ม.เกษตรฯ จัดถุง 'KU Help Health' ช่วยนิสิตและบุคลากรที่กักตัว 'Home isolation'

ม.เกษตรฯ จัดถุง 'KU Help Health' ช่วยนิสิตและบุคลากรที่กักตัว 'Home isolation'

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดถุง 'KU Help Health' ช่วยนิสิตและบุคลากรที่กักตัว "Home isolation"

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2564 ผศ.รัชด ชมภูนิช รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิตและพัฒนาอย่างยั่งยืน กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่ ในช่วงเดือน เม.ย.- ก.ค. 64 นั้น นิสิตมก.หายป่วยจากโควิด เป็น 0 ครั้งสุดท้าย เมื่อ 11 มิ.ย. 64 และนับตั้งแต่ 12 มิ.ย.64 จนถึงปัจจุบัน เริ่มมีตัวเลขนิสิตและบุคลากรติดเชื้อโควิด ปัจจุบันมี นิสิต รักษาตัวที่โรงพยาบาล จำนวน 45 คน

ด้วยความห่วงใยจากชาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้มอบหมายให้กองกิจการนิสิต นำส่งถุงขวัญถุง KU Help Health เพื่อการดูแลตนเองในเบื้อต้น แก่ นิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่มีผลบวกติดเชื้อโควิด 19 และพักรักษาตัวที่บ้าน หรือที่พักอาศัย "Home isolation" พร้อมการ์ดกำลังใจ ข้อความว่า
"โควิด19 ติดแค่กาย...ขอสุขภาพและความปลอดภัยเกิดแก่ทุกคน จากกำลังใจและความห่วงใยของชาว KU" ลงชื่อ ดร. จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

162720656130

ทั้งนี้ ถุง KU Help Health ได้จัดบรรจุกล่องและจัดส่งไปยังนิสิต และบุคลากรผู้ติดเชื้อในวันที่ 25 ก.ค.นี้เป็นวันแรก ประกอบด้วยอุปกรณ์สำคัญเพื่อการช่วยเหลือและดูแลตนเองได้ในเบื้องต้น ได้แก่ อุปกรณ์ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด พร้อมถ่านสำรอง ยาที่จำเป็น ได้แก่ ยาลดไข้ ยาแก้แพ้ ยาฟ้าทะลายโจร เกลือแร่ และอื่นๆ รวมทั้งยาโฮมิโอพาธีย์ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันมาแล้วอย่างได้ผลทั้งจากเมื่อการระบาดโควิด 19 ณ ชุมชนคลองเตยและเรือนจำ 

162720662225

นอกจากนี้ยังมีของใช้จำเป็น เช่น แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค หน้ากากอนามัย ถุงขยะติดเชื้อและอาหารสำรองต่างๆ นิสิตและบุคลากรผู้ติดเชื้อสามารถดูแลตนเองด้วยถุง KU Help Health ในเบื้องต้น ก่อนได้รับการรักษา หรือรักษาตัวแบบ home isolation นอกจากนี้ ยังมีแบบฟอร์มให้ผู้ป่วยบันทึกอาการตนเองอย่างเป็นระบบ เพื่อสนับสนุนการรักษาในระยะต่อไป รวมทั้งในถุง KU Help Health ยังมีคู่มือที่เหมาะสมในการจัดพื้นที่แยกตัวอย่างถูกต้อง รวมทั้งมีคู่มือให้ผู้ป่วยวิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของปอดด้วยตนเองตลอดระยะเวลาการรักษา

นอกจากนี้ โครงการ KU Help Health กำลังขยายความช่วยเหลือ โดยมีช่องทางการสื่อสารแบบออนไลน์ ด้วยไลน์กลุ่มที่สามารถช่วยเหลือนิสิตและบุคลากรผู้ติดเชื้อได้ในเบื้องต้นด้วยทีมงานบุคลากรด้านสาธารณสุขของมหาวิทยาลัย และบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่พร้อมที่จะช่วยเหลือ สนับสนุนข้อมูลเพื่อให้นิสิตและบุคลากรผู้ติดเชื้อได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วต่อไป

ชาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ห่วงใยและเป็นกำลังใจให้เสมอ นิสิตสามารถขอคำแนะนำและความช่วยเหลือเรื่องการพักรักษาตัว และ สวัสดิการต่างได้ที่กองกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.02-1180150-9 เฟซบุ๊ก sa.ku.ac.th บุคลากร มก. แจ้งได้ที่ต้นสังกัด