ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่งทะลุ 90 ดอลล์ หลังรัสเซียประกาศแบนการส่งออก

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสพุ่งทะลุ 90  ดอลล์ หลังรัสเซียประกาศแบนการส่งออก

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันศุกร์ (22ก.ย.) ดีดตัวขึ้น ปิดเหนือระดับ 90 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังรัสเซียประกาศระงับการส่งออกน้ำมันทั่วโลกเพื่อรักษาเสถียรภาพภายในประเทศ

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ปิดวันศุกร์ (22ก.ย.) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ปรับตัวขึ้น 40 เซนต์ หรือ 0.5% ปิดที่ราคา 90.03 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบดิบเบรนท์ ปิดวันศุกร์ (22ก.ย.) สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวลง 3 เซนต์ ปิดที่ราคา 93.27  ดอลลาร์/บาร์เรล

กระทรวงพลังงานรัสเซีย ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัสเซียประกาศระงับการส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลเป็นการชั่วคราวต่อทุกประเทศในโลก โดยมีผลบังคับใช้ในทันทีเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดเชื้อเพลิงภายในรัสเซีย

อย่างไรก็ดี รัสเซียจะยังคงส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลให้แก่อดีตสมาชิกสหภาพโซเวียต ได้แก่ เบลารุส คาซัคสถาน อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน

"คำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันชั่วคราวจะช่วยให้ตลาดเชื้อเพลิงมีความอิ่มตัว และจะลดราคาน้ำมันสำหรับผู้บริโภค" แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ระบุว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยสกัดการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ หลายพื้นที่ในรัสเซียประสบภาวะขาดแคลนน้ำมันเบนซินและดีเซลในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างมาก

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันตึงตัว

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ ลดลง 2.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 700,000 บาร์เรล

สำนักงานพลังงานสากล (IEA) เตือนว่า การปรับลดอุปทานน้ำมันของซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย จะทำให้ตลาดเกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันในไตรมาส 4