รัฐบาลอังกฤษช่วยเหยื่อ“โทมัส คุก”ล้มละลาย

รัฐบาลอังกฤษช่วยเหยื่อ“โทมัส คุก”ล้มละลาย
24 กันยายน 2562
6,037

ขณะผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทท่องเที่ยวเก่าแก่สัญชาติอังกฤษเตรียมแยกบริษัทเป็นรายธุรกิจและขายให้นักลงทุนที่สนใจ

ทางการอังกฤษเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำแผนรับนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่กำลังตกค้างอยู่ในประเทศต่างๆทั่วโลกหลายแสนคน อันเนื่องจากการล้มละลายของโทมัส คุก ซึ่งเป็นผู้ประกอบการสายการบินและการเดินทางรายใหญ่ของอังกฤษ

คาดว่ากระบวนการรับนักท่องเที่ยวดังกล่าวกลับอังกฤษอาจต้องใช้เวลาจนถึงสัปดาห์แรกของเดือนต.ค.

ด้านสมาคมผู้ประกอบการโรงแรมไซปรัสแถลงว่า นักท่องเที่ยวราว 15,000 คนได้ตกค้างอยู่ในไซปรัส หลังการประกาศล้มละลายของโทมัส คุก โดยนักท่องเที่ยวดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากอังกฤษ หรือสแกนดิเนเวีย และเยอรมนี

ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวราว 250,000 คนในแต่ละปีเดินทางมายังไซปรัสผ่านทางบริษัทโทมัส คุก

ขณะที่สหพันธ์ผู้ประกอบการโรงแรมตุรกี ระบุว่า ตุรกีอาจสูญเสียนักท่องเที่ยว 600,000-700,000 คนต่อปี หลังการล้มละลายของโทมัส คุก

นายออสแมน อายิค ประธานผู้ประกอบการโรงแรมตุรกี กล่าวว่า ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวอ้างอิงมาจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังตุรกีผ่านทางบริษัทโทมัส คุกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โทมัส คุก ซึ่งเป็นบริษัทผู้ประกอบการท่องเที่ยวเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยมีอายุถึง 178 ปี ได้ประกาศล้มละลาย หลังจากบริษัทประสบความล้มเหลวในการทำข้อตกลงกับเจ้าหนี้เพื่อกอบกู้กิจการ โดยคาดว่าการล้มละลายของโทมัส คุกจะส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารทั่วโลกราว 600,000 คน

นายอายิค กล่าวว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวราว 45,000 คนในตุรกีที่มาจากสหราชอาณาจักร และประเทศในยุโรปที่เดินทางผ่านทางโทมัส คุก

การท่องเที่ยวถือเป็นแหล่งสร้างรายได้สำคัญของตุรกี โดยในปีที่แล้วมีนักท่องเที่ยวราว 40 ล้านคนเดินทางมายังตุรกี ซึ่งสร้างรายได้แก่ประเทศ 29.5 ล้านดอลลาร์

ด้านนายเนเซท คอกคาร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบริษัทโทมัส คุก ซึ่งเป็นผู้ประกอบการสายการบินและการเดินทางรายใหญ่ของอังกฤษ กล่าวว่า อาจมีการขายกิจการโทมัส คุกทั้งบริษัท หรือแยกเป็นรายธุรกิจ หลังจากที่บริษัทประกาศล้มละลาย

ทั้งนี้ นายคอกคาร์ถือหุ้น 8% ในโทมัส คุก และเป็นประธานบริษัทแอเน็กซ์ ทัวร์ของตุรกี ซึ่งให้บริการนักท่องเที่ยวหลายประเทศ เช่น รัสเซีย และยูเครน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-สภาอังกฤษไฟเขียวร่างกฎหมายสกัด“โนดีลเบร็กซิท”
-นายกฯอังกฤษเรียกประชุมครม.ฉุกเฉินโหมข่าวเตรียมยุบสภา
-รมว.แรงงานอังกฤษลาออกเหตุเห็นต่างนายกฯ
-อังกฤษชุมนุมค้านนายกฯ บล็อคสภาขวาง “เบร็กซิท”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง