นายกฯอังกฤษเรียกประชุมครม.ฉุกเฉินโหมข่าวเตรียมยุบสภา

นายกฯอังกฤษเรียกประชุมครม.ฉุกเฉินโหมข่าวเตรียมยุบสภา
3 กันยายน 2562
3,557

นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า นายจอห์นสันจะกล่าวต่อส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยม ณ บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง หลังเสร็จสิ้นการประชุมครม.

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินในวันจันทร์(2ก.ย.) ซึ่งยิ่งเป็นการโหมกระพือข่าวลือที่แพร่สะพัดว่า เขากำลังพิจารณาที่จะจัดการเลือกตั้งใหม่ หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรวมถึงส.ส.ฝั่งรัฐบาลสังกัดพรรคอนุรักษ์นิยม ขัดขวางรัฐบาลในการนำสหราชอาณาจักรแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) แบบไร้ข้อตกลง ในระหว่างการประชุมรัฐสภาที่จะเปิดฉากขึ้นในวันนี้

แหล่งข่าวจากทำเนียบนายกฯ เผยว่า คณะรัฐมนตรีจะหารือเกี่ยวกับแนวทางของรัฐบาลในการรับมือกับบรรดาส.ส.พรรคอนุรักษ์นิยมที่เอาใจออกห่างจากรัฐบาล รวมถึงการตอบโต้การอภิปรายของส.ส.ฝ่ายค้าน

ก่อนหน้านี้ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ ยืนยันว่า พรรคแรงงานจะทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางนายบอริส จอห์นสัน ในการนำอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง

ด้านนายจอห์น แม็กดอนเนลล์ รัฐมนตรีคลังเงาของอังกฤษ สังกัดพรรคแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันอังคารนี้จะมีการนำตัวบทกฎหมายเพื่อขวางไม่ให้อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลงขึ้นโต๊ะเจรจา ขณะเดียวกันก็แสดงความเชื่อมั่นว่า ตัวบทกฎหมายดังกล่าวจะได้รับเสียงสนับสนุนข้างมากจากหลายพรรค

ทั้งนี้ อดีตรัฐมนตรีหลายคนจากพรรคอนุรักษ์นิยมหันไปผนึกกำลังกับพรรคแรงงานเพื่อขัดขวางไม่ให้สหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.นี้ โดยที่ไม่มีข้อตกลง หลังจากที่นายจอห์นสันได้ประกาศหลังรับตำแหน่งนายกฯว่า อังกฤษจะแยกตัวออกจากอียู แม้ว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงก็ตาม ซึ่งสร้างความหวั่นวิตกให้กับส.ส.จำนวนมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-กังวลเบร็กซิทฉุดหุ้นยุโรปปิดลบ
-'ยุโรป' แชมป์ทำข้อตกลงการค้าทั่วโลก
-เตือนศึกการค้า 'สหรัฐ-ยุโรป' สาหัสกว่างัดข้อจีน
-วิตกศก.โลกถดถอยฉุดหุ้นยุโรปปิดลบ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง