"วัคซีนเด็ก" เช็ค 5 สูตร ล่าสุดมีสูตรไหนบ้าง อายุ 5-17 ปีควรฉีดสูตรไหน?

"วัคซีนเด็ก" เช็ค 5 สูตร ล่าสุดมีสูตรไหนบ้าง อายุ 5-17 ปีควรฉีดสูตรไหน?

"วัคซีนเด็ก" เช็ค 5 สูตร ล่าสุดมีสูตรไหนบ้าง อายุ 5-17 ปีควรฉีดสูตรไหน? กรมควบคุมโรค ย้ำทุกสูตรปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยถึงสถานการณ์โรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็กว่า พบการติดเชื้อในผู้ป่วยเด็กเป็นสัดส่วนที่สูงขึ้น จึงควรเร่งรัดการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายเด็กเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยสูตร "วัคซีนเด็ก" ที่จะฉีดให้กลุ่มเด็กอายุ 5-17 ปี มีด้วยกัน 5 สูตร

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


-อัพเดทฉีด "วัคซีนเด็ก" ไฟเซอร์ เช็คเลยวิธีจองผ่านค่ายมือถือ เริ่มฉีดวันไหน
-เชียงใหม่​ คิกออฟฉีด "วัคซีนเด็ก" 5-11 ปี 12,000 โดส
-ฉีดวัคซีนเข็ม 4 สถาบันบำราศนราดูรเปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้ เช็คเลยเงื่อนไข

 

นายแพทย์โอภาส เผยต่อว่า สำหรับแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ไทยมีสูตรฉีด วัคซีนเด็ก อายุ 5-17 ปี รวมแล้ว 5 สูตร โดยคำแนะนำทุกสูตรได้พิจารณาจากคำแนะนำของอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ร่วมกับคำแนะนำของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย และคำแนะนำภายใต้การขึ้นทะเบียนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุดแก่เด็ก

 

นายแพทย์โอภาส ระบุว่า สูตรฉีด "วัคซีนเด็ก" ทั้ง 5 สูตร ในกลุ่มอายุ 5-17 ปี ประกอบด้วย

 

สูตรที่ 1 สำหรับอายุ 5-11 ปี

 

ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีส้ม) 2 เข็ม ระยะห่างระหว่างเข็ม 8 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสูตรหลักของกลุ่มเป้าหมายนี้ และกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีส้ม) ให้เพียงพอแก่กลุ่มเป้าหมายนี้ทุกคนแล้ว

 

อย่างไรก็ตามวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีส้ม) จะทยอยเข้ามาในแต่ละสัปดาห์และดำเนินการฉีดผ่านระบบสถานศึกษา ทำให้ไม่สามารถฉีดในกลุ่มเป้าหมายได้พร้อมๆกันทุกคน กระทรวงสาธารณสุขจึงเตรียมสูตรที่เหลือไว้รองรับความต้องการของเด็กและผู้ปกครองที่ต้องการให้บุตรหลานได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว

 

 

สูตรที่ 2 สำหรับเด็กอายุ 6-11 ปี

 

สามารถฉีดวัคซีนสูตรไขว้ซิโนแวค-ไฟเซอร์ (ฝาสีส้ม) ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ ตามคำแนะนำของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้เผยแพร่คำแนะนำเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565

 

สูตรที่ 3 สำหรับเด็กอายุ 12-17 ปี

 

แนะนำให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีม่วง) 2 เข็ม ระยะห่างระหว่างเข็ม 3-4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นสูตรหลักของกลุ่มเป้าหมายนี้ และกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว

 

สูตรที่ 4 สำหรับเด็กอายุ 12-17 ปี

 

สามารถฉีดวัคซีนสูตรไขว้ซิโนแวค-ไฟเซอร์ (ฝาสีม่วง) ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ ตามคำแนะนำของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทยได้เช่นกัน และมีการศึกษารองรับแล้วว่า ระดับภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ซิโนแวค-ไฟเซอร์ (ฝาสีม่วง) สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (ฝาสีม่วง) 2 เข็ม ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลในผู้ใหญ่

 

สูตรที่ 5 วัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม สำหรับเด็กอายุ 6-17 ปี

 

ระยะห่างระหว่างเข็ม 4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นคำแนะนำภายใต้การขึ้นทะเบียนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ปกครองที่มีความกังวลใจเรื่องผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน mRNA และเด็กที่แพ้การฉีดวัคซีน mRNA

 

แต่อย่างไรก็ตามภูมิที่เกิดจากการฉีดสูตรนี้ อาจไม่สูงพอในการป้องกันเชื้อโอมิครอน จำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ 1 เข็ม โดยมีระยะห่างอย่างน้อย 4 สัปดาห์ขึ้นไป หลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 2

 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เตรียมวัคซีนและเปิดช่องทางสำหรับการรับวัคซีนทุกสูตรให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ปกครอง โดยการฉีดวัคซีนในเด็กให้เป็นไปตามความสมัครใจ หรือตามประสงค์ของผู้ปกครองและผู้รับวัคซีน