ราคาน้ำมันดิบลดลง จับตาการประชุมทรัมป์-ปูติน ยุติสงครามยูเครน

ราคาน้ำมันดิบลดลง จับตาการประชุมทรัมป์-ปูติน ยุติสงครามยูเครน

รายงานราคาน้ำมันดิบทรงตัวในวันพุธนี้ หลังจากร่วงลงในวันอังคาร นักลงทุนจับตาการเจรจาระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซียในวันศุกร์เพื่อหาแรงกระตุ้นตลาดใหม่

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานราคาน้ำมันทรงตัวในวันนี้ (13 ส.ค. 68) หลังจากร่วงลงในวันอังคาร (12 ส.ค.) โดยนักลงทุนจับตาการเจรจาระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และรัสเซียในวันศุกร์เพื่อหาแรงกระตุ้นตลาดใหม่

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสอินเตอร์มีเดียต (WTI) ซื้อขายใกล้ระดับ 63 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากร่วงลง 1.2% ในการซื้อขายวันก่อนหน้า

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปิดที่ระดับ 66 ดอลลาร์

มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอดระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ และวลาดิมีร์ ปูติน

รูบิโอย้ำว่าการประชุมครั้งนี้อาจไม่นำไปสู่ความคืบหน้าในการยุติสงครามในยูเครน

ผู้ค้าน้ำมันกำลังจับตาการเจรจาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรรัสเซีย สมาชิกโอเปกพลัส ซึ่งอาจเพิ่มอุปทานน้ำมันเข้าสู่ตลาดมากขึ้น 

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงในปีนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตเร่งเพิ่มกำลังการผลิต แม้ว่าจะมีแนวโน้มว่าจะเกิดภาวะน้ำมันล้นตลาดในช่วงปลายปี เนื่องจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ กดดันอุปสงค์หรือความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลก

ในวันอังคาร กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปทานน้ำมันล้นตลาดโลกปีนี้เป็น 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) มีกำหนดเผยแพร่ประมาณการในช่วงบ่ายวันพุธ ขณะเดียวกันองค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออกหรือโอเปก ยังคงมุมมองเชิงบวก โดยคาดการณ์ว่าตลาดน้ำมันโลกจะตึงตัวกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ในปีหน้า

ขณะเดียวกัน รายงานอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่าปริมาณน้ำมันสำรองทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อมูลอย่างเป็นทางการจะเผยแพร่ในช่วงบ่ายวันพุธ

อัปเดตราคาเช้านี้

WTI ส่งมอบเดือนกันยายนแทบไม่เปลี่ยนแปลง อยู่ที่ 63.17 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ณ เวลา 7:37 น. ตามเวลาสิงคโปร์ หลังลดลง 79 เซนต์ หรือ 1.24% ปิดที่ 63.17 ดอลลาร์ในวันอังคาร

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนตุลาคม ปิดตลาดลดลง 0.8% อยู่ที่ 66.12 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในวันอังคาร