‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.78 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 30.78 บาทต่อดอลลาร์
21 สิงหาคม 2562
970

ตลาดปิดรับความเสี่ยง แต่ก็ไม่มีประเด็นกังวลใหม่ หนุนให้สินทรัพย์ปลอดภัย ปรับตัวขึ้น และทองคำก็ฟื้นตัว เป็นปัจจัยที่กดดันให้เงินบาทแข็งค่ากลับลงในช่วงนี้

นายจิติพล  พฤกษาเมธานันท์  นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ30.78 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงสิ้นวันทำการก่อนหน้าที่ระดับ30.80 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมานักลงทุนทั่วโลกเลือกที่จะขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยงหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ระบุว่าสหรัฐฯ“ไม่รีบร้อน ที่จะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับจีน

นอกจากนี้ก็มีประเด็นที่สหภาพยุโรป“ไม่เปิดทาง” ให้มีการเจรจาข้อตกลงBrexit ใหม่และความวุ่นวายของการเมืองอิตาลีหลังนายกรัฐมนตรีGiuseppe Conte ประกาศ“ลาออก” ลดความน่าสนใจของการลงทุนโดยรวมลง

กดดันดัชนีS&P500 ให้ปิดลบ0.8% ขณะที่ดัชนีSTOXX50 ของยุโรปและดัชนีFTSE100 ของอังกฤษร่วงลง0.6% และ0.9% ตามลำดับ

สำหรับวันนี้ต้องติดตามการรายงานตัวเลขการค้าไทยจากกระทรวงพาณิชย์คาดว่ายอดการส่งออก(Exports) ในเดือนกรกฎาคมจะหดตัวลงตามภูมิภาคที่ระดับ2.3% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

ส่วนในฝั่งสหรัฐฯนักลงทุนและผู้ค้าน้ำมันควรจับตาไปที่รายงานยอดสต็อกน้ำมันดิบคงคลัง(Crude Inventories) ของEIA  ที่คาดว่าจะปรับตัวลง1.9 ล้านบาร์เรล

แม้ตลาดจะปิดรับความเสี่ยงแต่ก็ไม่มีประเด็นกังวลใหม่ดอลลาร์จึงอ่อนค่าลงพร้อมบอนด์ยีลด์ปัจจัยดังกล่าวหนุนให้สินทรัพย์ปลอดภัยทั้งเงินเยนและฟรังก์สวิสปรับตัวขึ้นขณะที่สินทรัพย์ทางเลือกอย่างทองคำก็ฟื้นตัวเป็นปัจจัยที่กดดันให้เงินบาทแข็งค่ากลับลงในช่วงนี้

ในระยะยาวปริมาณความต้องการทองคำที่สูงขึ้นพร้อมกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวลงเริ่มที่จะกลายเป็นความเชื่อหลักของตลาดจึงต้องระวังว่าภาวะดังกล่าวอาจหนุนให้เงินบาทแข็งค่าลงได้อีกครั้ง

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้30.75-30.85 บาทต่อดอลลาร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-(ธปท.) อัตราแลกเปลี่ยนกลาง 34.5216 บาท/ยูโร

-'บาท' เปิดตลาดเช้านี้ 'แข็งค่า' ที่ 30.78 บาทต่อดอลลาร์

-(ธปท.) อัตราแลกเปลี่ยนกลาง 30.823 บาท/ดอลลาร์

-เปิดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3.16 แสนล้านบาท

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง