"อาการโควิดโอมิครอน" ไม่หนัก ไม่ตาย แต่ไม่ใช่ทุกคน

"อาการโควิดโอมิครอน" ไม่หนัก ไม่ตาย แต่ไม่ใช่ทุกคน

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น โควิด-19 เกี่ยวกับ "อาการโควิดโอมิครอน" ชี้ อาการไม่หนัก ไม่ตาย แต่ไม่ใช่สำหรับทุกคน ส่วนเรื่องภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดไม่เกิดเป็นสมมติฐานที่รอการพิสูจน์ไปอีก...ปี

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น โควิด-19 เกี่ยวกับ "อาการโควิดโอมิครอน" ชี้ อาการไม่หนัก ไม่ตาย แต่ไม่ใช่สำหรับทุกคน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ติดโควิด ผลตรวจ ATK เป็นบวก โอมิครอน อย่าลืมเข้าระบบการรักษา อัพเดท 3 ช่องทาง

- สธ.เตือนระดับที่ 4 สกัดโควิด-19 โอมิครอน เปิดรายละเอียดงดอะไรบ้าง เช็คเลย

- "อาการโอมิครอน" อัพเดท 8 อาการที่พบในไทย หากเข้าข่ายต้องทำอย่างไร

 

"โอมิครอน" ติดแล้วอาการไม่หนักอาจจะเป็นจริงสำหรับบางคน แต่ไม่ทุกคน โอมิครอนไม่ชอบติดเซลล์ปอดอาจจะเป็นจริงสำหรับบางคน แต่ก็ไม่ทุกคนเช่นเดียวกันครับ ถ้าปล่อยให้ไวรัสติดกระจายเป็นวงกว้าง เชื้อไปได้ทุกกลุ่มความเสี่ยง จำนวนเคสผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ตัวเลขความสูญเสียจะไม่ต่างจากการระบาดช่วงที่เราคิดว่ารุนแรงกว่าโอมิครอนเลย

 

ที่ UK ตอนนี้มีเคสเสียชีวิตวันละ 334 ราย และป่วยเข้าโรงพยาบาลวันละ 2,258 อาจจะดูไม่มากที่เทียบกับคนติดเชื้อวันละเป็นแสน ช่วง 7 วันคนเข้าโรงพยาบาลไป 11,005 คน มีผู้เสียชีวิตรวม 1,195 แสดงว่าอัตราเสียชีวิตในผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลสูงถึง 10% ทั้งๆที่ 61% ของประเทศได้วัคซีนเข็ม 3 กันแล้ว

 

โอมิครอน จะรุนแรงน้อยลง เข้าโรงพยาบาลน้อยลงยังไง ความสูญเสียไม่ต่างและอาจสูงกว่าถ้าเคสคนติดเพิ่มเป็นทวีคูณครับ ยังจะมีคนป่วยหนักและเสียชีวิตได้จากโอมิครอน อันนี้คือข้อเท็จจริงวันนี้ ส่วนภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดไม่เกิดเป็นสมมติฐานที่รอการพิสูจน์ไปอีก....กี่ปี?

 

 

"อาการโควิดโอมิครอน" ไม่หนัก ไม่ตาย แต่ไม่ใช่ทุกคน

 

"อาการโควิดโอมิครอน" ไม่หนัก ไม่ตาย แต่ไม่ใช่ทุกคน

 

ที่มาเฟซบุ๊ก : ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา