ออมสินเปิดตัว ‘มีที่ มีเงิน’ ปล่อยกู้หมื่นล้าน!

ธนาคารออมสินเปิดตัว บริษัท มีที่ มีเงิน แหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กู้สินเชื่อที่ดิน รับจำนอง-ขายฝาก เสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการ ตั้งเป้าปีแรกปล่อยสินเชื่อหมื่นล้าน ช่วยรายย่อยและผู้ประกอบการ 4-5 พันราย

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด อิสระ วงศ์รุ่ง ระบุ หลังจากธนาคารออมสินได้ร่วมทุนจัดตั้งบริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เมื่อกลางปี 2565 เพื่อบรรเทาปัญหาหนี้ ลดความเหลื่อมล้ำทางการเงิน รวมถึงเป็นช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนดอกเบี้ยที่ถูกลง เพื่อช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย สำหรับการนำที่ดินมาเป็นหลักประกันการกู้เงินในแบบจำนองหรือขายฝาก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีหน่วยงานภาครัฐร่วมกันจัดตั้งบริษัทและถือหุ้นใหญ่ เป็นแหล่งเงินกู้แห่งใหม่เพื่อให้บริการสินเชื่อที่เข้าถึงได้ด้วยการคิดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมไม่สูงเกินไป

ล่าสุดบริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด พร้อมเปิดให้บริการสินเชื่อที่ดิน โดยให้เงินกู้เสริมสภาพคล่องยามฉุกเฉินให้กับประชาชนและผู้ประกอบการในยามเดือดร้อน มีความจำเป็นต้องการใช้เงินสดในยามฉุกเฉิน หรือเติมทุนหมุนเวียนกิจการที่กำลังหาเม็ดเงินเสริมสภาพคล่อง หรือต้องการต่อยอดธุรกิจ รวมถึง รีไฟแนนซ์เงินกู้เดิมเพื่อบรรเทาภาระดอกเบี้ย

สำหรับแผนงานในปี 2566 คาดว่าจะมียอดปล่อยสินเชื่อ 10,000 ล้านบาท สามารถช่วยเหลือประชาชนรายย่อยและผู้ประกอบการได้ประมาณ 4,000–5,000 ราย โดยธนาคารออมสินอนุมัติวงเงินสินเชื่อในครึ่งปีแรกแล้วจำนวน 5 พันล้านบาท และพร้อมที่จะขอวงเงินเพิ่มจากธนาคารออมสินหากมีผู้สนใจสินเชื่อจำนวนมาก

ทั้งนี้ คาดว่าบริษัทจะช่วยให้ภาพรวมตลาดสินเชื่อต้องปรับตัวเพื่อแข่งขันทำให้ผู้ประกอบการรายอื่นปรับดอกเบี้ยลดลง เป็นการจุดประกายทำให้ดอกเบี้ยในตลาดมีการแข่งขันที่สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในภาพรวมกับประชาชน

ทั้งนี้ สินเชื่อที่ดิน มีเป้าหมายช่วยเหลือธุรกิจ SMEs โดยเปิดรับจำนองที่ดิน และขายฝาก รีไฟแนนซ์ ให้กู้ได้ทั้งบุคคลธรรมดาวงเงินกู้ 300,000 บาท ถึง 10 ล้านบาท และนิติบุคคล วงเงินกู้ตั้งแต่ 300,000 บาท จนถึง 50 ล้านบาท ให้วงเงินกู้สูงสุด 70% ของราคาประเมินที่ดินราชการ คิดอัตราดอกเบี้ย ปีแรก 6.99-8.99% ต่อปี ปีที่ 2 เป็นต้นไป MLR+สูงสุดไม่เกิน 2.85% ต่อปี ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 5 ปี แบบลดต้นลดดอก พร้อมปลอดชำระเงินต้นนาน 1 ปี ไม่เช็คเครดิตบูโร ไม่ตรวจสอบรายได้ และไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน 

โดยได้ให้บริการนำร่องไปแล้วในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ และเตรียมให้บริการเต็มรูปแบบตั้งแต่ ม.ค.2566 พร้อมกับมีแผนขยายบริการไปตามหัวเมืองใหญ่ทุกภูมิภาค ในต้นปี 2566 และทั่วประเทศตั้งแต่กลางปี 2566 เป็นต้นไป โดยมีสาขาของธนาคารออมสินเป็นหลักในการให้บริการ

สำหรับ บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เป็นการร่วมทุนกับองค์กรที่มีภาครัฐเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 แห่ง ประกอบด้วย บมจ.ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น โดยมีธนาคารออมสินถือหุ้นในสัดส่วน 49% บมจ.ทิพยฯ 31% และบางจากฯ 20% ด้วยทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท