จับตาศึกชิงเก้าอี้ ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’ คนใหม่ คุมแผนลงทุนระบบรางแสนล้าน

จับตาศึกชิงเก้าอี้ ‘ผู้ว่าการรถไฟฯ’ คนใหม่ คุมแผนลงทุนระบบรางแสนล้าน

เปิดขุมทรัพย์การรถไฟฯ ระดับแสนล้านบาท ทั้งที่ดินและโครงการลงทุนรถไฟทางคู่ พร้อมจับตา 11 มิ.ย.นี้ นัดแรกเฟ้นหาบุคคลเหมาะสมครองเก้าอี้ผู้ว่าการ ลุยโจทย์สำคัญพัฒนาองค์กร พร้อมสนองนโยบายรัฐบาล

KEY

POINTS

  • เปิดขุมทรัพย์การรถไฟฯ ระดับแสนล้านบาท ทั้งที่ดินเปล่ายังไม่มีสัญญาเช่าราว 3.8 หมื่นไร่ มูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาทและโครงการลงทุนรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง
  • พร้อมจับตา 11 มิ.ย.นี้ บอร์ดสรรหาผู้ว่าการรถไฟฯ  นัดแรกเฟ้นหาบุคคลเหมาะสมครองเก้าอี้ ผู้คุมแผนลงทุนระดับแสนล้าน พร้อมลุยโจทย์สำคัญพัฒนาองค์กร - สนองนโยบายรัฐบาล  

การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) นับเป็นองค์กรที่มีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนเม็ดเงินการลงทุนสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบัน ร.ฟ.ท.เป็นองค์กรที่มีสินทรัพย์ประเภทที่ดินเปล่ายังไม่มีสัญญาเช่าราว 3.8 หมื่นไร่ มูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท อาทิ ที่ดินแปลงใหญ่ใจกลางเมืองอย่างพื้นที่รอบสถานีกลางบางซื่อ ที่ดินสถานีแม่น้ำ เป็นต้น

นอกจากนี้ ร.ฟ.ท.ยังมีโครงการลงทุนระบบรางภายใต้โครงการรถไฟทางคู่ ระยะที่ 2 รวม 7 เส้นทาง วงเงินลงทุนรวม 2.7 แสนล้านบาท ประกอบด้วย

1.ช่วงขอนแก่น-หนองคาย ระยะทาง 167 กิโลเมตร วงเงิน 26,600 ล้านบาท

2.ช่วงปากน้ำโพ-เด่นชัย ระยะทาง 285 กิโลเมตร วงเงิน 62,800 ล้านบาท

3.ช่วงชุมพร-สุราษฎร์ธานี ระยะทาง 168 กิโลเมตร วงเงิน 24,200 ล้านบาท

4.ช่วงสุราษฎร์ธานี-หาดใหญ่-สงขลา ระยะทาง 321 กิโลเมตร วงเงิน 57,300 ล้านบาท

5.ช่วงเด่นชัย-เชียงใหม่ ระยะทาง 189 กิโลเมตร วงเงิน 56,800 ล้านบาท

6.ช่วงชุมทางถนนจิระ-อุบลราชธานี ระยะทาง 308 กิโลเมตร วงเงิน 37,500 ล้านบาท

7.ช่วงชุมทางหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ระยะทาง 45 กิโลเมตร วงเงิน 6,660 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี ปัจจุบัน ร.ฟ.ท.กลายเป็นองค์กรเกียร์ว่าง ขาดหัวเรือใหญ่ในการขับเคลื่อนโครงการลงทุนและพัฒนาสินทรัพย์ หลังจากนายนิรุฒ มณีพันธ์ อดีตผู้ว่าการรถไฟฯ ได้ครบกำหนดวาระไปแล้วเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันคณะกรรมการ (บอร์ด) สรรหาผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ซึ่งมีนายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย บอร์ด ร.ฟ.ท. ประธานคณะกรรมการสรรหาฯ มีกำหนดประชุมนัดแรกในวันที่ 11 มิ.ย.2567

ซึ่งหลังจากซองเอกสารจะมีการพิจารณาคุณสมบัติของผู้สมัครต่อทันที และกำหนดให้ผู้ผ่านคุณสมบัติแสดงวิสัยทัศน์และแนวคิดในการบริหารการพัฒนากิจการรถไฟในวันที่ 28 มิ.ย.2567 เบื้องต้นคาดว่ากระบวนการพิจารณาต่างๆ จะแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.นี้ โดยจะทราบรายชื่อผู้ที่เหมาะสมจะดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ รฟท.คนใหม่ และเข้าสู่กระบวนการเจรจาต่อรอง พร้อมลงนามสัญญาจ้างต่อไป

สำหรับรายชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟฯ มี 4 ผู้สมัคร ประกอบด้วย

1.นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด และอดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.

2.นายอภิชัย นิมจิรวัฒน์ กรรมการ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (AIT)

3.นายอวิรุทธ์ ทองเนตร รองผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

4.นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)