วิธีลงทะเบียน ‘เที่ยวปันสุข’ เบื้องต้น ก่อนกรุงไทยเปิดระบบให้ใช้จริง

วิธีลงทะเบียน ‘เที่ยวปันสุข’ เบื้องต้น ก่อนกรุงไทยเปิดระบบให้ใช้จริง
16 มิถุนายน 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
261,325

เช็ควิธีลงทะเบียน "เที่ยวปันสุข" ในเบื้องต้น โดยรองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลประชุมครม. ระบุว่า "ธนาคารกรุงไทย" รับหน้าที่ทำแพลตฟอร์มสำหรับลงทะเบียนทั้ง 3 โครงการ (กำลังใจ, เราไปเที่ยวกัน, เที่ยวปันสุข) รวมไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน

อีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับมาตรการ “เที่ยวปันสุข” ก็คือ “วิธีลงทะเบียน” ขาเที่ยวชาวไทยอยากรู้แล้วว่าทางการจะเปิดให้ลงทะเบียนทางเว็บไชต์ไหน? หรือจะมีแอพพลิเคชั่นออกมาให้โหลดหรือไม่? แล้วมีวิธีการลงทะเบียน “เที่ยวปันสุข” อย่างไร? กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนมาหาคำตอบไปพร้อมกัน

มีข้อมูลจาก นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เกี่ยวกับมาตรการการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว ซึ่งมีบางช่วงบางตอนระบุว่า "ธนาคารกรุงไทย" จะรับหน้าที่ทำแพลตฟอร์มหลักสำหรับระบบลงทะเบียนต่างๆ ทั้งหมดทั้ง 3 โครงการ (กำลังใจ, เราไปเที่ยวกัน, เที่ยวปันสุข) รวบรวมทุกอย่างไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ส่วนวิธีการใช้ระบบและการลงทะเบียนต่างๆ ทาง ททท. จะออกมาให้คำแนะนำแก่ประชาชนต่อไป

โดยก่อนหน้านี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับวิธีลงทะเบียน "เที่ยวปันสุข"  ในเบื้องต้น สำหรับการจองรับสิทธิ์ทั้ง 3 แพ็คเกจเอาไว้ว่า จะเปิดให้ผู้รับสิทธิลงทะเบียนผ่านทางดิจิทัล โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือทางเทคนิคว่าอาจจะเปิดเป็นแอพพลิชั่นหรืออาจจะเป็นเว็บไซต์ ก็มีความเป็นไปได้ทั้งคู่

แต่ไม่ว่าจะทำขึ้นมาเป็นแอพพลิเคชั่นหรือเว็บไซต์ให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ก็ตาม ในเบื้องต้นมีหลักการว่าจะตั้งชื่อเพียงชื่อเดียว และเป็นชื่อที่สื่อให้เห็นชัดเจนว่าเป็นการกระตุ้นให้คนไทยออกมาเที่ยวไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาชื่อที่เหมาะสม หากทางการได้ชื่อที่เหมาะสม และได้ระบบลงทะเบียนแล้ว ก็จะเริ่มเปิดให้ประชาชนได้ใช้งานต่อไป โดยมีขั้นตอนเบื้องต้น อธิบายไว้คร่าวๆ ดังนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

อัพเดท! ‘เที่ยวปันสุข’ ครม.เคาะมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวผ่านฉลุย

‘เที่ยวปันสุข’ เคาะผ่านฉลุย จองสิทธิ์ยังไงให้คุ้มสูงสุด 18,000 บาท

ไม่เฮเก้อ! ครม.ไฟเขียว 'เยียวยากลุ่มเปราะบาง' 3 พันบาท มิ.ย.นี้ได้แน่

'เราไม่ทิ้งกัน' เตรียม 'เยียวยา' กลุ่มตกหล่นที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ

  • ขั้นแรก “เที่ยวปันสุข” 3 แพ็คเกจ คลิกเลือกให้ถูก!

สำหรับในหน้าแรกจะโชว์ให้เห็น “หัวข้อ” ในการให้จองสิทธิ์ของทั้ง 3 แพ็คเกจ 3 โครงการ แยกกันชัดเจนให้เลือกจองได้ตามประเภทบุคคล คือ

1. โครงการ “กำลังใจ” 

หากคุณเป็น อสม. หรือเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ก็ให้เข้าไปเลือกรับสิทธิ์ในแพ็คเกจที่ 1 คือ แพ็คเกจ “กำลังใจ”  โดยรัฐบาลจะสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวจำนวน 1.2 ล้านคน ให้เดินทางท่องเที่ยวฟรี! ผ่านบริการบริษัทนำเที่ยวต่างๆ จำนวน 13,000 ราย รัฐจะสนับสนุนค่าเดินทางคนละไม่เกิน 2,000 บาท แต่จะต้องเดินทางไม่น้อยกว่า 2 วัน 1 คืน  ซึ่ง อสม.และเจ้าหน้าที่รพ.สต. จะสามารถเข้าจองได้ผ่านแพลตฟอร์มธนาคารกรุงไทยได้เร็วๆ นี้

159229580361

2. โครงการ “เราไปเที่ยวกัน” (ส่วนลดค่าที่พัก)

หากเป็นประชาชนทั่วไปที่อยากได้การสนับสนุนส่วนลดที่พัก ก็ให้เข้าไปกดเลือกรับสิทธิ์ในแพ็คเกจ “เราไปเที่ยวกัน” เพื่อจองห้องพักที่รัฐจะช่วยจ่ายค่าห้องพัก 40% ต่อคืน แต่สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน และจองได้ไม่เกิน 5 คืน (หรือสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาทต่อ 5 คืน) นักท่องเที่ยว 1 คนได้รับ 1 สิทธิ์

โดยรัฐจะโอนเงิน 40% ของค่าห้องพักให้กับทางโรงแรมหลังจากลูกค้าเช็คเอาท์ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ผ่านแพลตฟอร์มธนาคารกรุงไทย ได้ในเร็วๆ นี้ (สำหรับชื่อเว็บไซต์ที่จะเปิดให้ลงทะเบียน ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ)

อีกทั้งจะได้รับ “แจกเงินเที่ยว” หรือ อี-เวาเชอร์ 600 บาทต่อคืน รัฐจะโอนให้ผ่านทางแอพพลิเคชั่น "เป๋าตัง"  ของธนาคารกรุงไทย เพื่อให้นำไปใช้จ่ายในกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ใช้บริการสปา ซื้อของที่ระลึก ใช้ในร้านอาหาร ฯลฯ  โดยสามารถใช้ อี-เวาเชอร์ ได้ตั้งแต่วันที่เช็คอิน จนถึงวันที่เช็คเอาท์ (23.59น.) เท่านั้น แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้เงินก้อนนี้เพื่อใช้จ่ายในพื้นที่นั้นๆ รัฐก็จะยึดเงินกลับคืนทันที

159229580468

3. โครงการ “เที่ยวปันสุข” (ส่วนลดค่าตั๋วบิน ค่ารถเช่า)

หากเป็นประชาชนทั่วไป ที่อยากได้การสนับสนุนเรื่องค่าเดินทาง ก็ให้เลือกไปที่แพ็คเกจที่ 3 คือ แพ็คเกจ “เที่ยวปันสุข” ประชาชนจะได้รับส่วนลดค่าตั๋วเครื่องบิน รถขนส่งไม่ประจำทาง รถเช่า โดยรัฐจะช่วยจ่าย 40% ของราคาค่าบัตรโดยสาร แต่สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งคาดว่าทุกสายการบินในไทยจะนำตั๋ว 2 ล้านใบ มาเสนอขายและร่วมในโครงการนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์มธนาคารกรุงไทยในการรับ "โปรโมชั่นโค้ด"  เพื่อนำมารับสิทธิ์ที่รัฐจะสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40% ไม่เกิน 1,000 บาท โดยให้ 1 คนต่อ 1 สิทธิ์

พิเศษไปอีก! สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าจองที่พักในโครงการ “เราไปเที่ยวกัน” จะได้รับสิทธิ์พิเศษจองบัตรโดยสารเครื่องบิน ทั้งขาไป-ขากลับ ในราคาสุดคุ้ม 2,500 บาท จากโครงการ “เที่ยวปันสุข” เพิ่มทันทีอีก 1 สิทธิ์ (สิทธิพิเศษนี้เป็นโครงการเสริมเพิ่มเติมเข้ามาโดยการร่วมมือกันระหว่างโครงการ “เราไปเที่ยวด้วยกัน” และโครงการ  “เที่ยวปันสุข”)

159229580321

  • ขั้นที่สอง เลือกซื้อห้องพักพร้อมส่วนลด

จากนั้นจะเข้าสู้ขั้นตอนที่สอง ในเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นหน้าของรายละเอียดที่จะให้ประชาชนเข้าไปเลือกซื้อห้องพักพร้อมส่วนลด ยกตัวอย่างเช่น ในหน้าแรกหากคุณคลิกเลือก แพ็คเกจ “เราไปเที่ยวกัน” (ส่วนลดค่าที่พัก) ในหน้าถัดมาก็จะปรากฏรายชื่อโรงแรมพร้อมประเภทห้องพักแบบต่างๆ ที่ผู้ประกอบการนำมาร่วมในโครงการนี้

รัฐบาลกำหนดห้องพักที่จะเข้าร่วมโครงการไว้จำนวน 5 ล้านห้อง(รูมไนท์) โดยมีเงื่อนไขกับผู้ประกอบการว่า

- ราคาที่โรงแรมนำมาเสนอขายจะต้องลด 50% แล้ว

- ต้องขายในราคาที่ถูกกว่ากลุ่มเว็บไซต์ “ออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี่ (OTA)” เช่น อโกด้า ทราเวลโลก้า บุ๊คกิ้งดอทคอม เอ็กซ์พีเดีย ฯลฯ

*หมายเหตุ: โรงแรม รีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ต่างๆ ที่จะเข้าร่วมโครงการ “เราไปเที่ยวกัน” จะต้องมีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น และเบื้องต้นคาดว่าจะมีที่พัก,โรงแรม,โฮมสเตย์ เข้าร่วมโครงการ 24,700 แห่ง และจะมีร้านอาหารได้รับประโยชน์ 36,755 ร้าน  จากการใช้จ่ายเงินที่รัฐสนับสนุน 600 บาทต่อคืน

159221663110

  • ขั้นที่สาม ชำระค่าโรงแรมเพียง 60% ของราคาเต็ม

หลังจากประชาชนสามารถคลิกเลือกห้องพักจากโรงแรมพันธมิตรที่โชว์ขึ้นมาแล้ว ขั้นต่อไปก็ทำการซื้อและชำระเงินในระบบได้เลย (ผู้ซื้อจ่าย 60% และรัฐช่วยจ่าย 40%)  ซึ่งมีข้อมูลอัพเดทล่าสุดระบุว่า การชำระเงินคาดว่าจะเป็นการจ่ายด้วยบัตรเครดิต QR Code พร้อมพ์ในการชำระเงินดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม วิธีการลงทะเบียน "เที่ยวปันสุข" แบบละเอียดในแพลตฟอร์มของธนาคารกรุงไทย คงต้องรอให้ทางธนาคารกรุงไทยจัดตั้งระบบให้แล้วเสร็จเสียก่อน เมื่อระบบพร้อมใช้งานเราจะติดตามความคืบหน้าพร้อมวิธีการการลงทะเบียนแบบละเอียดยิบ มาให้ทราบกันอีกครั้ง

159221663175

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: