ครั้งแรกในไทย "เส้นใยกัญชง"สีทอง จัดใหญ่ "Hemp Expo"

ครั้งแรกในไทย "เส้นใยกัญชง"สีทอง จัดใหญ่ "Hemp Expo"

ครั้งแรกในไทย! "เส้นใยกัญชงสีทอง" สมาคมฯกัญชงไทยคาดมูลค่าตลาดกัญชง กัญชา กระท่อมไทยโตปีละ 25 % จัด "Hemp Expo" แสดงเทคโนโลยี นวัตกรรม ผลิตภัณฑ์กัญชงนานาชาติ ปักหมุดไทย"ฮับกัญชงเอเชีย" รายได้หมุนเวียนในงานไม่ต่ำกว่าพันล้านบาท

    เอเชียแปซีฟิกเป็นผู้นำตลาดและมีส่วนแบ่งมากกว่า 32% ของรายได้ทั่วโลก โดยในปี 2564 จีนอินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนต์ และไทย เป็นตลาดสำคัญในการผลิตและการบริโภคของภาคอุตสาหกรรมกัญชง ทั้งเส้นใย เมล็ด และน้ำมัน ความต้องการผลิตภัณฑ์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวหน้าทำให้การเก็บเกี่ยวง่ายขึ้นสำหรับผู้เพาะปลูก

        จะเปลี่ยนโฉมหน้าของการผลิตผลิตภัณฑ์กัญชงในภูมิภาค การบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริมจากกัญซงที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาที่มีประซากรสูงอายุที่เพิ่มการสนับสนุนผู้ประกอการให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะให้ผู้ประกอบการไทยได้แสดงศักยภาพ และเปิดตลาดสู่เวทีโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กัญชา-กัญชง ความหวัง "เกษตรกร" คาด 3 ปี มูลค่าทะลุ 4.2 หมื่นลบ.

รุกธุรกิจกัญชง-กัญชา ผ่านกลยุทธ์ From Local to Global

"กัญชง" พืชเศรษฐกิจใหม่ คาดปี 70 ตลาดโลกพุ่ง 1.86 หมื่นล้านดอลล์

“กัญชา–กัญชง” มาแรงหลังปลดล็อก รัฐ-เอกชน พัฒนาคุณภาพรับตลาดใหม่

ปั้น "กัญชง" พืชเศรษฐกิจ ดันไทย สู่ “ฮับกัญชา-กัญชง-กระท่อม”

  • ตลาดกัญชงโลกอยู่ที่ 8 แสนล้านบาท

        เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2565 สมาคมการค้าอุคสาหกรรมกัญชงไทย จับมือ เอ็น. ซี. ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ กลุ่มสมาคมพันธมิตรและผู้ประกอบการในธุรกิจ อุตสาหกรรม แถลงข่าวการจัดงานแสดงสินค้า Asia International Hemp Expo งานแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์จากพืชกัญชงนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-3ธ.ค.2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

       นายพรชัย ปัทมินทร นายกสมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทย (TIHTA) กล่าวว่า  ปี 2564  มีการคาดการณ์ตลาดกัญชา กัญชง กระท่อมทั่วโลกอยู่ที่ 8  แสนล้านบาท  แต่ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการต่อยอดในอุตสาหกรรมกัญชงมานัก จึงมีการคาดการณ์ว่าในอี 3-4 ปีข้างหน้า จะมีมูลค่าอยู่ที่ 3 ล้านล้านบาท

       สมาคมฯมีพันธกิจในการขับเคลื่อนพืชกัญชงสู่ภาคเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม จึงร่วมกับพันธมิตรจัดงานนิทรรศการและการแสดงสินค้านานาชาติ Asia International Hemp Expo 2022 และ 2nd International Hemp Environmental Forum ภายใต้แนวคิด “Hemp For All” เพราะกัญชงเป็นพืชสำหรับทุกคน และเป็นพืชที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนโดยไม่เหลือทิ้งในหลากอุตสาหกรรม

      ภายในงานนี้จะมีการนำเอานวัตกรรมต่างๆ ในอุตสาหกรรมกัญชงมาจัดแสดงให้องค์ความรู้ เช่น วัสดุทางการแพทย์จากกัญชง รถไฟฟ้าจากไฟเบอร์กัญชงคันแรกของประเทศไทย ส่วนประกอบอากาศยาน และยานยนต์ รวมไปถึง ยา อาหารแห่งอนาคต ขณะนี้มีผู้ประกอบการที่ร่วมออกบูธจากทั่วโลกกว่า 300 ราย ในอุตสาหกรรมกัญชงตั้งแต่ต้นน้ำ ถึงปลายน้ำ

  • มูลค่าตลาดโต 25%ต่อปี

     "ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่าจับตามองอย่างมากของผู้ประกอบการทั่วโลกอย่างมาก โดยคาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะสร้างรายได้หมุนเวียนในอุตสาหกรรมกัญชงไม่ต่ำกว่าพันล้านบาท และคาดว่ามูลค่าตลาดกัญชง กัญชา กระท่อมของไทยจะเติบโตขึ้นโดยเฉลี่ย 25 % ต่อปี"นายพรชัยกล่ว

         สมาคมการค้าอุตสาหกรรมกัญชงไทยได้มีความร่วมมือกับ International Hemp Environmental Committee (คณะกรรมการกัญชงและสิ่งแวดล้อมนานาชาติ) และ Japan Hemp Association (สมาคมกัญชงแห่งประเทศญี่ปุ่น) จัดสัมมนานานาชาติ “The 2nd Hemp Environmental Forum” ในหัวข้อ “The New Innovation Landscape of Hemp” เพื่อสร้างองค์ความรู้

       และจุดประกายความคิดจากนวัตกรรมของกัญชงที่เป็นมิตรต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม และการนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตจริงของผู้คน ซึ่งเป็นการรวมองค์ความรู้และประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในวงการกัญชงทั่วโลกมาให้คนไทยในงานนี้ ถึง 14 หัวข้อตั้งแต่แนวโน้มตลาดกัญชงโลก โอกาสและความท้าทายของประเทศไทย หัวข้อสำหรับอุตสาหกรรมในแขนงต่างๆ โดยวิทยากร 38 ท่าน จาก 15 ประเทศ 

  • เส้นใยกัญชงสีทอง

      และเนื่องในวโรกาสพิเศษ ในการจัดงานครั้งนี้จะมีการจัดนิทรรศการพิเศษ “Golden Hemp” จากประเทศญี่ปุ่น  นับเป็นครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่มีการจัดแสดงนอกประเทศ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชมมายุ 90 พรรษา ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยแรงบันดาลใจจากวิถีวัฒนธรรมของเส้นใยกัญชงสีทอง ซึ่งปลูกจากเมล็ดกัญชงสายพันธุ์โบราณ ที่ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติของประเทศญี่ปุ่น สำหรับใช้ผลิตเส้นใยเพื่อการทอเฉพาะในราชสำนักญี่ปุ่นเท่านั้น

  • Asia International Hemp Expo 2022

นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า งาน “Asia International Hemp Expo 2022” หรืองานแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรมและผลิตภัณฑ์นานาชาติสำหรับอุตสาหกรรมกัญชง ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ครั้งนี้ เป็นรูปแบบ Business to Business (B2B) ที่ใช้ศักยภาพของงานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติทุกด้าน ในการร่วมขับเคลื่อนอุตสาหกรรม และนำเสนอมาตรฐานสำหรับพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่นี้ของประเทศไทยในมิติใหม่ ผ่านบริบทที่หลากหลายภายในงาน 

      เริ่มตั้งแต่การใช้ศักยภาพของงานแสดงสินค้าเป็นเวทีในการนำเทคโนโลยีล่าสุดซึ่งเป็นโซลูชั่น ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจกัญชง เพื่อให้สามารถผลิตวัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์ ที่ได้มาตรฐาน ทั้งในเชิงของคุณภาพ และการบริหารจัดการต้นทุนการผลิต รวมไปถึงการเป็นเวทีทางการตลาดสำหรับผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ทั้งผลิตภัณฑ์กลุ่มสารสกัด เช่น เครื่องสำอาง อาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มเส้นใย เช่น แฟชั่น ชิ้นส่วนยานยนต์ เป็นต้น

      ในขณะที่ภายในงานจะมีการให้บริการเชื่อมโยงธุรกิจผ่าน “กิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ” ระหว่างผู้ร่วมแสดงสินค้ากับ ผู้ซื้อกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการสำหรับผู้ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ รวมถึงการเชื่อมโยงผู้ประกอบการกับนักลงทุนทั้งจากในและต่างประเทศ

     จัดให้มี “HEMP Supply Chain Zone” และ “Buyer Village” เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปสงค์และอุปทาน อันเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างเสถียรภาพของราคาวัตถุดิบ และผลักดันยกระดับมาตรฐานคุณภาพ โดยความร่วมมือจากสมาคมพันธมิตร ซึ่งเป็นสมาคมผู้ใช้วัตถุดิบทั้ง 15 แขนงอุตสาหกรรม ที่จะให้ข้อมูลเบื้องต้นถึงปริมาณและมาตรฐานวัตถุดิบที่ต้องการ เพื่อให้ผู้ปลูก หรือผู้ผลิตวัตถุดิบ จะได้ประเมินและวางแผนการผลิตล่วงหน้า ลดปัญหา วัตถุดิบขาดแคลน หรือวัตถุดิบ ล้นตลาด ซึ่งจะมีปัญหาต่อมาตรฐานราคาต่อไป

        งาน Asia International Hemp Expo 2022 มีมาตรการการจัดงาน โดยจะมีการคัดกรองผลิตภัณฑ์ที่จะนำเข้าจัดแสดงของทุกคูหาให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อสร้างมาตรฐานให้กับการจัดงาน และการคัดกรองผลิตภัณฑ์ที่ความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค โดยคาดว่าตลอดทั้ง 4 วันของการจัดงานจะมีนักธุรกิจ และผู้สนใจในธุรกิจกัญชงเข้าชมงานกว่า 10,000 คน

      ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้า เพื่อรับการยกเว้นค่าเข้าชมงาน และสำรองบัตรเข้าฟังสัมมนาในราคาพิเศษ ได้ที่ www.asiahempexpo.com ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 3 ธันวาคม 2022 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์