'สุริยะ' ลั่นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระทรวงคมนาคม ไร้การทุจริต

'สุริยะ' ลั่นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระทรวงคมนาคม ไร้การทุจริต

“สุริยะ” ลั่นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนของกระทรวงคมนาคมไม่มีทุจริต ไม่มีการประมูลโดยเอกชนรายเดียว เชื่อมีการแข่งขันในขั้นตอนการประมูลตามขั้นตอน

KEY

POINTS

  • “สุริยะ” ลั่นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจส่วนของกระทรวงคมนาคมไม่มีทุจริต
  • ยันไม่มีการประมูลโดยเอกชนรายเดียว เชื่อมีการแข่งขันในขั้นตอนการประมูล
  • ระบุเกณฑ์กรมบัญชีกลางต้องการให้เม็ดเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจรวดเร็ว
  • เพื่อช่วยผลักดันการจ้างงานและช่วยเศรษฐกิจในพื้นที่มากขึ้น

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม กล่าวถึงกระแสข่าวการเร่งรัดเบิกจ่ายงบกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลวงเงิน 1.57 แสนล้านบาทที่ให้สามารถประมูลงานรายเดียวได้นั้น ตนเห็นเรื่องนี้จากข่าวเช่นกัน แต่ยืนยันว่าในส่วนของกระทรวงคมนาคมนั้นในส่วนที่ได้รับงบประมาณในการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นมั่นใจว่าในแต่ละโครงการนั้นไม่ได้มีการยื่นประมูลงานเพียงแค่รายเดียว ต้องมีการแข่งขันกันอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าโครวการลักษณะนี้ไม่ควรเป็นการยื่นประมูลรายเดียวเพื่อป้องกันการทุจริตใช่หรือไม่ นายสุริยะกล่าวย้ำว่าในส่วนโครงการของกระทรวงคมนาคมนั้นตนมั่นใจว่าจะมีการแข่งขันการประมูลโครงการหลายราย การยื่นเข้ามารายเดียวนั้นไม่น่าจะเกิด

เมื่อถามว่ากระทรวงอื่นๆควรใช้มาตฐานเดียวกับกระทรวงคมนาคมหรือไม่นั้น นายสุริยะตอบว่าในระเบียบของกรมบัญชีกลางที่ออกระเบียบมาในเรื่องนี้มาเป็นเพราะที่ผ่านมาเมื่อมีการเปิดประกวดราคาประมูลโครงการ แล้วมีการยื่นประมูลเข้ามารายเดียวทำให้มีการยกเลิก แล้วก็เปิดประกวดราคาใหม่ แล้วพอเป็นรายเดียวที่ยื่นเข้ามาก็สามารถอนุมัติให้ได้ แต่ในตอนนี้เป็นเรื่องของการผลักดันงบประมาณในการกระตุ้นเศรษฐกิจ อยากให้มีผลในเรื่องของการนำเงินลงไปในพื้นที่ ให้มีการจ้างงานได้เร็วเพื่อให้ส่งผลต่อเศรษฐกิจ โดยในส่วนนี้ก็จะเป็นไปตามเงื่อนไขของสำนักงบประมาณที่ต้องเบิกจ่ายให้ได้ทัน 30 ก.ย.2568 ซึ่งต้องลงนามจัดซื้อจัดจ้างให้ได้

ส่วนการอนุมัติให้มีการประมูลรายเดียวจะเปิดช่องให้เกิดการทุจริตหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า ในเรื่องนี้มีการกำกับจากนายกรัฐมนตรีแล้วว่าในเรื่องของกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องตรวจสอบ โปร่งใสได้ ผู้ประกอบการรายใดที่เข้าร่วมการประมูลโครงการแล้วรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถที่จะร้องเรียนได้ โดยโครงการของกระทรวงคมนาคมนั้นยืนยันว่าไม่มีการทุจริต