ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น 6.80 ดอลล์ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อน

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น 6.80 ดอลล์ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อน

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดวันอังคาร(24ม.ค.)ดีดตัวขึ้น 6.80 ดอลลาร์ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ซึ่งจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. บวก  6.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,935.40 ดอลลาร์/ออนซ์

นอกจากนี้ ราคาทอง ยังได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.25% ในการประชุมวันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. หลังการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว ซึ่งจะทำให้เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

นักวิเคราะห์จากแบงก์ ออฟ อเมริกา คาดว่า ราคาทองจะพุ่งทะลุ 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยได้แรงหนุนจากการที่เฟดชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะส่งผลให้ดอลลาร์อ่อนค่า และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลง

อัตราดอกเบี้ยที่พุ่งขึ้นในปีที่แล้วเป็นปัจจัยสกัดราคาทอง โดยฉุดให้ราคาดิ่งลงแตะ 1,613.60 ดอลลาร์ในเดือนก.ย. หลังจากพุ่งแตะ 2,069.89 ดอลลาร์ในเดือนมี.ค.

หากไม่มีแรงกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์และการดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในปีนี้ นักลงทุนก็จะเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจถดถอย 

นอกจากนี้ คาดว่าราคาทองยังได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อทองของธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก รวมทั้งความต้องการซื้อทองคำแท่งและเหรียญทองของนักลงทุนรายย่อย