ใครฆ่าบิลลี่ ใกล้งวด จันทร์นี้ชุดสอบสวนนัดประชุม

ใครฆ่าบิลลี่ ใกล้งวด จันทร์นี้ชุดสอบสวนนัดประชุม
6 กันยายน 2562
1,888

สัปดาห์หน้า ดีเอสไอนัดประชุมพนักงานสอบสวน ประมวลหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์กับคำให้การพยานพร้อมออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องให้ปากคำ เผยยังไม่เคยพาดพิงใคร ” ชัยวัฒน์” ยิ่งพูดดีเอสไอยิ่งรู้เยอะขึ้นอีกหลายประเด็น

พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ อดีตแกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอยว่า พนักงานสอบสวนได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนสมบูรณ์ โดยบางทีมลงพื้นที่จ.ราชบุรีเพื่อสอบพยานแวดล้อมต่างๆ โดยในสัปดาห์หน้า เริ่มจากวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. ชุดทำงานในพื้นที่จะประชุมร่วมกับคณะพนักงานสอบสวนเพื่อประมวลข้อมูลที่ได้จากในพื้นที่ร่วมกับชุดหลักฐานที่ตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมคำให้การของพยานบุคคลต่างๆ หลังจากนั้นพนักงานสอบสวนจะเริ่มออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ปากคำ หากหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงใคร มากน้อยอย่างไร ก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐานที่พบ ยืนยันว่าดีเอสไอพร้อมให้ความยุติธรรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อถามถึงกรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแห่งกระจาน ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานปล่อยตัว มีคนเห็นบิลลี่ได้ไปซื้อของอยู่ที่ชะอำ โดยมีพยานบุคคลยืนยันอย่างชัดเจน พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า ก็ว่ากันไป ต้องบอกก่อนว่า ดีเอสไอยังไม่ได้มีการกล่าวหาหรือแจ้งข้อกล่าวหากับใคร อีกทั้งยังไม่เคยระบุชื่อบุคคลใด เนื่องจากดีเอสไอไม่อยากไปกระทบกับหน่วยงานหรือบุคคล การสอบสวนคดีก็เพื่อทำความจริงที่สังคมสงสัยให้ปรากฏ เมื่อพบว่ามีคนเสียชีวิตดีเอสไอก็ต้องหาสาเหตุว่าใครเป็นคนทำให้ตาย ทุกอย่างว่าไปตามขั้นตอน แต่เชื่อว่าจะสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 เดือน

“สิ่งที่คุณชัยวัฒน์ออกมาพูด หรือออกมาให้สัมภาษณ์มันทำให้ผมรู้อะไรขึ้นเยอะเลย ตอนนี้ดีเอสไอได้แต่เก็บข้อมูลและหลักฐานที่เกี่ยวข้องไปเรื่อยๆ ส่วนที่บอกว่ามีคนเห็นบิลลี่ไปซื้อของที่ตลาดชะอำ ฟังดูแล้วอาจจะผิดวิสัยของชาวกะเหรี่ยงหรือไม่ แต่ก็ไม่เป็นไรเป็นเรื่องของคุณชัยวัฒน์ อยากพูดก็พูดไป”พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง