'ดีเอสไอ' จ่อออกหมายเรียกคดี 'บิลลี่' พรุ่งนี้

'ดีเอสไอ' จ่อออกหมายเรียกคดี 'บิลลี่' พรุ่งนี้
8 กันยายน 2562
1,675

อธิบดีดีเอสไอ คาดประชุมชุดสอบสวนพรุ่งนี้ รู้ผลหมายเรียก ใครต้องเข้าให้ปากคำคดีฆาตกรรม "บิลลี่" ขณะที่ภาพจากกล้องวงจรปิด พบรถอุทยานเข้า-ออก ในช่วงเวลาหายตัว

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ช่วงนี้ขอเวลาเจ้าหน้าที่ดีเอสไอรวบรวมข้อมูล พยานหลักฐานคำให้การของพยานบางส่วนเพื่อประมวลผล ว่าจะออกหมายเรียกกลุ่มบุคคลใดเพิ่มเติมบ้างสำหรับพยานแวดล้อมในคดี ดีเอสไอได้สอบปากคำพยานบุคคล ไปแล้วส่วนหนึ่ง ในส่วนของกลุ่มผู้ต้องสงสัยนั้นยังไม่ได้เรียกมาสอบเพิ่มเติม แต่ได้ขอสำนวนคำให้การเดิม จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ซึ่งตำรวจภูธร ภาค7 ส่งไปยังป.ป.ท. ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งในสำนวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี

เมื่อถามถึงนักศึกษาฝึกงาน 2 คน ที่เคยให้การในคดีเจ้าหน้าที่อุทยานฯควบคุมนายพอละจี ออกมาระบุว่าไม่เคยกลับคำให้การ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอมีหลักฐานข้อมูลและบันทึกถ้อยคำไว้แล้ว ซึ่งจะนำไปใช้ประกอบสำนวนได้ ทั้งนี้พยานบุคคลที่สอบปากคำไว้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสอบสวน สำนวนคดีจะต้องมีพยานแวดล้อมอื่น รวมทั้งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ภาพจากกล้องวงจรปิด ซึ่งทุกอย่างต้องนำมาเชื่อมโยง หาตัวผู้กระทำความผิดตามแนวทางการสืบสวนสอบสวน

ด้านพ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าววว่า ในการประชุมคณะทำงานของดีเอสไอ ในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ย.) เวลา 09.00 น. จะมีความชัดเจนเรื่องการออกหมายเรียกกลุ่มบุคคลต้องสงสัยในคดีการเสียชีวิตของนายพอละจี เนื่องจากเป็นการประชุมในรายละเอียดว่า สำนวนคดีมีพยานหลักฐานส่วนใดยังขาดหรือต้องการอะไรเพิ่มเติมบ้าง

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ชุดสืบสวนเคยนัดหมายกับเจ้าหน้าที่อุทยานหนึ่งซึ่งเป็นชุดจับกุมนายบิลลี่ในวันเกิดเหตุ และรับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายบิลลี่ในช่วงที่ถูกควบคุมตัวเพื่อต้องการนำคำให้การมาประกอบกับพยานแวดล้อม แต่ภายหลังทราบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้นำข้อมูลการพูดคุยกับตำรวจออกมาเผยแพร่ ดีเอสไอจึงขอยุติการเข้าสอบปากคำ แต่ไปสอบปากคำพยานปากอื่นๆแทน อย่างไรก็ตาม ดีเอสไอได้ภาพจากกล้องวงวรปิด ที่บันทึกการเข้าออกอุทยานของกลุ่มคนต้องสงสัย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- 'ดีเอสไอ' ลั่นหลักฐานครบ ออกหมายจับคดีบิลลี่
-ใครฆ่าบิลลี่ ใกล้งวด จันทร์นี้ชุดสอบสวนนัดประชุม
-นักเคลื่อนไหวทางสังคม เรียกร้องความยุติธรรม 'บิลลี่'
-ดีเอสไอเตรียมเครื่องจับเท็จรุ่นใหม่ สอบพยานคดีบิลลี่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง