กรมการค้าภายในจับมือ 7 ผู้ประกอบการอสังหาฯ ขายผลไม้ราคาถูกถึงมือผู้บริโภค

กรมการค้าภายในจับมือ 7 ผู้ประกอบการอสังหาฯ ขายผลไม้ราคาถูกถึงมือผู้บริโภค

กรมการค้าภาย คิกออฟนำ “มังคุด” ภาคใต้ “สับปะรดภูแล” ภาคเหนือ จำหน่ายตรงผู้บริโภคในหมู่บ้าน 66 แห่ง และคอนโดมิเนียม 35 แห่งเปิดพื้นที่ให้ขาย ตั้งเป้าระบายผลไม้ได้ 10,000 ตัน พร้อมจัดโมบายพาณิชย์คู่ขนาน นำสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกขาย เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ด้ว

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้คิกออฟโครงการร่วมมือกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ 7 ราย ได้แก่ บริษัท ไอริส กรุ๊ป จำกัด , บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชัน จำกัด บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) บริษัท สมาร์ท เซอร์วิส แมเนจเม้นท์ (AP) จำกัด และบริษัท เสนาดีเวลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) โดยได้นำผลไม้จากแหล่งผลิต ได้แก่ มังคุดจากภาคใต้ และสับปะรดภูแล จากภาคเหนือ มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านจำนวน 66 หมู่บ้าน และคอนโดมิเนียมจำนวน 35 โครงการ เพื่อช่วยระบายผลผลิตให้กับเกษตรกร และช่วยให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสซื้อผลไม้คุณภาพดีได้โดยตรง 

กรมการค้าภายในจับมือ 7 ผู้ประกอบการอสังหาฯ ขายผลไม้ราคาถูกถึงมือผู้บริโภค

"โครงการนี้ กรมได้ตั้งเป้าหมายที่จะระบายผลไม้ ทั้งมังคุด สับปะรด ลำไย และลองกอง เป็นต้น ให้กับเกษตรกรจำนวนไม่น้อยกว่า 10,000 ตัน และตั้งเป้าเข้าถึงครัวเรือนที่อยู่ในหมู่บ้านและคอนโดมิเนียมไม่ต่ำกว่า 50,000 ครัวเรือน ซึ่งมาตรการนี้ จะช่วยระบายผลผลิตจากแหล่งผลิตออกสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกษตรกรไม่ถูกกดราคา และราคาปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ส่วนผู้บริโภค ก็ได้บริโภคผลไม้คุณภาพดีส่งตรงจากแหล่งผลิต”นายวัฒนศักย์กล่าว

ทั้งนี้ ในการนำผลไม้ไปจำหน่ายในหมู่บ้านและคอนโดมิเนียม นอกจากนำผลไม้ไปจำหน่ายแล้ว กรมยังได้จัดงานมิติใหม่ ส่งรถโมบายพาณิชย์เข้าไปจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพในราคาถูกให้กับพี่น้องประชาชนด้วย โดยลดราคาสูงสุด 58% เช่น กลุ่มอาหาร ลด 35% ซอสปรุงรส ลด 43% กลุ่มชำระร่างกายลด 49% หมวดซักล้างลด 58% ของใช้ประจำวัน 37% และยารักษาโรคลด 20% เป็นต้น 

สำหรับประชาชนที่สนใจจุดจำหน่ายผลไม้ และรถโมบายพาณิชย์ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.dit.go.th , Line @mobilepanich หรือ Line @Mr.dit

นายอัษฎา แก้วเขียว กรรมการบริหารบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้ลูกบ้านได้บริโภคผลไม้คุณภาพดี ในราคาที่เป็นธรรม แต่ยังมีสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดมาจำหน่ายด้วย โดยบริษัทจะร่วมมือกับกรมการค้าภายในจัดต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งได้ประโยชน์ 2 ทาง คือ ช่วยลดค่าครองชีพให้ลูกบ้าน และช่วยเหลือเกษตรกร 

นางสุพินท์ มีชูชีพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เซ็น เอกซ์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กลุ่มเสนา ดีเวลลอปเมนท์   ยินดีที่จะสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้กรมการค้าภายใน นำผลไม้และสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัดมาจำหน่ายให้กับลูกบ้านของโครงการ และหวังว่าทุกคนจะมาช่วยกันอุดหนุน เพราะไม่เพียงแต่เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร แต่ยังได้ประโยชน์ในการลดภาระค่าครองชีพให้กับลูกบ้านด้วย