กมธ.สิทธิฯ ส.ว.ตั้งทีมเกาะติดพิสูจน์ ‘จารุชาติ’ ตาย หวั่นเป็นการฆ่าตัดตอนพยาน

กมธ.สิทธิฯ ส.ว.ตั้งทีมเกาะติดพิสูจน์ ‘จารุชาติ’ ตาย หวั่นเป็นการฆ่าตัดตอนพยาน
2 สิงหาคม 2563
330

กมธ.สิทธิฯ ส.ว.ตั้งทีมเกาะติดพิสูจน์ "จารุชาติ" พยานปากสำคัญ คดี "บอส อยู่วิทยา" ตาย หวั่นเป็นการฆ่าตัดตอนพยาน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.63 นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา เรียกร้องฝ่ายที่เกี่ยวข้องแต่งตั้งบุคคลเข้าไปทำหน้าที่คนกลางเพื่อเป็นสักขีพยานการผ่าพิสูตรร่างนายจารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานคดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อเสียชีวิตเมื่อปี 2555  หลังจากที่ร่างได้รับการอายัดและนำไปผ่าพิสูจน์ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เนื่องจากเชื่อว่าการเสียชีวิตดังกล่าว ไม่ใช่แค่การเกิดอุบัติเหตุทางถนน ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปเรื่อง

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า ในการประชุมของกมธ.​วันที่ 3 สิงหาคม จะหารือต่อประเด็นการเสียชีวิตของนายจารุชาติ เข้าสู่การประชุม เพื่อติดตามการตรวจสอบคดีและการชันสูตรพลิกศพนายจารุชาติ และการตรวจสอบรายละเอียดที่เกิดขึ้น เนื่องจากเชื่อว่าเป็นการเสียชีวิตที่มีเงื่อนงำและเสียชีวิตอย่างผิดธรรมชาติ ที่อาจมีประเด็นของการฆ่าตัดตอนพยานเกิดขึ้นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“กรณีของนายจารุชาติ คือพยานปากสำคัญในคดีของนายวรยุทธ ที่เมื่อถูกสอบแล้วอาจพบคำให้การที่ไม่ตรง เพราะนายจารุชาติ ถือเป็นคนที่ไม่มีความรู้ทางกฎหมาย เป็นเพียงคนขับรถรับจ้าง ซึ่งต่างจากพยานรายอื่น ดังนั้นอาจเป็นจุดอ่อนของคดีหากตรวจสอบตรงไปตรงมา อาจพบเรื่องให้การเท็จได้ ซึ่งการตายแบบกระทันหัน อย่างผิดธรรมชาติ จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ต่อการวิ่งเต้นคดี การตัดตอนพยานหรือไม่ และต้องมีฝ่ายที่ติดตามการทำงาน อย่างไรก็ตามการทำงานของกมธ.นั้น ยินดีจะเป็นฝ่ายสนับสนุนให้กับคณะกรรมการตรวจสอบ ชุดที่ นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน” นายสมชาย กล่าว 

นายสมชาย กล่าวด้วย ว่าสำหรับการตรวจสอบคดีของนายวรยุทธ ที่อัยการสูงสุดไม่ส่งฟ้องนั้น ทราบว่านายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ส.ว. ฐานะประธานกมธ.การแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ ส.ว. ติดตามเรื่อง โดยวันที่ 3 สิงหาคม จะตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดยเชิญ อัยการสูงสุด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจง ขณะเดียวกันตนจะเข้าร่วมประชุมด้วย ทั้งนี้ตนมองว่ากรณีตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและเป็นคดีสำคัญ กมธ.ฯ ของส.ว. ได้แก่ กมธ.สิทธิมนุษยชน, กมธ.ลดความเหลื่อมล้ำ และกมธ.ตำรวจ ควรพิจารณาร่วมกัน แต่ต้องหารือและเสนอให้ประธานกมธ. อีก 2 คณะให้พิจารณาก่อน 

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีตรวจสอบคดีนายวรยุทธ ที่มีนายสมัคร เชาวภานันท์ อดีตส.ว. เป็นทนายจะถูกตั้งคำถามเรื่องความสัมพันธ์หรือไม่เพราะเป็นส.ว.รุ่นเดียวกัน นายสมชาย กล่าวว่า แม้นายสมัครจะเป็นส.ว. ช่วงเดียวกับตน แต่การทำงานเรื่องดังกล่าวจะตรงไปตรงมา ทั้งนี้ตนยอมรับว่ารู้จักกับนายสมัคร รวมถึงนายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร อดีตส.ว.เชียงใหม่ และ นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว. รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระบวนการยุติธรรมผู้ทำคดี แต่การทำงานครั้งนี้ไม่สามารถนำความรู้จักเพื่อเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง