กลยุทธ์การลงทุนรายสัปดาห์ : บล.เคจีไอฯ แกว่งขึ้นต่อ ติดตามมาตรการเศรษฐกิจ และการแก้หนี้ภาคครัวเรือน

กลยุทธ์การลงทุนรายสัปดาห์ : บล.เคจีไอฯ แกว่งขึ้นต่อ ติดตามมาตรการเศรษฐกิจ และการแก้หนี้ภาคครัวเรือน

คาด SET Index ยังอยู่ช่วงฟื้นตัว แรงซื้อจากสถาบันฯ ช่วงโค้งสุดท้าย ยังดูดีในสัปดาห์ที่แล้ว (2-6 ธันวาคม) ตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวได้พอสมควร จากปัจจัยดังต่อไปนี้

ปัจจัยแรก คือ มีหุ้นใหญ่สองสามตัวในธีมโครงสร้างพื้นฐาน AI / IT ที่วิ่งขึ้นมาแรงตอบรับข่าวการเยือนประเทศไทยของ Jensen Huang ซึ่งเป็น CEO ของ NVIDIA และ ต่อมาในช่วงปลายสัปดาห์ ก็มีรายงานข่าวเกี่ยวกับความร่วมมือระหว่าง Siam AI กับธุรกิจ data center ของ GULF

ปัจจัยที่สอง คือ หุ้นกลุ่มการบริโภคยังคงประคองตัวได้ดี เพราะนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเศรษฐกิจสำคัญที่จะออกมาในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้แก่ แผนจัดการหนี้ครัวเรือน และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมสำหรับช่วงต้นปี 2568

ในสัปดาห์นี้ (9-13 ธันวาคม) เราคาดว่าดัชนี SET จะยังขึ้นต่อแบบ sideways up จากปัจจัยดังต่อไปนี้

ปัจจัยแรก ภาวะตลาดหุ้นทั่วโลกดูเป็นบวกเล็กน้อย หลังจากที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐในเดือนพฤศจิกายนเพิ่มขึ้นเหนือความคาดหมาย แต่ตลาดการเงินยังคงคาดว่า Fed จะลดดอกเบี้ยอีกในเดือนนี้ โดยสัญญา Futures บ่งชี้ว่ามีความน่าจะเป็น 86% ที่ Fed จะลด FFR ลง 25bps เป็น 4.50%

ปัจจัยที่สอง รัฐบาลไทยมีกำหนดจะเปิดเผยแผนจัดการหนี้ครัวเรือนในวันที่ 11 ธันวาคม ซึ่งเรามองว่า
มาตรการนี้น่าจะมีผลกับตลาดมากกว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะประกาศออกมาในวันที่ 12 ธันวาคม เพราะมาตรการกระตุ้นช่วงปีใหม่น่าจะมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับ GDP ในภาพรวม

 

 

ติดตามดัชนีเงินเฟ้อ CPI สหรัฐ, ผลการประชุม ECB และการประกาศมาตรการกระตุ้นการบริโภคและแผนจัดการหนี้ภาคครัวเรือนของไทย

ปัจจัยต่างประเทศ: นักลงทุนควรติดตาม i) ดัชนีเงินเฟ้อพื้นฐาน (core CPI) เดือนพฤศจิกายนของสหรัฐในวันที่ 11 ธันวาคม (consensus คาดไว้ที่ +3.3% YoY จากเดือนตุลาคมที่ +3.3% YoY) และ ii) ผลการประชุมของ ECB เพื่อตัดสินนโยบายการเงินในวันที่ 12 ธันวาคม ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ของเรา และ consensus คาดว่า ECB จะลดอัตราดอกเบี้ย deposit facility rate ลง 25bps เหลือ 3.00% ทั้งนี้คณะกรรมการ FOMC ของสหรัฐเข้าสู่ช่วง blackout period ก่อนประชุม FOMC วันที่ 18 ธันวาคมแล้ว

ปัจจัยในประเทศ: ดังที่ระบุไว้ข้างต้น ประเด็นเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดในสัปดาห์นี้คือการประกาศแผนจัดการหนี้ครัวเรือน ซึ่งน่าจะออกมาในรูปของการอุดหนุนธนาคารพาณิชย์ อย่างเช่น ลดค่าธรรมเนียม FIDF ที่เก็บตามฐานเงินฝากของธนาคาร โดยเราคาดว่าหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ประเภท Non-bank น่าจะได้ประโยชน์จากมาตรการนี้

ยังคงเน้นหุ้นตาม winning themes ในกลยุทธ์ตลาดเดือน ธ.ค. ของเรา

เรามองบวกเล็กน้อยกับแนวโน้มดัชนี SET สัปดาห์นี้ จากความชัดเจนการเมือง (อย่างน้อยในระยะสั้น) และ การประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ อย่างไรก็ตาม เรามองว่าดัชนีน่าจะมี upside จำกัด เพราะยังมีความเสี่ยงจากประเด็นสงครามการค้า 2.0 หลังจากที่ Trump เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม ดังนั้น ในช่วงนี้นักลงทุนน่าจะยังคงเน้นหุ้นในธีมการลงทุนหลักของเรา อย่างเช่น กลุ่มที่จะได้อานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นการบริโภคเพิ่มเติม (CPALL*, CPAXT, CRC*), นิคมอุตสาหกรรมที่จะได้อานิสงส์จากการย้ายฐาน FDI (AMATA*) และ หุ้นกลุ่มไฟแนนซ์ประเภท non-bank ที่จะได้อานิสงส์จากแผนจัดการหนี้ครัวเรือน (SAWAD*)