อดีต "พระกาโตะ" งานเข้าแม้คืนเงิน 6 แสน ตร.บอกยังจบไม่ได้ เตรียมเรียก สีกาตอง

อดีต "พระกาโตะ" งานเข้าแม้คืนเงิน 6 แสน ตร.บอกยังจบไม่ได้ เตรียมเรียก สีกาตอง

ประเด็นอดีต "พระกาโตะ" หลังนำเงินจำนวน 6 แสนบาทไปคืนวัดแล้ว อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. เผยเป็นการกระทำความผิดของเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.สงฆ์ เตรียมเรียก สีกาตอง มาให้ปากคำด้วย

(6 พ.ค.2565) ประเด็นอดีต "พระกาโตะ" หลังนำเงินจำนวน 6 แสนบาทไปคืนวัดแล้ว อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย inside Thailand เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นคดีอาญาแผ่นดิน เป็นการกระทำความผิดของเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.สงฆ์
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ดราม่า! "กาโตะ" โผล่ป้ายงานแสดงสินค้า จ.สุราษฎร์ฯ ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น

- “ทิดกาโตะ” หลบนักข่าวส่งคนสนิทคืนเงินวัด 6 แสนเรียบร้อย

- นายก อบต.กะเปียด นำเงิน 6 แสน "ทิดกาโตะ" ฝากบัญชีวัดเพ็ญญาติเรียบร้อย

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ระบุว่า อดีต "พระกาโตะ" ได้เอาเงินของวัดไปใช้ส่วนตัว เจ้าหน้าที่พิจารณาเบื้องต้นเข้าข่ายความตามมาตรา 147 คือเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ แม้จะนำเงินมาคืนแล้ว แต่ถือว่าความผิดสำเร็จแล้วยังจบไม่ได้ เพราะในอดีตพระกาโตะเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดเพ็ญญาติ จึงถือเป็นเจ้าพนักงานตาม พ.ร.บ.สงฆ์ 

 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังต้องตรวจสอบต่อว่ามีใครให้การสนับสนุนอดีต "พระกาโตะ" ในการนำเงินก้อนดังกล่าวออกมาหรือไม่ ส่วนการที่อดีตพระกาโตะอ้างว่าเป็นการหยิบยืมชั่วคราวและนำเงินไปคืนแล้ว พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ระบุว่า เงินส่วนรวมจะไปหยิบยืมอย่างไรก็ไม่สมควร โดยต้องดูที่เจตนา ซึ่งจากที่ตนเองทราบตอนแรกอดีตพระกาโตะหยิบยืมไปไม่มีใครรู้ก็เงียบ พอเริ่มจะมีข่าวว่าจะเป็นความผิดก็เริ่มดิ้นเพื่อเอามาคืน ซึ่งการที่นำเงินไปใช้ผิดประเภททั้งที่เป็นเงินบริจาคที่ประชาชนให้เพื่อเอาไปสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมแต่เอาไปใช้ส่วนตัว

 

ส่วนที่คณะกรรมการวัดอ้างว่าเงินจำนวนดังกล่าวเป็นเงินที่ "อดีตพระกาโตะ" หามาได้จึงยืมไปได้ ซึ่งไม่ใช่เพราะหากเป็นส่วนตัวต้องแยกบัญชีกัน ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ดำเนินการก็จะเป็นตัวอย่างให้วัดอื่นๆ ทำตามได้

 

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังระบุถึงการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมเรียก "สีกาตอง" มาให้ปากคำด้วยว่า เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย อดีตพระกาโตะอาจจะเป็นเหยื่อก็ได้ เพราะว่ากรณีนี้ดูลึกๆเข้าไปมีการกรรโชกทรัพย์ด้วย ซึ่งหากได้ข้อมูลจากอดีตพระกาโตะเราอาจจะได้ข้อมูลลึกๆว่าเป็นการวางแผนเพื่อจะมารีดทรัพย์หรือไม่ ดังนั้น ทั้งอดีตพระกาโตะและสีกาตองหากบริสุทธิ์ใจก็ควรที่จะมาให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ในการดำเนินการให้ตรงไปตรงมา ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

 

เมื่อถามว่าการที่ สีกาตอง เรียกทรัพย์จากอดีตพระกาโตะเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์หรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ระบุว่า อาจจะเข้าซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบก่อน ส่วนเรื่องเส้นทางการเงินจำนวน 6 แสนบาทของอดีตพระกาโตะ จะมีการตรวจสอบหรือไม่นั้น ต้องดูทั้งเส้นทางการเงินการสอบปากคำร่วมด้วย ซึ่งวันนี้ตำรวจจะมีการพาเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ ไปสอบปากคำทุกฝ่าย ทั้งคนในวัด พระ และนายก อบต. 

 

นอกจากนี้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังวิเคราะห์พฤติการณ์ของสีกาตอง ที่มีการแอบอัดคลิปแล้วนำไปปล่อยว่า ส่วนตัวเชื่อว่าเจตนาไม่ดี ต้องเกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างอดีตพระกาโตะกับสีกาตอง จึงได้อัดคลิปไปปล่อยเพื่อให้เกิดประเด็น ซึ่งจริงๆทั้งคู่ได้ร่วมกันกระทำความผิดอยู่แล้ว แต่พระกาโตะยังเป็นพระมีอายุน้อยประสบการณ์น้อย การที่ถูกสีกาคนหนึ่งหน้าตาดีไก่แก่แม่ปลาช่อนมาหลอกอาจจะทำให้ผิดพลาดไปบ้างก็เป็นไปได้