พาณิชย์นำเทคโนโลยี”ฮอโลแกรม”เซ็น MOU แพลตฟอร์ม About Thai  ฮ่องกงเพิ่มยอดขายสินค้าไทย

พาณิชย์นำเทคโนโลยี”ฮอโลแกรม”เซ็น MOU แพลตฟอร์ม About Thai  ฮ่องกงเพิ่มยอดขายสินค้าไทย
22 กันยายน 2563
238

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ  สุดล้ำ นำเทคโนโลยีฮอโลแกรม ลงนาม ขายสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์ม About Thai  ฮ่องกง  คาดเพิ่มยอดจำหน่าย 33 % หรือมีมูลค่ารวม 1,341.28 ล้านบาท ในปี 64

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้ลงนามข้อตกลงความเข้าใจหรือเซ็น MOU กับแพลตฟอร์ม About Thai  ของฮ่องกง ผ่านเทคโนโลยีฮอโลแกรม (Hologram) ฉายภาพ 3D ของผู้ลงนาม MOU จากฮ่องกง ให้เสมือนว่าได้มานั่งร่วมอยู่ในพิธีจริง ซึ่งถือว่า เป็นการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้สำหรับการลงนามความร่วมมือด้านการค้า หลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งกรมก็ได้ปรับรูปแบบกิจกรรมต่างๆ ภายใต้แนวคิด ตั้งรับ ปรับตัว หาโอกาส โดยได้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการให้บริการ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถดำเนินธุรกิจกับต่างประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพที่สุด

ทั้งนี้แพลตฟอร์ม About Thai  ของฮ่องกงเป็นผู้ดำเนินธุรกิจนำเข้าและกระจายสินค้าอาหารและสินค้าสุขภาพและความงามจากประเทศไทย มีการจำหน่ายทั้งผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และผ่านร้าน About Thai Retail Shop ซึ่งกระจายอยู่ในฮ่องกงกว่า 22 สาขา อีกทั้ง ยังมีกระจายสินค้าเข้าสู่ Modern Trade ในฮ่องกงกว่า 1,000 แห่ง โดยทางบริษัทมียอดขายสินค้าไทยถึง 1,008.62 ล้านบาทต่อปี

 “ ทาง AbouThai มีแผนจะขยายการจำหน่ายสินค้าไทย โดยจะมีการเข้ามาคัดเลือกสินค้าใหม่ๆ เข้าไปจัดจำหน่าย และมีแผนที่จะขยายร้าน About Thai Retail Shop เป็น 30 สาขาเพื่อรองรับปริมาณสินค้าไทยที่เพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายสินค้าไทยได้อีก 33% หรือคิดเป็นมูลค่ารวม 1,341.28 ล้านบาท ภายในปี 2564 นี้”นายสมเด็จ กล่าว

160077477488

คลิปข่าว

นายสมเด็จ กล่าวว่า  การลงนามดังกล่าวเป็นความร่วมมือที่จะนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าการส่งออกของข้าว อาหาร และสินค้าไทยอื่นๆ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายเกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด ภายใต้ยุทธศาสตร์ตลาดนำการผลิต ของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในการสร้างไทยให้ไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินค้าเกษตรและอาหารคุณภาพของโลกอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการขับเคลื่อนทางการตลาดและช่องทางการจำหน่ายใหม่ โดยตลาดฮ่องกงและจีนถือได้ว่าเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญอันดับแรกๆ ของประเทศไทยและเป็นตลาดชั้นนำของโลกทางด้านการค้าออนไลน์

ปัจจุบันตลาดจีนและฮ่องกงเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 และ 4 ของไทย มีสัดส่วนตลาดรวมกัน  17.89% ของการส่งออกทั้งหมดจากทั้งประเทศ อีกทั้งเป็นตลาดข้าวหอมมะลิอันดับ 2 ของไทยที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ซึ่งคาดว่ามีมูลค่าตลาดการค้าออนไลน์รวมกันกว่า 180 ล้านล้านบาท ต่อปี

160077483838

นายสมเด็จ กล่าวว่า  ที่ผ่านมากรมได้มีการให้บริการอบรมและสัมมนาผ่านระบบ Webinar, การจัดการเจรจาการค้าผ่านช่องทางออนไลน์ (Online Business Matching), การจัดงานแสดงสินค้าเสมือนจริง (Virtual Trade Show) อย่างเช่น งาน Thaifexporter ที่กำลังมีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้พัฒนาให้ผู้ซื้อจากต่างประเทศสามารถเข้าไปดูคูหาและสินค้าได้ในแบบ 3D ได้อย่างเสมือนจริง รวมถึงกิจกรรมใหม่ที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ภายใต้ชื่อ Mirror Mirror ซึ่งจะเข้ามาทดแทนการจัดคณะผู้แทนการค้าในระหว่างที่ยังไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ โดยจะมีการส่งสินค้าตัวอย่างไปให้ผู้ซื้อได้มีประสบการณ์กับสินค้าระหว่างการเจรจาการค้าไปด้วย สำหรับเทคโนโลยีฮอโลแกรม (Hologram) ที่นำมาใช้ในการลงนาม MOU ในวันนี้ ก็อาจถือได้ว่า เกิดขึ้นที่นี่เป็นที่แรกๆ ของโลกก็ว่าได้ และยังก็อยู่ในขั้นตอนการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาทดลองใช้ในการทำงาน ซึ่งก็ไม่แน่ว่า ในอนาคตก็อาจจะนำไปใช้ต่อยอดเพื่อให้เพิ่มความเสมือนจริงในการจัดกิจกรรมต่างๆ ของกรมให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง