ยื่นอุทธรณ์ 'เยียวยาเกษตรกร' ที่ไม่ได้รับเงินทุกกรณี ถึง 5 มิ.ย.นี้

ยื่นอุทธรณ์ 'เยียวยาเกษตรกร' ที่ไม่ได้รับเงินทุกกรณี ถึง 5 มิ.ย.นี้
29 พฤษภาคม 2563
76,077

"เฉลิมชัย" ย้ำทุกหน่วยรับเรื่องอุทธรณ์จากเกษตรกรที่ไม่ได้รับเงินเยียวยาทุกกรณี ถึง 5 มิ.ย.นี้ พร้อมเร่งพิจารณา เพื่อให้เกษตรกรที่มีคุณสมบัติครบได้รับเงินทุกราย ไม่ตกหล่น ผลการโอนเงินจาก ธ.ก.ส.เข้าบัญชีเกษตรกร

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 63 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากปลัดกระทรวงเกษตรฯ ถึงผลการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรตั้งแต่วันที่ 15-27 พ.ค. ว่า จ่ายไปแล้ว 5,720,774 ราย เป็นเงิน 28,603.87 ล้านบาท เกินกว่าร้อยละ 50 ของเกษตรกรเป้าหมายตามโครงการ 10 ล้านรายทั่วประเทศ สำหรับเกษตรกรที่ยังไม่ได้รับเงินตามรอบสามารถอุทธรณ์ได้ทุกกรณีจนถึงวันที่ 5 มิ.ย. ล่าสุด มีผู้อุทธรณ์รวม 20,160 ราย ซึ่งกำชับให้แต่ละหน่วยงานรวบรวมข้อมูลส่งให้คณะกรรมการอุทธรณ์ภายใน 3 วัน ขณะนี้มีเรื่องที่เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการอุทธรณ์ 1,567 เรื่อง ซึ่งคณะกรรมการอุทธรณ์ต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 5 วัน เพื่อให้เกษตรกรที่เดือดร้อนอยู่ได้รับความช่วยเหลือเร็วที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :  

  

นอกจากนี้ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ยืนยันว่า จะทยอยโอนเงินให้เกษตรกรที่ได้รับสิทธิ์ตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาทต่อเดือนของเดือนแรกให้ครบทุกรายในภายในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ซึ่งจะทยอยโอนเงินให้ครบของกลุ่มแรกภายในวันที่ 29 พ.ค. โดยมีเกษตรกรที่ยังไม่ได้ไม่แจ้งเลขที่บัญชีโอนเงินแก่ ธ.ก.ส. 438,251 ราย จึงขอความร่วมมือเกษตรติดต่อที่ ธ.ก.ส. หรือธนาคารที่สะดวกทั่วประเทศ เพื่อจะได้โอนเงินเยียวยาให้ครบถ้วน

ส่วนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับกรมหม่อนไหม การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กรมสรรพสามิต ซึ่งเป็นเกษตรกรที่ปลูกยาสูบ และสำนักงานอ้อยและน้ำตาล 1.57 ล้านรายนั้น เมื่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รวบรวมข้อมูลให้ ธ.ก.ส. แล้ว ทาง ธ.ก.ส.จะโอนเงินให้เกษตรกรในกลุ่มดังกล่าวภายในวันที่ 30-31 พ.ค.นี้ และจะทยอยโอนเงินให้ครบทุกบัญชีแต่ละเดือนจนครบ 3 เดือนแน่นอน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง