยคร.ลงนามสัญญาจองวัคซีนไฟเซอร์แล้ว 20 ล้านโดส ส่งมอบภายในปี 64 ซื้อซิโนแวคขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด ส่วนแอสตร้าฯที่เลื่อนยังอยู่ในข้อตกลงส่งมอบรายสัปดาห์

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่กระทรวสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการเจรจาซื้อขายวัคซีนไฟเซอร์ว่า ได้รับรายงานว่านพ.โอภาส การย์กวิวนพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้มีการลงนามในสัญญาจองวัคซีนไฟเซอร์แล้ว หลังจากนั้นจะทำสัญญาจะซื้อจะขาย จำนวน 20 ล้านโดส ส่งมอบภายในปี 2564 ทั้งนี้ มีเวลา 1 เดือน ในการตกลงเงื่อนไขและราคา อย่างไรก็ตาม จากนี้บริษัทจะต้องมีการส่งเอกสารเพื่อขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ต่อไป

ส่วนการเจรจราซื้อวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เบื้องต้นผ่านการพิจารณาเอกสารสัญญาจากสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว แต่ยังไมได้มีการเซ็นต์สัญญา ในส่วนของของประเทศไทยไม่ได้มีปัญหา แต่รอการตอบกลับจากบริษัทผู้ผลิตที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนการเจรจาเพิ่มวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเป็นเดือนละ 5 ล้านนั้น ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขณะที่การส่งมอบวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้านั้น ตกลงกันเป็นที่พอใจของทั้ง 2 ฝ่ายในเรื่องการจัดส่งวัดซีนเป็นรายสัปดาห์ แต่ไม่ได้บอกวันที่เท่านั้นเอง

“ทุกวันนี้ยังมีการเจรจากับผู้ผลิตทุกเจ้า เพื่อจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพราะคิดว่าโรคโควิดยังอยู่กับเราอีกนาน ทั่วโลกยังมีอยู่ และถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีผลทางวิชาการอย่างชัดเจนว่าคนที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว เมื่อผ่านไป 9-12 เดือน ภูมิคุ้มกันจะตกหรือไม่ ดังนั้นจึงพิจารณาว่าสำหรับคนที่ได้รับวัคซีนในช่วงก.พ.ที่ผ่านมา ควรจะได้รับวัคซีนซ้ำ เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิฯ อย่างไรก็ตาม ในการเริ่มปูพรมฉีดวัคซีนตอนนี้ เชื่อว่าถึงปลายเดือนนี้ จะสามารถฉีดวัคซีนได้มากกว่า 10 ล้านคนทั่วประเทศ และจะฉีดต่อไปเรื่อยๆ"นายอนุทินกล่าว